[COVID-19] Update: Covid-19 03/22/2020!

Update: Coronavirus ngày 03/22/2020
=====
# Số ca mắc và phân tích tình hình , Mỹ, và California
– Tổng số người mắc đang tăng nhanh, lên 330k, active case 220k, và 15k người chết. mỹ đang là tâm dịch mới, cùng với châu Âu. Số ca tại Ý đang tăng tốc, đạt 60k, và có thể sẽ trở thành số 1 nhiễm trên , vượt qua Trung Quốc. Tuy châu Âu tỉ lệ tử vong khác nhau rất nhiều tùy theo từng . Ví dụ như Ý tỉ lệ tử vong do là 9.2% trong khi tại Đức là 0.4%, Pháp 3.8%, Anh 5% . Nghĩa là giết nhân tại Ý gấp 23 lần so với Đức. Một trong những lý do có thể là người mắc tại Ý có tuổi cao hơn.
– Tại Mỹ, tồng số ca tiếp tục tăng theo ngày, đến 38k ca, NY tiếp tục là bang có nhiều người mắc nhất, trên 22k mắc , kế đó là Washington và California. Mỹ đã tăng rất nhiều test (trên 200,000 test). Tôi sẽ cập nhật số test tại Mỹ khi có thêm thông tin.

# Người trẻ khoẻ mạnh có thể là người mang mầm nguy hiểm nhất
– Thống kê chi tiết từ Hàn Quốc cho thấy phần lớn nhất trong số người mắc là trẻ, trong độ tuổi từ 20-30 (1). Đây là độ tuổi di chuyển nhiều nhất, và dĩ nhiên mang mầm nhiều nhất cho người
– Vì vậy, người trẻ tuổi càng cần phải ở nhà, cho dù không có gì cả.

# Update California
– Từ hôm nay, tôi sẽ thêm phần cập nhật bang California. Tính đến hôm qua, March 21, 2020 California có 1,224 ca, 23 người chết (tỉ lệ tử vong là 1.9%, so với toàn Mỹ là 1.2% ), đã test 25,200 test cho toàn tiểu bang (tỉ lệ test dương tính là 4.9%, nghĩa là 100 người test tại California có khoảng 5 người nhiễm ) (2)
– California tiếp tục lệnh ở nhà cho mọi người. Los Angeles là nơi có số mắc cao nhất 292 người, kế đó là vùng San Jose, Santa Clara County 263 người (3).

# Update on Plaquenil
– Sau khi truyền thông đăng các kết quả ban đầu về Plaquenil có thể hiệu quả trong trị liệu , các viện và nhà thuốc tại Mỹ không còn thuốc. Plaquenil là loại thuốc uống thường xuyên cho các nhân mắc tự miễn như Lupus hay thấp . Tôi sẽ cập nhật một vài ca đã chữa bằng Plaquenil tại Mỹ do các đồng nghiệp chia sẻ.
– Các hãng dược sẽ tăng sản xuất và tặng HCQ cho Mỹ. Teva định tặng 10 triệu viên và Sandoz khoảng 130 triệu viên (4) và các hãng thuốc khác đã bắt đầu sản xuất lại như Mylan ở West Virginia.
– Quý vị không nên tự ý đi mua thuốc này để phòng ngừa hay ngăn bệnh vì nó chưa đủ bằng chứng trong việc ngăn ngừa trong khi thuốc này có những phụ rất nguy hiểm như ảnh hưởng nhịp , thị lực, và nổi mẩn ở da. Tại Hoa Kỳ, quý vị phải có toa BS chuyên khoa mới có thể dùng thuốc này.

Advertisement

# Trị liệu mới trong lúc chờ đợi vaccine?
– BV Đại Học Johns Hopkins đã bắt đầu chương trình lấy kháng thể (antibodies) của đã phục hồi sau bệnh để chữa cho những ai đang bị bệnh (5). Thông thường, với một cơ thể hệ tốt, khi -Cov-2 vào, hệ (các kháng thể) sẽ được tạo ra, tấn công , và diệt chúng. Sau khi diệt xong, các kháng thể này tiếp tục ở lại bên trong cơ thể để đề phòng quay trở lại. BV Hopkins sẽ trích lấy các kháng thể này và truyền trực tiếp vào các cơ thể bệnh có hệ yếu. Cách làm này đã được làm nhiều lần trong quá khứ. Hiện nay BV đã gửi giấy xin FDA chấp thuận và IRB để bắt đầu lấy mẫu người hồi phục trong 2-4 tuần tới.

Link tham khảo
1. https://www.statista.com/…/south-korea-coronavirus-cases-b…/
2. https://www.cdph.ca.gov/Programs/OPA/Pages/NR20-029.aspx
3. https://www.mercurynews.com/…/map-coronavirus-cases-in-cal…/
4. https://www.businessinsider.com/chloroquine-hydroxychloroqu…
5. https://www.globalhealthnow.org/…/covid-19s-stop-gap-soluti…

Advertisement

Giới thiệu Thien Khiem

Thien Khiem
"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] DƯƠNG RỒI ÂM & VẮC XIN

DƯƠNG RỒI ÂM & VẮC XIN BS. Trần Văn Phúc ====================== Thứ 7 ngày 7 …