[COVID-19]: HAI GIÁO SƯ TẶNG 2000 MÁY THỞ?

Hôm 27/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại tòa Bạch Ốc rằng Thủ tướng Anh vừa gọi điện cho ông, Boris Johnson chưa chào đã hỏi xin máy thở.

“Chúng tôi cần máy thở!”

Tổng thống Mỹ kể lại: Khi tôi vừa nói ‘bạn cảm thấy thế nào?’ – và điều đầu tiên mà Boris nói với tôi là ‘chúng tôi cần máy thở’.

“Tôi nói: wow, đó là một tuyên bố rất quan trọng!”
“Hy vọng ông ấy sẽ có thể trạng tốt.”

“Như các bạn đã biết”. Trump nói tiếp với các phóng viên – “Boris đã làm xét nghiệm, thật không may, ông ấy đã bị dương tính mất rồi, và đó là một điều khủng khiếp.”
“Nhưng ông ấy sẽ tốt thôi.”
“Tôi chắc rằng ông ấy sẽ hồi phục hoàn toàn”

Trump tuyên bố Mỹ sẽ sản xuất máy thở cho cả thế giới dùng!

“Giờ ai cũng cần máy thở. Italy cần máy thở. Tây Ban Nha cần máy thở. Đức cần máy thở. Họ đều gọi tôi yêu cầu cung cấp máy thở. Chúng tôi sẽ sản xuất rất nhiều máy thở và quan tâm tới nhu cầu của mình, nhưng cũng sẽ giúp các nước khác”.

Khi số bệnh nhân COVID-19 ở Hoa Kỳ lên tới 100.000 người, Trump cũng đã ban hành lệnh cung cấp nhiều thiết bị y tế, Tổng thống Mỹ yêu cầu công ti sản xuất xe hơi General Motors chuyển sang sản xuất hàng loạt máy thở cho bệnh nhân đang bị tấn công bởi những ‘con bọ’ chết người.

“Chúng tôi cần rất nhiều máy thở” – Thống đốc New York, ông Andrew Cuomo khẳng định giống hệt Thủ tướng Anh.

Theo một kịch bản tồi tệ nhất, Andrew cho rằng tâm điểm dịch là thành phố New York sẽ phải cần đến 30.000 máy thở.

Hiện nước Mỹ có khoảng 160.000 máy thở.

Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng nổ, các chuyên gia ước tính nước Mỹ có thể cần tới 740.000 chiếc. Giá ở Mỹ trung bình vào khoảng 50.000 đô la, tương đương 1,2 tỉ đồng tiền Việt.

Việt Nam chuẩn bị công bố đại dịch trên toàn quốc.

Chúng ta may mắn cho đến giờ phút này, mới chỉ có 203 ca bệnh, so với Mỹ là 163.195 ca đang dẫn đầu thế giới. Hà Nội hiện có khoảng 260 máy thở vô cùng ít so với Mỹ. Bởi vậy, việc Chính phủ Việt Nam chuẩn bị công bố đại dịch trên toàn quốc, tôi cho là hợp lí; thậm chí chúng ta phải nâng cấp cao hơn nữa là ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, để công việc phòng chống được hiệu quả hơn.

Nếu dịch bùng phát chúng ta không kiếm đâu ra máy thở.

Bản thân tôi đang rất lo lắng về máy thở, thì chiều qua truyền hình và báo chí, sau đó là Facebook đăng tin, Giáo sư Trần Văn Thọ và Giáo sư Trần Ngọc Phúc sẽ tặng cho Hà Nội và Sài Gòn 2000 máy thở.

Wow, hai ngàn máy thở!

Một số người đã phát hiện ra sự bất thường của con số = 2000 x 1,2 = 2.400 tỉ đồng, đó là con số quá lớn, ngoài sức tưởng tượng.

Tỉ phú Elon Mush của Mỹ cũng chỉ có thể tặng 1000 máy thở.

Vậy 2 giáo sư người Việt, bằng cách nào để có thể tặng 2000 máy thở? Nên nhiều người, trong đó có tôi đã đi tìm hiểu kĩ thông tin hơn.

Cụ thể, chúng ta phải phân biệt 2 từ rất đơn giản, đó là MÁY THỞ khác với MÁY TRỢ THỞ.

Giáo sư Trần Ngọc Phúc sinh năm 1948 tại Huế, hiện đang sinh sống tại Nhật. Ông được coi là người phát minh ra máy hô hấp nhân tạo cao tần số (HFO) mang tên Hummingbird dành riêng cho cho trẻ sinh thiếu tháng.

Máy HFO chính là MÁY THỞ với giá 50.000 đô la.

MÁY TRỢ THỞ thì khác, hiểu nôm na là chiếc máy này hỗ trợ cho việc thở tốt hơn, những người bị hội chứng ngừng thở khi ngủ có thể mua nó về đặt ở đầu giường, những trẻ nhỏ viêm phổi môi tim tím sẽ được bác sĩ chỉ định dùng sớm.

Qua một thư trả lời Facebooker, Giáo sư Trần Văn Thọ cho biết ông và Giáo sư Trần Ngọc Phúc chỉ hỗ trợ Việt Nam sản xuất máy trợ thở.

Nhắc lại: chỉ hỗ trợ sản xuất máy trợ thở chứ không tặng máy thở!

Cụ thể, Giáo sư Thọ cho biết trong thư, hai vị sẽ hỗ trợ nhà máy trong nước sản xuất 2000 máy trợ thở JFLO không xâm lấn, không đặt ống nội khí quản. Trong vòng 3 tháng tới số lượng sản xuất sẽ tăng lên 10.000 máy.

Advertisement

Máy trợ thở thì không đắt lắm, còn tùy từng loại, nhưng đã có thông tin một công ti của Israel rao bán sẵn sàng mang máy đến tận nhà nếu xảy ra đại dịch COVID-19.

Báo chí truyền hình có thể chưa hiểu rõ máy móc nên gây chút hiểu nhầm!

Việt Nam thập kỉ 70 trở lại trước, các bệnh viện không có máy thở, tất cả bệnh nhân mổ hoặc hồi sức nặng đều phải bóp bóng thủ công bằng tay. Sinh viên chúng tôi sau này đi trực, sợ nhất là bị phân công bóp bóng cho bệnh nhân nặng, ngồi cả ngày bóp bóng rất mỏi tay, mệt và nhàm chán.

Đến những năm 80, chiếc máy thở đầu tiên được trang bị để điều trị cho nhân dân, một bệnh viện lớn nhất ở Hà Nội tiếp nhận chiếc máy thở này, do CHDC Đức tài trợ. Trước đó, có một máy thở Liên Xô giúp đỡ cho Bệnh viện Việt Xô vào những năm 1960, máy này đã điều trị cho Bác Hồ những ngày bệnh cuối đời, về sau triển lãm ở Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Ngày ấy, các chuyên gia Đức sang hướng dẫn sử dụng máy cả tháng trời, hướng dẫn cực kì cẩn thận. Khi chuyên gia về nước, máy đưa trở lại phòng mổ nên phải rút dây nguồn để di chuyển.

Oái oăm thay, khi cắm dây nguồn máy để sử dụng, màn hình cứ tối om.

Tất cả các giáo sư tiến sĩ giỏi nhất ở trong nước được triệu tập gấp, đến để hội chẩn, cuối cùng mọi người thống nhất chiếc máy thở hiện đại nó phải có một cái công tắc mở máy, nhưng chịu chết không ai tìm thấy nó nằm ở đâu.

Ngày đó thời bao cấp, không có điện thoại tiện ích như giờ, cũng không email, càng không mạng xã hội. Bệnh viện đã phải viết một lá thư bằng bút mực lên tờ giấy học sinh, gửi sang nước bạn, thư đi mất 3 tháng, đợi trả lời mất 3 tháng, tổng số 6 tháng để giải đáp cho câu hỏi về cái công tắc bật máy ở đâu.

Chuyên gia Đức nói rằng công tắc tắt mở phải thò tay xuống gầm sát mặt đất.

Sở dĩ công tắc nằm ở cái chỗ oái oăm ấy, là bởi máy thở rất quan trọng với bệnh nhân, nhà sản xuất phải giấu nó kín đáo, vì nếu để tênh hênh ra, sẽ có người không biết sử dụng mà tò mò ấn một cái, máy ngừng chạy, bệnh nhân không thở được sẽ chết.

Nghĩa là máy thở rất quan trọng với bệnh nhân COVID-19!

Advertisement

Giới thiệu Nguyễn Quang Nhật

Tên: Nguyễn Quang Nhật Ngày sinh:27/07/2000 Quê quán: Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Check Also

[Uptodate] Quản lý bệnh nhân Đái tháo đường trong thời kỳ COVID-19

Quản lý bệnh nhân Đái tháo đường trong thời kỳ COVID-19 Tăng đường huyết và …