[Medscape] Metformin và liệu pháp Testosterone thay thế có liên hệ với khả năng làm giảm nguy cơ ung thư

Rate this post

Việc sử dụng metformin và liệu pháp testosterone thay thế dù là riêng lẻ hay kết hợp thì đều liên quan đến khả năng làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng ở nam giới mọi chủng tộc và dân tộc, đáng chú ý nhất là sự giảm thiểu tỷ lệ mắc khi dùng kết hợp cả hai phương pháp điều trị.

“Theo sự hiểu biết của chúng tôi, hiện chưa có nghiên cứu nào khảo sát sự kết hợp của liệu pháp testosterone thay thế với metformin có liên hệ đến các bệnh ung thư có liên quan tới hormone, giai đoạn, phân độ khi chẩn đoán và tỷ lệ tử vong cụ thể của các bệnh ung thư liên quan đến hormone,” theo báo cáo của các tác giả trong nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Clinical Endocrinology.

Họ nói rằng:“Trong phân tích đa chủng tộc rộng lớn dựa trên yêu cầu của SEER – Medicare, chúng tôi thấy rằng chẩn đoán sơ bộ khi dùng độc lập hay kết hợp liệu pháp testosterone thay thế hoặc metformin, thì có ảnh hưởng ngược lại tới khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng do hormone,”

Cùng với sự gia tăng tỷ lệ thiếu hụt testosterone và mắc bệnh đái thái đường ở nam giới lớn tuổi, metformin và liệu pháp testosterone thay thế ngày càng được sử dụng kết hợp nhiều hơn.

Metformin từ trước đã được xem như có mối liên hệ với khả năng làm giảm tỷ lệ mắc ung thư nói chung, tuy nhiên hiệu quả khi dùng kết hợp với liệu pháp testosterone thay thế đối với nguy cơ ung thư liên quan đến hormone vẫn còn chưa rõ ràng.

Lưu ý rằng: “các nghiên cứu trước đây đã gợi ý sự tương tác sinh học giữa mức độ testosterone thấp với đái tháo đường típ 2 và sau đó là giữa liệu pháp testosterone thay thế với metformin,” các tác giả đã nghiên cứu vai trò của chúng trên các bệnh ung thư có liên quan đến testosterone nội sinh.

Giảm thiểu nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng.

Đối với nghiên cứu, tác giả đầu tiên David S.Lopez, Tiến sĩ Y tế cộng đồng, phó giáo sư dịch tễ học tại Trường y dược của Đại học Texas ở Galveston và các đồng nghiệp đã xác định 143.035 nam giới với độ tuổi từ 65 trở lên dưới sự giám sát, Dịch tể học và kết quả cuối cùng (SEER) trên cơ sở dữ liệu của Medicare từ 2007-2015 ở những người đã được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng hoặc ung thư vú ở nam giới.

Giữa các bệnh nhân nam trên, 110.430 được xác định là người da trắng, 13.520 là người da đen, 19.085 thuộc chủng tộc khác bao gồm châu Á, gốc Tây Ban Nha hoặc người Mỹ bản địa. Độ tuổi trung bình của họ là 75 tuổi và thời gian trung bình từ lúc được chẩn đoán mắc ung thư đến khi qua đời hoặc đến lúc kết thúc nghiên cứu là 5.5 năm.

Từ dữ liệu kê đơn sau chẩn đoán sơ bộ cho thấy khoảng 18% bệnh nhân nam được điều trị bằng metformin đơn thuần, 1.5% kết hợp testosterone và metformin.

Theo kết quả phân tích cho thấy metformin và liệu pháp testosterone  thay thế có liên quan độc lập và cùng làm giảm tỷ lệ mắc ung thư tiền liệt tuyến, với khả năng làm giảm tỷ lệ này tốt nhất khi dùng kết hợp cả hai (OR, 0.44).

Hai loại thuốc cũng có ảnh hưởng ngược lại với phân độ cao của chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến (OR, 0.36) và ung thư giai đoạn muộn (OR, 0.47), sau khi điều chỉnh đa biến cho các yếu tố bao gồm tuổi, chủng tộc/dân tộc, suy tuyến sinh dục, cao huyết áp, đái tháo đường, sử dụng insulin, nhược cơ và những yếu tố khác.

Các tác giả lưu ý rằng: Metformin và liệu pháp testosterone thay thế độc lập và kết hợp cũng tỷ lệ nghịch với tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng (OR, 0.47); tuy nhiên, các liên hệ với phân độ cao hơn và giai đoạn muộn thì chưa được thống nhất..

Không có sự liên quan tương tự được tìm thấy liên quan tới ung thư vú ở nam giới

Tuy nhiên, sử dụng metformin và liệu pháp testosterone cũng làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh ung thư phối hợp (OR, 0.45), bao gồm cả phân độ cao (OR, 0.38) và giai đoạn muộn (OR, 0.49), sau khi được điều chỉnh đa biến.

Các tác giả lưu ý rằng các kết quả liên quan đến từng giai đoạn và phân độ khi chẩn đoán các bệnh ung thư phối hợp bị giới hạn bởi kích thước mẫu đối với người Da đen và các chủng tộc khác, do đó “nên được giải thích cẩn trọng.”

Advertisement

Họ cho biết: “Trong số nam giới Da trắng, nhóm người này có xu hướng tương tự như toàn dân số nói chung, nhưng giữa người đàn ông Da đen và chủng tộc khác lại ảnh hưởng độc lập và chung có thể được quan sát chủ yếu về nguy cơ của [ các bệnh ung thư kết hợp],”.

Không có mối liên quan nào đáng kể giữa việc sử dụng metformin và liệu pháp testosterone thay thế và tỷ lệ tử vong với bất kỳ bệnh ung thư nào được đánh giá.

Các tác giả kết luận: “Nhìn chung, chúng tôi tìm thấy các mối liên hệ độc lập và đảo ngược giữa sử dụng metformin và liệu pháp testosterone thay thế với chẩn đoán các bệnh ung thư tiền liệt tuyến và ung thư đại trực tràng ngẫu nhiên [thường được phát hiện tình cờ] và [ung thư kết hợp] ở nam giới lớn tuổi, bao gồm cả giai đoạn và phân độ khi chẩn đoán.”

Họ lưu ý rằng “cần có những nghiên cứu quy mô lớn hơn để xác nhận mối liên hệ độc lập và có tính liên kết giữa metformin kết hợp liệu pháp testosterone với các bệnh ung thư này ở những quần thể chưa được tìm hiểu sâu.”

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/979801

Người dịch: Trần Gia Tân, Dương Minh Minh

Hiệu đính: Bác sĩ Huỳnh Lê Thái Bão

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – Vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Giới thiệu TRẦN GIA TÂN

Sinh viên y khoa

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …