[Medscape] CDC: Vắc xin COVID 19 có 66% hiệu quả chống lại biến chủng Delta

Hiệu quả vắc xin Covid 19 giảm từ 91% xuống còn 66% khi biến chủng Delta xuất hiện nhiều ở Mỹ, theo nghiên cứu được đăng lên mới đây của CDC.

Theo như tác giả của nghiên cứu, sự sụt giảm này chỉ ra khả năng lây lan nhanh của biến chủng Delta và nhấn mạnh tầm quan trọng của vắc xin trong phòng ngừa bệnh nặng, khả năng phải nhập viện và tử vong.

Theo như Ashley Fowlkes, tác giả chính và là nhà dịch tễ học của trung tâm ứng cứu Covid 19 khẩn cấp của CDC, nói với CNN rằng: “Ngay cả khi khả năng bảo vệ của vắc xin Covid 19 suy giảm đối với chủng Delta, thì nó vẫn giảm được 2/3 nguy cơ”

Theo CNN đưa tin, cập nhật mới nhất là một phần trong nghiên cứu đang được thực hiện bởi những nhân viên y tế, nhân viên cấp cứu và các nhân viên thiết yếu, những người đang phải xét nghiệm hằng tuần ở 8 địa điểm trong 6 bang. Xét nghiệm hằng tuần giúp nhà nghiên cứu có thể theo dõi tốt hơn tỉ lệ người nhiễm có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng và dường như ít có khả năng được kiểm tra tổng thể.

Trong 4217 người tham gia, 3483 hay 83% đã được tiêm vắc xin. Khoảng 65% tiêm Pfizer, 33% tiêm Moderna và 2% tiêm Johnson & Johnson. Từ 12/2020 đến 4/2021, vắc xin có hiệu quả 90% trong việc phòng ngừa lây nhiễm có triệu chứng và không có triệu chứng.

Từ tháng 4 đến tháng 8, biến chủng Delta dần chiếm ưu thế và tính hiệu quả của vắc xin bắt đầu giảm, nhưng các ca nhiễm vẫn còn ít. Nhà nghiên cứu cho thấy 19 người nhiễm trong 488 người chưa tiêm vắc xin, và 95% là có triệu chứng. Họ cũng tìm ra 24 người nhiễm trong 2352 người đã tiêm đầy đủ vắc xin, và khoảng 75% là có triệu chứng. Nghiên cứu không cho thấy chi tiết chủng virus và mức độ nặng của triệu chứng.

Fowlkes nói với CNN rằng: “Đây vẫn là vắc xin rất hiệu quả. Nhưng chúng tôi vẫn đề xuất đeo khẩu trang trong khoảng thời gian tới.”

Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch phân tích trong tương lai để so sánh sự khác nhau giữa các vắc xin covid 19 và loại triệu chứng mà người đã tiêm và chưa tiêm trải qua, theo CNN.

Vào hôm thứ tư, Johnson & Johnson báo cáo rằng liều vắc xin thứ 2 nâng mức kháng thể chống lại Coronavirus. Khi người tham gia tiêm liều nhắc lại sau 6 tháng, kháng thể protein gai (spike-binding antibodies) tăng gấp 9 lần so với liều đầu tiên.

Advertisement

Theo The New York Times, Johnson & Johnson sẽ trình dữ liệu cho FDA, tương tự như với pfizer và Moderna. FDA có thể cho phép tiêm liều nhắc lại cho người Mỹ vào tháng 9, liều này có tác dụng trong 8 tháng tính từ mũi tiêm cuối cùng.

Theo như báo đưa tin, nhà nghiên cứu của Johnson & Johnson cũng tìm ra rằng liều nhắc lại làm tăng lượng tế bào miễn dịch mà có thể tấn công các tế bào bị nhiễm coronavirus. Những kết quả này vẫn đang được chuẩn bị để công bố.

Các công ty vắc xin vẫn tiếp tục nghiên cứu để xác định lượng kháng thể tăng lên này sẽ tồn tại bao lâu sau mũi tiêm nhắc lại.

Lynda Coughlan, nhà virus học ở đại học Maryland School ở Maryland và không tham gia vào những nghiên cứu này, đã trả lời tờ The New York Times rằng: “Chúng tôi không nghiên cứu dài hạn trên người, nhưng tôi dự đoán rằng những phản ứng đó vẫn sẽ duy trì sau liều nhắc lại.”

Nguồn:

CDC: “Effectiveness of COVID-19 Vaccines in Preventing SARS-CoV-2 Infection Among Frontline Workers Before and During B.1.617.2 (Delta) Variant Predominance — Eight U.S. Locations, December 2020 – August 2021.”

CNN: “Vaccines are less protective against Delta infection but still reduce risk by two-thirds, CDC study shows.”

Johnson & Johnson: “Johnson & Johnson Announces Data to Support Boosting its Single-Shot COVID-19 Vaccine.”

The New York Times: “Second Dose of J. & J. Vaccine Gives Strong Boost, Company Reports.”

Link bài viết:  https://www.medscape.com/viewarticle/957235

Người dịch: Diệu Hương

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

 

Advertisement

Giới thiệu Diệu Hương Đinh

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …