[Healthline] Khoa học đang nghiên cứu gì về trường hợp người thứ hai trên thế giới có thể tự khỏi HIV (Phần 2)

Rate this post

Chúng ta chắc chắn đã có những bước tiến đáng kinh ngạc trong điều trị HIV.

Hiện tại có thể chưa có cách chữa khỏi bệnh hoàn toàn, nhưng đã có nhiều cải thiện trong liệu pháp điều trị ARV, nếu những bệnh nhân HIV tuân thủ điều trị thường xuyên, có thể đạt được tình trạng “không phát hiện”.

Tình trạng không phát hiện có nghĩa là tải lượng virus trong cơ thể của một người bị ức chế xuống thấp đến mức họ sẽ không truyền virus cho bạn tình.

Điều đó cũng có nghĩa là những người này có thể sống khỏe mạnh lâu dài, sống chung với căn bệnh từng là án tử, trong giai đoạn đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng HIV và biến nó trở thành một tình trạng mạn tính, có thể kiểm soát được.

Tất nhiên, bất bình đẳng vẫn tồn tại, giống như hầu hết các khía cạnh khác của chăm sóc sức khoẻ.

Những người giàu, da trắng hoặc sống ở các khu vực có mục tiêu, thông điệp sức khoẻ cộng đồng rõ ràng, hiệu quả và được lan rộng sẽ có nhiều nguồn lực để thực hiện được những nỗ lực trên.

Như tất cả các khía cạnh của cuộc khủng hoảng HIV vẫn đang tiếp diễn, chúng ta cũng có thể làm được nhiều hơn và tốt hơn nữa.

Scott giải thích rằng COVID-19 đã cho chúng ta thấy cách sử dụng khoa học để đối phó với một đại dịch cho virus gây ra. Bạn có thể tạo ra một loại vaccine kích hoạt phản ứng miễn dịch, tương tự như những gì xảy ra khi ai đó hồi phục sau khi nhiễm. 

Ông nói thêm rằng cách HIV hoạt động rất khác biệt. Nó tích hợp vào bộ gen của một người và “ tích hợp vào những tế bào tồn tại lâu dài, có thể được kích hoạt ngay cả khi không phát hiện được tải lượng virus, khi nó vẫn ở trạng thái không hoạt động trong cơ thể”.

Scott nói : “Vì vậy, chưa có một chiến lược nào thực sự hiệu quả để loại bỏ các tế bào đang ở trạng thái“ ngủ ” này, do đó có thể nói, HIV có thể cho phép ai đó’ khỏi bệnh’ về mặt chức năng hoặc ‘thuyên giảm kéo dài’, đó là một số thuật ngữ đã được sử dụng.”

“Tóm lại, chúng tôi không thực sự hiểu rõ loại phản ứng nào trong hệ miễn dịch sẽ cho phép bệnh nhân đạt được trạng thái đó.”

Đối với bệnh nhân Esperanza, Deeks viết rằng dữ liệu từ báo cáo mới cho thấy rằng “phản ứng miễn dịch của cô đã làm những gì nó phải làm từ rất sớm khi bị nhiễm virus, trước khi phản ứng kháng thể xuất hiện hoàn toàn ”.

Deeks tin rằng điều này có ý nghĩa cho việc hiểu rõ hơn về phản ứng miễn dịch của cơ thể chúng ta với các loại virus như HIV.

Ông viết: “ Điều này gợi ý rằng hệ miễn dịch chúng ta có những phần được thiết kế để phản ứng ngay lập tức với nhiễm trùng, đây sẽ là chìa khóa để tìm ra cách chữa trị hiệu quả.”

Nhìn về tương lai phía trước

Gần 2 năm sống trong đại dịch đã ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi người, cách đối mặt với sức khỏe của họ và những người xung quanh, nó đã đặt một ống kính phóng đại lớn hơn vào sức khỏe cộng đồng và cách chúng ta chống lại virus .

Scott cho một ví dụ về những tiến bộ gần đây trong điều trị viêm gan C và nghiên cứu làm rõ hơn cách cơ thể chống lại virus này.

Cho dù đó là coronavirus, viêm gan C hay HIV, chúng ta đều đang ở trong thời đại mà tất cả các nguồn lực, năng lượng và sự đổi mới đều để hướng đến giải quyết các mối đe dọa sức khỏe, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

Nghiên cứu về bệnh nhân Esperanza có ý nghĩa như thế nào về lâu dài với con đường chữa khỏi HIV?

Deeks viết “Những câu chuyện này có tác động rất lớn”. “Chúng cung cấp bằng chứng cho thấy khả năng chữa khỏi bệnh và là nguồn động lực cho con đường được hầu hết mọi người xem là lâu dài, để tìm một phương pháp chữa bệnh hiệu quả, an toàn và có thể sử dụng rộng rãi.”

Advertisement

Scott nhắc lại rằng chúng ta phải rõ ràng về việc vẫn không có phương pháp chữa trị dứt điểm HIV sau những trường hợp như thế này.

Điều này là có thể trong tương lai, nhưng hiện tại chúng ta vẫn chưa đạt được.

Ông nói “Các tác giả của bài báo đã làm rất tốt việc định hình rằng không phải bệnh nhân này chắc chắn có một phương pháp điều trị triệt để HIV. Có nghĩa là họ chỉ không thể tìm thấy HIV đang nhân lên với các xét nghiệm này, vì vậy tôi nghĩ chúng ta cần phải cẩn thận.

 Scott nói “Chúng ta có thể hào hứng, nhưng cần cẩn thận và thận trọng khi diễn giải những phát hiện này. Hy vọng nó sẽ cung cấp cho chúng ta những hiểu biết mới để tìm ra phương pháp chữa trị HIV.”

Nguồn : Healthline

Link : https://www.healthline.com/health-news/a-2nd-person-may-have-been-naturally-cured-of-hiv-what-science-is-learning

Người dịch : Tuyết Dương

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép !

 

Giới thiệu TuyetDuong

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …