[Medscape] Bệnh nhân được cấy ghép phổi khỏi bệnh Covid lần thứ hai

Print Friendly, PDF & Email

Tháng 6 năm 2020, bệnh nhân nhiễm COVID-19 tên là Brian Kuhns đã trải qua cuộc phẫu thuật ghép hai lá phổi – sau đó là một lần can thiệp ít khi được thực hiện nữa để đấu tranh chống lại loại virus gây phá hủy nhu mô phổi.

COVID-19 and Long-Term Lung Damage

Giờ đây, Kuhns thậm chí còn hơn cả một câu chuyện y khoa thành công. Anh vừa sống sót sau đợt nhiễm covid lần thứ hai.

Kuhns trả lời với WLS-TV: “Họ nói nếu tôi mắc COVID lần nữa, tôi chắc chắn sẽ không thể sống. Điều đó đã làm tôi sợ hãi. Tôi không đi đâu cả, bạn hiểu ý tôi chứ?”

Người dân tại Lake Zurich, ngoại ô Chicago, chỉ dành hai ngày trong bệnh viện để điều trị COVID vào thời điểm này trước khi trở về nhà. Kuhns sau đó đã phải trở lại bệnh viện Northwest Memoria ở Chicago những ngày gần đây bởi tình trạng nhiễm trùng do cấy ghép. Tuy nhiên, anh nói với WLS rằng mình vẫn đang cố gắng hết sức.

“Tôi đang làm một ít việc, chỉ là trả lời điện thoại, bạn biết mà, sức khỏe của tôi vẫn còn khá yếu”, Kuhns cho biết. “Tôi không thể làm những việc tôi đã từng làm…nên tôi làm điều đó trong vài giờ đồng hồ, và sau đó tôi đi, bạn biết đấy, chỉ lòng vòng ở nhà thôi anh bạn, bởi vì tôi vẫn cảm thấy lo lắng. Tôi thật sự đã mắc COVID lần nữa.”

Ca ghép hai lá phổi đầu tiên cho một bệnh nhân COVID được cho là diễn ra vào ngày 5 tháng 6 năm 2020, tại Northwest Memorial. Bệnh nhân là Mayra Ramirez ở Chicago.

Chỉ một tháng sau, vào ngày 5 tháng 7 năm 2020, Kuhns trải qua ca phẫu thuật kéo dài mười giờ đồng hồ tại cùng bệnh viện. Chủ cửa hàng sửa chữa ô tô lần đầu tiên mắc bệnh COVID vào tháng 3, Northwest Memorial cho biết trong một bảng tin được phát sóng sau khi ca phẫu thuật diễn ra.

“Mọi thứ xảy ra quá nhanh. Một phút trước tôi đang làm công việc kinh doanh của mình và trong phút tiếp theo tôi dành 100 ngày cùng với chiếc máy duy trì sự sống,” Kuhns nói trong bảng tin phát sóng.

Vợ của Kuhns cho biết chồng mình đã từng nghĩ COVID là một trò lừa bịp.

Nancy Kuhns nói trên chương trình phát sóng: “Trước khi mắc COVID-19, Brian là một anh chàng khá khỏe mạnh, yêu âm nhạc, xe và làm người khác bật cười.” “Nhưng anh ấy vẫn cho rằng COVID-19 là một trò lừa bịp. Tôi dám chắc với bạn rằng, thái độ của Brian bây giờ đã thay đổi. COVID-19 không phải là một trò lừa bịp. Nó gần như đã cướp đi mạng sống của chồng tôi.”

Advertisement

Japan Covid-19 patient receives world's first living donor lung transplant

NPR báo cáo vào cuối tháng 11 năm 2021, nguồn tin từ hệ thống dữ liệu quản lý cấy ghép tạng Hoa Kỳ (UNOS), cứ 1 trong 10 ca ghép phổi tại nước này thì có 1 ca được thực hiện cho bệnh nhân nhiễm COVID.

Giám đốc y tế của UNOS – David Klassen cho biết: “Nếu ngoài kia có nhiều lá phổi hơn để cấy ghép, tôi tin rằng con số này còn cao hơn hiện tại.”

Trong báo cáo này, NPR cho biết có 238 bệnh nhân mắc COVID được cấy ghép phổi kể từ khi các ca phẫu thuật như thế này lần đầu tiên được theo dõi vào tháng 8 năm 2020.

Trong suốt năm 2021, có tổng cộng 2524 ca phẫu thuật ghép phổi được thực hiện tại Hoa Kỳ cho những bệnh nhân với nhiều tình trạng sức khỏe phổi khác nhau, so với con số 2539 ca vào năm 2020, thông tin do cơ quan UNOS cho biết.

 

Nguồn:

WLS. “Suburban man who got double lung transplant at Northwestern Memorial survives COVID for 2nd time”

Northwest Medical. “Meet the Two COVID-19 Patients Who Received Double-Lung Transplants at Northwestern Medicine”

NPR. “Once rare, lung transplants for COVID-19 patients are rising quickly”

United Network for Organ Sharing. “Transplant Trends”

Link gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/967111

 

Người dịch: Ngọc Trâm 

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org. Vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

 

Advertisement

Giới thiệu Nguyen Le Ngoc Tram

Check Also

[Mededge] Bệnh Kawasaki

Bệnh Kawasaki (bệnh Kawasaki – Kawasaki Disease) là một căn bệnh chỉ có ở trẻ …