[Medscape] FDA: Xét nghiệm kháng nguyên COVID – 19 có thể ít nhạy hơn đối với biến chủng Omicron

Rate this post

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), các xét nghiệm chẩn đoán nhanh có thể kém hiệu quả hơn trong việc phát hiện biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng nhiều nơi tại Hoa Kỳ.

FDA cho biết trong một công bố đăng vào ngày 28 tháng 12 trên trang web của mình: dữ liệu ban đầu cho thấy các xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 “phát hiện ra biến thể omicron nhưng có thể bị giảm độ nhạy”.

TP HCM có 3 ca Omicron trong cộng đồng - Báo Người lao động

 

FDA đang làm việc với đơn vị Health’s Rapid Acceleration of Diagnostics (RADx) initiative của Viện Y tế Quốc gia nhằm đánh giá hiệu quả của các xét nghiệm kháng nguyên trên các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân có biến chủng Omicron.

FDA cho biết, khả năng các xét nghiệm kháng nguyên ít nhạy cảm hơn đối với biến chủng Omicron trong các xét nghiệm sử dụng mẫu bệnh phẩm có chứa vi rút sống, “đây là cách tốt nhất để đánh giá hiệu quả thực sự của xét nghiệm trong thời gian ngắn.”

 

Các thử nghiệm ban đầu trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng các mẫu bệnh phẩm chứa vi-rút được kích hoạt bằng nhiệt (bị giết) cho thấy rằng các xét nghiệm kháng nguyên có khả năng phát hiện biến thể Omicron.

 

“Điều quan trọng cần lưu ý là những dữ liệu này của phòng thí nghiệm không thay thế cho việc đánh giá trong nghiên cứu lâm sàng bằng cách sử dụng mẫu bệnh phẫm có vi rút sống hiện đang được làm. FDA và RADx đang tiếp tục đánh giá thêm hiệu quả của các xét nghiệm kháng nguyên bằng cách sử dụng mẫu bệnh phẩm có vi rút sống,” FDA cho hay.

Xét nghiệm vẫn đóng vai trò quan trọng

 

Cơ quan này tiếp tục khuyến cáo sử dụng các xét nghiệm kháng nguyên theo chỉ dẫn trong nhãn dán đã được ủy quyền và phù hợp với các hướng dẫn đi kèm xét nghiệm.

 

FDA lưu ý rằng xét nghiệm kháng nguyên nhìn chung ít nhạy cảm hơn và dường như ít có khả năng phát hiện nhiễm bệnh sớm hơn so với các xét nghiệm phân tử.

 

FDA tiếp tục khuyến cáo những cá nhân có xét nghiệm kháng nguyên âm tính mà có biểu hiện triệu chứng hoặc khả năng cao mắc bệnh do phơi nhiễm nên làm thêm các xét nghiệm phân tử để xác định liệu họ có bị nhiễm COVID-19 hay không.

 

Một người có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính nên tự cách ly và tìm đến sự chăm sóc, theo dõi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để xác định các bước tiếp theo.

Advertisement

 

FDA cùng với các đối tác và nhà phát triển xét nghiệm, đang tiếp tục đánh giá độ nhạy của xét nghiệm, cũng như thời gian và tần suất xét nghiệm kháng nguyên tốt nhất.

 

Cơ quan này cho biết sẽ cung cấp thông tin cập nhật và mọi khuyến nghị cần thiết khi phù hợp.

 

Link bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/965766

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi không được cho phép!

Người dịch: Ngọc Trâm

Giới thiệu Nguyen Le Ngoc Tram

Check Also

Tirzepatide hàng tuần cải thiện đáng kể cân nặng và kiểm soát đái tháo đường ở bệnh nhân béo phì và đái tháo đường loại 2.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên đã chứng minh rằng tirzepatide giúp giảm cân và cải …