[Chia sẻ] Kinh nghiệm học online lấy chứng chỉ mùa Covid-19

Xin chào tất cả mọi người, mình là Hiền, hiện tại đang là sinh viên năm 2. Là thành viên của Ykhoa.org –  Y lâm sàng. Trong này chắc sẽ có nhiều anh chị khóa lớn hơn em và có những bạn Y1 nhỏ hơn mình. Cho phép trong bài viết em được xưng mình nha.

“ 12 năm học sinh”, các bạn có còn nhớ cái cảm giác khi bế giảng mỗi năm học, được cầm trên tay cái giấy khen, những cuốn vở xinh xắn đáng yêu ko? Nó quả thật rất vui và tự hào đúng không nào? ^^. Ngày trước mình cũng như các bạn vậy đó, nhưng rồi lên đại học thì kiến thức cũng khó lên, cộng với việc trường tập trung rất rất nhiều sinh viên nên chẳng thể nào năm nào cũng được nhận giấy khen. Tuy nhiên thay vào đó, lên đại học các bạn có cơ hội để tham gia vô số các chương trình, cả offline và online, để có thể nhận được “giấy chứng nhận hay các chứng chỉ”. Đối với mình,đó như là những bằng khen mà ngày bé mình nhận vậy đó. Nó giúp mình sống lại với những năm tháng tuổi thơ, giúp mình mỗi khi nhìn lại thì chẳng thể nào lại ngừng cố gắng được. Và mình tin, trong số những bạn đọc được bài viết này sẽ có những bạn có tâm trạng và cảm xúc giống mình như hiện tại. Luôn khao khát để có thể chinh phục “Certificate”.

Dưới đây là 1 số chứng chỉ mình đã nhận được. 

Tâm sự dài quá rồi, bây giờ mình sẽ vào vấn đề chính luôn nhé. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách mà mình lấy được giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận này các bạn sẽ có thể học và lấy nó ở nhiều trường Đại học trong và ngoài nước khác nhau. Hôm nay mình sẽ chia sẻ “Certificate” đến từ các trường nước ngoài nha.

Mình là sinh viên Y, nên mình luôn có khao khát là sẽ học được những khóa học liên quan đến giải phẫu, anh văn chuyên ngành… một số khóa về viết bài báo cáo khoa học, viết sơ yếu lý lịch…

 • ĐỂ NHẬN CHỨNG CHỈ, SẼ CÓ 2 VẤN ĐỀ DƯỚI ĐÂY

 • I. HỌC ONLINE – KHÔNG TỐN PHÍ – NHẬN CHỨNG CHỈ
 • Như các bạn đã biết thì vì đợt dịch covid-19 này nên có rất là nhiều trường nước ngoài mở ra các khóa online cho tất cả các sinh viên có thể chủ động tìm kiếm-kết nối và học tập, tránh tình trạng các bạn bị sao nhãng kiến thức.
 • Mình sẽ liệt kê một số trang mà các bạn có thể tìm kiếm nó nha: Coursera, Edx, Future…

Bấm nút chia sẻ để xem nội dung ẩn!

[lockercat]>> Đính kèm link: + https://www.futurelearn.com/

+  https://www.coursera.org/

 1. Đối với Future learn:
 • Future learn là một trang có nhiều khóa online lắm. Nhưng dĩ nhiên sẽ có khóa tốn phí và có khóa không tốn phí mới nhận được certificate.
 • Đối với trang này, mình học được 2 khóa mà mình sẽ review cho các bạn:

+ English for healthcare:  Khóa này thích hợp cho các sinh viên Y1, Y2, những sinh viên Y mới bắt đầu tiếp xúc với anh văn chuyên ngành. Nội dung bài học đó là các khoa phòng bệnh viện, đặc biệt mình thích nhất đó là công việc của từng người trong bệnh viện cần làm gì. Nó hay vô cùng các bạn ạ, lúc trước mình rất hay nhầm, nhưng khi học xong thì mình có thể phân biệt được ngay: ( nurse, doctor, paramedic…). Ngoài ra thì khóa học này còn cung cấp cho các bạn các cuộc hội thoại giữa bệnh nhân và bác sĩ, các bạn có thể tải xuống và luyện nghe thường xuyên nhé!

Link: https://www.futurelearn.com/courses/english-for-healthcare?fbclid=IwAR2kR2OZ71wjnQvmjWfsqLLyeaagWDwkC9l84zLO_EdR315NIE8wSxDbKFs

+ Bacterial Genomes: Antimicrobial Resistance in Bacterial Pathogens: Đây là khóa học liên quan đến vi sinh y học. Sau khóa này, các bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan về thuốc kháng sinh và các con vi khuẩn đó gây ra bệnh gì. Nếu ai mê “những bacteria” thì mình tin khóa học này là một lựa chọn tuyệt vời.

Link: https://www.futurelearn.com/courses/antimicrobial-resistance

Đó là những chia sẻ về 2 khóa mà mình đã thử nghiệm trên Future learn.

 • Vậy thì làm sao mới tìm ra được những khóa học đó:

= B1: Các bạn truy cập vào link: https://www.futurelearn.com/.  Và sau đó tự mình đăng kí cho mình một tài khoản nha.

= B2:  Sau khi đăng kí thành công, hãy chọn một lĩnh vực mà các bạn muốn học ở mục: Search online course nha.

= B3: Vì đa số chúng ta là sinh viên nên nếu nói dùng tiền đê mà mua kháo học mới nhận được certificate thì khó khăn rồi. Nhưng trên Future learn vẫn có nhiều khóa học xong lấy chứng chỉ và không tổn tiền

Các bạn hãy nhớ chọn các khóa có chữ “ FREE DIGITAL UPGRADE” nha. Những khóa có chữ này đều free cả đó. Học xong là có chứng chỉ gửi mail ngay.

 • Và có nhiều bạn nhắn hỏi mình là có test cuối khóa không?

Thì câu trả lời của mình là tùy khóa ấy. Vd như khóa English for healthcare thì không, chỉ cần các bạn học  hết 4 weeks là có chứng chỉ rồi. Nhưng có nhiều khóa đến từ những trường khác nhau thì họ sẽ yêu cầu test các bạn 1 bài cuối khóa, nếu bạn vượt qua 70% thì sẽ nhận được chứng chỉ nha. Nên mình khuyên là hãy ráng học các bài giảng và lúc làm bài thì tra google để tìm kiếm câu trả lời thêm nữa.

 

 1. Đối với Coursera

+  Epidermic, Pandemic, Outbreak: Đây là một khóa mình đánh giá nó hay nhưng có lẽ từ vựng còn hơi khó với một y bé như mình. Tuy nhiên nếu chịu khóa dùng gg dịch thì mình có thể nắm được nhiều thứ hay ho về dịch bệnh trước giờ trên thể giới đó. Vd Sars, ebola… Khóa này thì mỗi tuần đều có 3-4 bài test, nếu nắm bài giảng thì các bạn sẽ vượt qua đươc.

Link: https://www.coursera.org/learn/epidemic-pandemic-outbreak?fbclid=IwAR3nTuG8ipj3QFJPBpNh7jsHHAbHXdB6gmoRWpLtTqWlQZSNNyVXqHtLQfM

 + How to Write and Publish a Scientific Paper (Project-Centered Course): Đây là một khóa hướng dẫn về cách viết một bài báo khoa học, các vấn đề đạo đức liên quan. Mặc dù mình chưa đi nghiên cứu bao giờ, nhưng mình tin đây chính là nền tảng để sau này những ai có niềm đam mê với nghiên cứu viết báo khoa học. Khóa này mỗi tuần đều sẽ làm test và 2 bài assignment để các bạn học viên khác đọc và đánh giá, nếu bài của các bạn đạt đến số lượng người xem yêu cầu thì các bạn sẽ nhận được chứng chỉ về mail.

Advertisement

Link: https://www.coursera.org/learn/how-to-write-a-scientific-paper

   Vậy thì các bước làm sẽ như thế nào:

= B1: Các bạn truy cập vào link: https://www.coursera.org/ và đăng kí cho mình một account nha.

= B2: Đây là link 85 khóa học free: Hãy chọn cho mình một khóa ưng ý và hoàn thành nó nha

Link: https://www.classcentral.com/report/coursera-free-certificate-covid-19/?fbclid=IwAR3kZpSQcCnPVtM9_MSazO3Z0T4QGkwesSgM4rjkknf6063IaV1DWCdQtuI

 

  II. KHÓA HỌC CẦN XIN HỖ TRỢ TÀI CHÍNH ĐỂ LẤY CHỨNG CHỈ MÀ KHÔNG TỐN PHÍ (TRÊN COURSERA)

Dưới đây là các bước thực hiện:

 1. Truy cập link: https://www.coursera.org/ đăng kí một tài khoản nha
 2. Sau đó hãy truy cập và tìm một khóa học mà các bạn muốn học ở:

“What do you want to learn?”. Mình giả sử là mình đang muốn học khóa như hình bên dưới

[/lockercat]

 

 1. Trên hình kề ngay phía chữ Enroll for free có 1 dòng nho nhỏ “ FINANCIAL AID AVAILABLE”. Các bạn nhấp vào đó nhé.

 1. Sau đó bấm “ Continue to the application” >> tick 2 mục và viết lại câu: I agree to the terms above nha. Rồi chọn continue

 

 1. Nó sẽ hiện ra 3 câu hỏi:
 • Why are you applying for Financial Aid?
 • How will taking this course help you achieve your career goals?
 • Would you consider using a low-interest loan to pay for your courses?

   If you choose No, let’s explain

>> 3 câu hỏi này các bạn hãy trả lời chân thật nhất nhé:

Câu 1: Tại sao bạn lại xin hỗ trợ tài chính: bạn cứ nói chân thật là bạn là sinh viên, vì thời gian đến lớp ngắn nên cần học lại để chắc chắn hơn kiến thức, làm nền tảng để học các môn sau này… Và nhận thấy học online tiện lợi… Hãy ghi những điều bạn nghĩ là được nha

Câu 2: Bạn sẽ làm như thế nào để tham gia khóa học mà đạt mục tiêu nghề nghiệp của bạn? Cũng hay trả lời chân thành: chăm chỉ…

Câu 3: Nếu phải trả 1 khoản phí nhỏ, thì bạn có trả không? Nếu bạn trả lời No, thì hãy giải thích: Mình sẽ gợi ý nhé: Các bạn có thể nói “ hằng tháng bố mẹ cho tiền cho tôi: tôi học xa nhà nên phải trả tiền trọ, sinh hoạt và mua sách vở. Còn nhiều thứ để chi trả nên hi vọng có thể đồng ý chấp nhận đơn xin hỗ trợ của tôi. Hứa sẽ chăm chỉ học…” .

Khi viết hỗ trợ tài chính, thì chúng ta đợi 15 ngày mới có kết quả nha. Mọi người cứ viết hỗ trợ rồi đợi kết quả nhé!

>> Và điều quan trọng mình muốn nói đó là: Hãy chân thành trong từng câu chữ, nhất mình mình tin họ sẽ đồng ý.

Đó chính là tất cả những điều mình đã trải nghiệm, đã học tập và làm việc trong suốt 3 tuần để nhận về những chứng chỉ từ các trường nước ngoài đó. Các bạn biết không? Những chứng chỉ này, đối với mình nó rất quan trọng, có thể in ra và xếp thành một tập, có thể nhìn lại bất cứ lúc nào để luôn luôn động viên bản thân phấn đấu hơn, ngoài ra nó còn giúp mình bổ sung vào CV xin việc sau này nữa. Sẽ rất buồn nếu CV sau này của các bạn chỉ có mỗi cái bằng Đại học đúng không?

Cảm ơn mọi người rất rất nhiều vì đã theo dõi đến những dòng chia sẻ cuối cùng này. Mình chúc tất cả mọi người hãy luôn cố gắng hoàn thành mục tiêu và đạt được nhiều thành thích học tập hơn nữa trên con đường trở thành một bác sĩ thực thụ nhé!

Nguyễn Thị Xuân Hiền-ykhoa.org-ylâmsàng

Advertisement

Giới thiệu Xuân Hiền

Học Y Đa Khoa tại Đại học Duy Tân " Hãy làm hết mình với hiện tại, hãy tốt hơn mình ở quá khứ và luôn chia sẻ kiến thức bổ ích với mọi người "

Check Also

[Cấp cứu] SỐC NHIỄM TRÙNG

SỐC NHIỄM TRÙNG Bài viết này khá tốt cho những bạn mới bắt đầu tiếp …