[COVID-19] Đeo mặt nạ không cần thiết hại nhiều hơn lợi….

Rate this post

“First: Do No Harm” Đeo mặt nạ không cần thiết hại nhiều hơn lợi..

BS.HUYNH WYNN TRAN
======
# Lại chuyện cái mặt nạ? có nên đeo hay không? để chống Virus Sars-Cov-2
– Trong khi CDC, WHO, Bác sĩ, và các cơ quan sức khoẻ khắp thế giới khuyên quý vị không nên đeo mặt nạ (khẩu trang) nếu không có triệu chứng hô hấp thì vẫn có vài “chuyên gia” kêu mọi người đeo mặt nạ, gây thêm hoang mang và lãng phí không cần thiết trong cộng đồng.
– Quý vị không đeo mặt nạ đơn giản là con virus Sars-Cov-2 quá nhỏ (khoảng 120nm) để các loại mặt nạ này bảo vệ và ngăn ngừa (từ 300nm trở lên với mặt nạ N95). Câu chuyện tiếp viên của hãng Korean Airline dù đeo mặt nạ vẫn mắc bệnh Covid-19 là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy mặt nạ không thể bảo vệ quý vị trước con virus này (1). Ngày 2/29/2020, BS Trưởng của Bộ Y Tế Mỹ (US General Surgeon) kêu gọi mọi người không nên đeo mặt nạ vì nó không thật sự giúp ngăn ngừa bệnh. Thay vào đó, quý vị cần phải rửa tay, tăng cường hệ miễn dịch, và chữa các bệnh mạn tính khác để chiến đấu với con virus này.


– Hãy suy nghĩ và phân tích: cách Covid-19 lây lan tương tự như bệnh cúm mùa (influenza),và nếu như mặt nạ thật sự có ích trong việc ngăn ngừa bệnh influenza (cúm), CDC và nhiều cơ quan khác đã khuyên mọi người đeo mặt nạ từ rất lâu rồi, chứ không phải đợi đến dịch Covid-19 mới khuyên. Cúm mùa influenza mỗi năm giết 20,000 người, trên 25 triệu người mắc bệnh, tốn hơn 10 tỉ USD. Nếu thật sự đeo mặt nạ giúp giảm được cúm mùa (dù chỉ là chút xíu) thì CDC và các BS sẽ là những người đầu tiên kêu mọi người đeo khẩu trang đại trà.
– “First, do no harm” là cái quan trọng nhất của người làm trong ngành sức khỏe. Khuyến cáo sai, nhất là từ những người có sức ảnh hưởng trên Fb và cộng đồng, sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.
– Lời khuyên từ “chuyên gia” khiến cho dân chúng sợ hãi, dẫn đến hàng ngàn người tranh giành mua mặt nạ không cần thiết, và quan trọng hơn là lấy đi mặt nạ cho những ai thật sự cần. Báo TIME có bài phân tích vì sao công chúng vẫn muốn đeo mặt nạ vì khi đeo vào, họ có thêm chút an toàn về tâm lý (2), khi tự nhủ rằng mình sẽ ít khả năng bị bệnh hơn (mặc dù không phải vậy). Vì vậy, khi có bài khuyên đeo mặt nạ thì thiên hạ nhảy vào tin, và dùng lý do này để kiếm mặt nạ đeo.

# Hại khi đeo mặt nạ khộng cần thiết
– Cái hại đầu tiên là quý vị lấy đi những mặt nạ cần thiết cho những ai thật sự cần, như những bệnh nhân chẳng may mắc các bệnh hô hấp lây nhiễm khác do họ không có để đeo và ngăn ngừa bệnh từ họ đến quý vị. Thêm nữa, các BS và nhân viên y tế, do sự mua gom mặt nạ của quý vi, sẽ có khả năng hết mặt nạ để đeo và chăm sóc bệnh nhân khác.
– Sau đó, quý vị lại mắc thêm bệnh lo lắng và tâm lý bất an, dẫn đến các bệnh mất ngủ và làm tệ hơn các bệnh khác. Quý vị sợ con Virus này hơn mức cần thiết, trong khi quý vị đã sống với con virus influenza mấy chục năm nay, nó giết gần 20,000 người tại Mỹ mà quý vị không sợ
– Quý vị sẽ mất tiền và thời gian quý báu của mình vào virus này, quý vị sẽ kiếm thêm các bài viết về Covid-19 và tìm thêm các cách khác để ngăn ngừa bệnh
– Đeo mặt nạ thường xuyên sẽ khiến viêm da cơ địa do tiếp xúc, và khó chữa trị nếu có thẹo.

Advertisement

# Tóm lại:
– Quý vị nên nghe các cơ quan chuyên trách về y tế, đây là lúc chúng ta tạm gác các bài câu like, câu view, mâu thuẫn cá nhân, chính trị, để làm làm theo các hướng khoa học vì đây là cách tốt nhất chúng ta có thể chiến thắng dịch bệnh.
Tôi trích dẫn một vài khuyến cáo tại đây từ CDC, WHO, và trường Y khoa Harvard về đeo mặt nạ
– Trường Y khoa Harvard, không nên đeo nếu không có triệu chứng
https://www.health.harvard.edu/…/as-coronavirus-spreads-man…
– CDC, không nên đeo nếu không có triệu chứng và ngoài bệnh viện
https://www.cdc.gov/coronavir…/…/hcp/respirator-use-faq.html
– WHO, chỉ nên đeo mặt nạ nếu chăm sóc bệnh nhân Covid-19, không cần đeo lúc thường
https://www.who.int/…/advice-for-…/when-and-how-to-use-masks

1. https://abc7.com/5968126/
2. https://time.com/5794729/coronavirus-face-masks/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement

Giới thiệu Tina

Tên thật: Đinh Thị Thúy Quỳnh Sinh viên Y Khoa Trường Đại Học Duy Tân

Check Also

Tirzepatide hàng tuần cải thiện đáng kể cân nặng và kiểm soát đái tháo đường ở bệnh nhân béo phì và đái tháo đường loại 2.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên đã chứng minh rằng tirzepatide giúp giảm cân và cải …