[Healthline] Trẻ sơ sinh có thể được hưởng lợi nếu các bà mẹ đang cho con bú được tiêm vắc xin COVID-19

Advertisement
  • Các nhà nghiên cứu cho biết vắc-xin COVID-19 được tiêm cho người đang cho bú có thể tạo ra kháng thể trong mẹ trong vòng vài tuần.
  • Họ nói rằng các kháng thể có thể giúp bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại căn bệnh này.
  • Họ nói thêm rằng một thử nghiệm lâm sàng cho thấy có rất ít tác dụng phụ từ vắc-xin đối với bà mẹ hoặc trẻ sơ sinh.

Phụ được tiêm phòng cho bú có thể truyền sự bảo vệ COVID-19 cho của họ.

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội khoa Hoa Kỳ (JAMA) cho thấy tiêm COVID-19 thúc đẩy sự tiết kháng thể mạnh mẽ trong mẹ trong tối đa 6 tuần sau khi tiêm .

Tiến sĩ Danelle Fisher , bác sĩ và chủ nhiệm khoa nhi tại Trung tâm tế Providence Saint John ở Santa Monica, California, nhận thấy rằng kháng thể được tìm thấy ở trẻ sơ sinh vài tuần là điều vô cùng đáng khích lệ.

“Chúng tôi bắt đầu bằng cách cung cấp cho các bà mẹ sự bảo vệ mà chúng tôi hy vọng sẽ kéo dài và chúng có thể truyền sang em bé. Và có vẻ như đó là những gì đang xảy ra, ”Fisher nói với Healthline.

Về nghiên cứu

Nghiên cứu thuần tập  diễn ra ở Israel trong khoảng thời gian từ ngày 23 tháng 12 đến ngày 15 tháng 1.

Mặc dù phụ đang cho bú không được đưa vào thử nghiệm , họ vẫn được khuyến khích tiêm phòng.

Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem liệu kháng thể SARS-CoV-2 có được tiết vào mẹ hay không. Nghiên cứu của họ liên quan đến 84 phụ được tiêm 2 liều Pfizer-BioNTech cách nhau 21 ngày.

Họ đã thu thập các mẫu mẹ trước khi có đầu tiên. Bắt đầu từ 2 tuần sau liều đầu tiên, họ bắt đầu lấy mẫu mỗi tuần một lần trong 6 tuần.

Chỉ 2 tuần sau khi tiêm đầu tiên, mức độ kháng thể IgA đặc hiệu chống SARS-CoV-2 đã tăng lên đáng kể. Mức độ kháng thể tăng đột biến sau lần tiêm thứ hai.

Các nhà nghiên cứu cũng điều tra các tác dụng phụ ở phụ và trẻ sơ sinh của họ.

Một số phụ bị tác dụng phụ từ vắc-xin và bốn trẻ sơ sinh bị , ho và nghẹt mũi sau khi mẹ chúng được tiêm vắc-xin. Ba hợp được giải quyết mà không cần . Một trẻ sơ sinh đã được bằng .

Không ai trong số phụ hoặc trẻ sơ sinh gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng trong quá trình nghiên cứu.

Fisher nói: “Các kết luận của nghiên cứu rất thú vị.

“Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên đi từ đầu đến cuối, không chỉ lấy mẫu ngẫu nhiên mà còn thực sự theo dõi những phụ tham gia nghiên cứu. Nó được xây dựng tốt, được suy nghĩ kỹ lưỡng và được thực hiện tốt, ”cô nói thêm.

Những điều cần biết nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) COVID-19 không được coi là nguy cơ đối với trẻ sơ sinh trong thời kỳ mang thai hoặc khi cho bú.

Fisher cho biết nghiên cứu này đi cùng với những gì nhiều bác sĩ đã khuyến khích những người mang thai và cho bú làm.

“Tiêm phòng vì dù chỉ một phần nhỏ khả năng bảo vệ vẫn tốt hơn là không có. Và không có cho trẻ sơ sinh vào thời điểm này. Và chúng ta biết rằng mẹ vô cùng quý giá. Bạn không thể nhận được loại bảo vệ này từ công thức, ”cô nói.

Nghiên cứu cụ thể này chỉ liên quan đến vắc-xin Pfizer.

Advertisement

Fisher nói: “Chúng ta có thể ngoại suy các kết quả đối với vắc-xin Moderna vì vắc-xin Pfizer và Moderna rất giống nhau về cách chúng cung cấp sự bảo vệ.

Cả hai đều là vắc-xin RNA thông tin (mRNA) .

Fisher nói: “Tôi có thể tự tin nói với rằng tôi thực sự khuyên mọi người nên tiêm cho mọi người, đặc biệt là các bà mẹ đang mang thai và cho bú.

“Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn còn một chút cách biệt với vắc-xin Johnson & Johnson , loại vắc-xin này có cơ chế hoạt động khác,” cô tiếp tục.

Ngay bây giờ, việc sử dụng vắc-xin Johnson & Johnson đang được tạm dừng trong khi các sự kiện bất lợi hiếm gặp đang được điều tra.

“Một khi Johnson & Johnson đã thực hiện nhiều thử nghiệm hơn, nó có thể là một giải pháp thay thế tốt. Họ vẫn còn những nghiên cứu để làm, điều này có thể sáng suốt hơn về việc truyền kháng thể cho trẻ sơ sinh. Ngay bây giờ, chúng tôi có thể tạo ra một hợp rất tốt cho Pfizer và Moderna để bảo vệ lây lan cho trẻ sơ sinh, ”Fisher giải thích.

Đối với việc kháng thể chống lại COVID-19 có thể tồn tại trong bao lâu ở trẻ sơ sinh, đó là một câu hỏi mở.

Fisher nói: “Chúng ta vẫn đang nói về việc kháng thể tồn tại trong bao lâu trong cơ thể mọi người.

“Những người tham gia nghiên cứu Pfizer ban đầu vẫn được lấy máu định kỳ ở những người đã được tiêm . Chúng tôi vẫn chưa biết liệu chúng tôi sẽ cần tên lửa đẩy trong 1, 2 hay 5 năm nữa. Nhưng các nghiên cứu thực sự đáng khích lệ, và sẽ rất thú vị khi xem thông tin sẽ diễn ra như thế nào trong vòng 6 đến 12 tháng tới. Chúng tôi chỉ cần phải kiên nhẫn, ”cô nói.

Fisher kêu gọi mọi người liên hệ với các chuyên gia chăm sóc để tìm hiểu thêm.

“Nếu nghi ngờ, hãy hỏi bác sĩ của bạn. Các bác sĩ sản khoa và rất vui khi có những cuộc thảo luận đó và chúng tôi mong muốn truyền bá những thông tin tốt đẹp, ”Fisher nói.

Nguồn : Infants Can Benefit If Breastfeeding Mothers Are Given a COVID-19

Link : https://www.healthline.com/health-news/infants-can-benefit-if-breastfeeding-mothers-are-given-a-covid-19-vaccine

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: Kimluan

Hiệu đính: Bảo ngân

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Kimluan

Avatar

Check Also

[Mayoclinic] Sơ cứu: điện giật

Advertisement Nguy hiểm do điện giật phụ thuộc vào loại dòng điện, điện áp cao …