[Mayoclinic] Giải quyết tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng khởi phát sớm ngày càng tăng

 

Ung thư đại trực tràng (ung thư đại trực tràng) là loại ung thư phổ biến thứ ba và gây tử vong nhiều thứ hai ở Hoa Kỳ. Kể từ năm 1988, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở người trưởng thành dưới 50 tuổi, trên khắp Hoa Kỳ và các quốc gia có thu nhập cao khác. Ung thư đại trực tràng khởi phát sớm hiện chiếm khoảng 10% trong tất cả các ca mới chẩn đoán của loại ung thư này và các nhà nghiên cứu cũng đã nhận thấy sự gia tăng tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng ở những bệnh nhân trẻ tuổi trong thập kỷ qua.

Trong một bài báo được đăng trên Tạp chí Y học New England vào năm 2022, tác giả Frank A. Sinicrope, MD., thảo luận về bằng chứng hiện có liên quan đến biểu hiện và chẩn đoán ung thư đại trực tràng khởi phát sớm cũng như các chiến lược để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng. Dr. Sinicrope là bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và ung thư tại Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota.

Biểu hiện lâm sàng

Dr. Sinicrope nhấn mạnh rằng các đặc điểm lâm sàng của ung thư đại trực tràng khởi phát sớm khác với các đặc điểm lâm sàng của bệnh khởi phát muộn cụ thể như sau:

  • Ung thư đại trực tràng khởi phát sớm thường được phát hiện nhất ở trực tràng và đại tràng trái.
  • Bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng khởi phát sớm thường có giai đoạn bệnh muộn hơn vào thời điểm chẩn đoán so với bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng khởi phát muộn.
  • Các triệu chứng phổ biến nhất gắn liền với ung thư đại trực tràng khởi phát sớm bao gồm đại tiện ra máu (máu tươi ở trực tràng), đau bụng hoặc đau vùng chậu và đầy hơi, và thay đổi thói quen đại tiện.

Dr. Sinicrope lưu ý: “Chúng tôi vẫn chưa chắc liệu giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư khởi phát sớm là dấu hiệu của một khối u ác tính hơn, hay do việc chẩn đoán bị chậm trễ.”Các nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân mắc bệnh khởi phát sớm có các triệu chứng xuất hiện kéo dài hơn và thời gian chẩn đoán chậm trễ hơn so với những bệnh nhân lớn tuổi.”

Theo Dr. Sinicrope, nhiều yếu tố có thể góp phần làm trì hoãn việc chẩn đoán. Chúng bao gồm sự thiếu nhận thức về bệnh khởi phát sớm và các triệu chứng thường được cho là lành tính của nó, và thực trạng là nhiều bệnh nhân dưới 50 tuổi ít khi được chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Hướng dẫn sàng lọc hiện nay

Hiện các chuyên gia khuyến cáo nên bắt đầu sàng lọc ung thư đại trực tràng ở tuổi 45 đối với những người được coi là có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ở mức trung bình. Các lựa chọn sàng lọc cho bệnh nhân có nguy cơ trung bình bao gồm xét nghiệm hóa mô miễn dịch phân (FIT), xét nghiệm DNA đa mục tiêu trong phân, nội soi đại tràng, soi đại tràng sigma đơn thuần hoặc kết hợp với FIT và xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân dựa trên guaiac. Nội soi đại tràng là tiêu chuẩn để sàng lọc ung thư đại trực tràng, và nó cũng tạo điều kiện cho việc xác định và loại bỏ ngay lập tức các polyp tiền ung thư.

Các chiến lược để giảm tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng khởi phát sớm

Khoảng một nửa số bệnh nhân ung thư đại trực tràng khởi phát sớm được chẩn đoán trước 45 tuổi, trước khi hầu hết mọi người được nội soi đại tràng định kỳ lần đầu tiên. Vì lý do này, Dr. Sinicrope và những chuyên gia khác khuyên bạn nên cá nhân hóa việc sàng lọc ung thư đại trực tràng, dựa trên tiền sử gia đình (nếu có).

Dr. Sinicrope nói: “Những bệnh nhân có thân nhân bậc một được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng hoặc ung thư biểu mô tuyến tiến triển trước 60 tuổi hoặc bất kỳ ai có hai thân nhân bậc một nhận được chẩn đoán này ở mọi lứa tuổi, nên bắt đầu tiến hành nội soi sàng lọc ở tuổi 40, hoặc ở độ tuổi thấp hơn 10 tuổi so với tuổi của thành viên gia đình được chẩn đoán sớm nhất,”.

Khoảng 25% bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng khởi phát sớm trong độ tuổi từ 40 đến 49 đáp ứng tiêu chí tiền sử gia đình để sàng lọc trước tuổi 45. Dr. Sinicrope cho biết “Nếu việc cá nhân hóa sàng lọc được áp dụng cho những bệnh nhân này, họ đã được sàng lọc sớm, khiến việc chẩn đoán sớm ở giai đoạn tiền ung thư càng khả thi hơn.”

Advertisement

Điều quan trọng cần lưu ý là phần lớn các bệnh ung thư đại trực tràng khởi phát sớm đều khó đoán vì chúng xảy ra khi không có bất kỳ hội chứng ung thư di truyền nào đã biết. Tuy nhiên, người ta nên xem xét tình trạng di truyền và loại trừ nó ở những bệnh nhân này.

Trong các nghiên cứu gần đây đã thử nghiệm các đột biến di truyền ở các gen nhạy cảm với ung thư, các biến thể dòng mầm gây bệnh đã được xác định ở 1 trong 6 bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng khởi phát sớm, một nửa trong số đó là các gen sửa chữa không khớp DNA liên quan đến hội chứng Lynch. Hội chứng Lynch là loại ung thư đại tràng di truyền phổ biến nhất. Mặc dù nó xảy ra ở khoảng 3% dân số nói chung, nhưng nguy cơ mắc hội chứng Lynch tăng lên ở những người mắc ung thư đại trực tràng khởi phát sớm. Vì lý do này, Dr. Sinicrope lưu ý rằng tư vấn và đánh giá rủi ro di truyền, bao gồm xét nghiệm nhóm đa gen dòng mầm, được khuyến nghị cho tất cả bệnh nhân ung thư đại trực tràng dưới 50 tuổi.

Một điều cần thiết nữa là phải xác định các yếu tố có thể cải thiện sự tuân thủ của bệnh nhân đối với các hướng dẫn sàng lọc ung thư đại trực tràng, bao gồm ý muốn xét nghiệm của bệnh nhân. Tiến sĩ Sinicrope cho biết thêm rằng xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng tốt nhất là xét nghiệm mà bệnh nhân sẽ đồng ý làm. Và yếu tố quan trọng nhất để được sàng lọc là khuyến cáo của bác sĩ. Dr. Sinicrope cho biết: “Cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc và nâng cao nhận thức cộng đồng về tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng khởi phát sớm ngày càng tăng có thể giúp nhiều cá nhân được sàng lọc hơn”.

Thông tin chi tiết:
Sinicrope FA. Increasing incidence of early-onset colorectal cancer. New England Journal of Medicine. 2022;386;1547.

 

NGUỒN

Sinicrope FA. Increasing incidence of early-onset colorectal cancer. New England Journal of Medicine. 2022;386;1547.

Người dịch: Đỗ Thị Khánh Hồng – Dương Minh Minh

Hiệu đính: BS. Đỗ Trung Kiên

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Advertisement

Giới thiệu Đỗ Thị Khánh Hồng

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …