Mối quan hệ giữa đặc điểm hoạt động trong buổi tối ở y tá trung niên và nguy cơ mắc đái tháo đường tăng cao

Rate this post

Trong nghiên cứu tiên lượng này, các y tá trung niên với kiểu thời gian tối muộn có khả năng phát triển đái tháo đường loại 2 cao hơn. Họ cũng có xu hướng có hành vi sinh hoạt không lành mạnh. Kết quả nghiên cứu này cho thấy rằng y tá trung niên có kiểu thời gian tối muộn có nguy cơ phát triển đái tháo đường cao hơn do có hành vi không lành mạnh.


Trong nghiên cứu tiềm năng này, những y tá trung niên có biểu đồ sinh học về đêm có khả năng phát triển đái tháo đường loại hai cao hơn.
Những y tá trung niên có biểu đồ sinh học về đêm có khả năng báo cáo về hành vi sinh hoạt không lành mạnh cao hơn.
Cấp độ đánh giá bằng chứng: 1 (Xuất sắc)
Nghiên cứu chi tiết: Biểu đồ sinh học, hay còn gọi là sự ưa thích về chu kỳ sinh học, đề cập đến sự ưa thích của một cá nhân về giờ ngủ sớm hay muộn hơn. Biểu đồ sinh học về đêm được định nghĩa là những người thích đi ngủ muộn vào buổi tối, thức dậy muộn vào buổi sáng hoặc cảm thấy năng lượng vào buổi tối. Nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng biểu đồ sinh học về đêm liên quan đến việc điều chỉnh chất lượng chuyển hóa kém, kiểm soát đường huyết bị gián đoạn, các rối loạn chuyển hóa và tỷ lệ mắc và tỷ lệ mắc đái tháo đường loại hai cao hơn. Tuy nhiên, vẫn còn một khoảng trống kiến thức về việc hiểu liệu biểu đồ sinh học về đêm và tăng nguy cơ mắc đái tháo đường có thực sự liên quan đến nhau hay không. Tổng thể, nghiên cứu này cho thấy những y tá trung niên có biểu đồ sinh học về đêm có khả năng có những hành vi và yếu tố sinh hoạt không lành mạnh cao hơn so với những người có biểu đồ sinh học về sáng, điều này có thể góp phần vào nguy cơ tăng cao mắc đái tháo đường loại hai. Nghiên cứu này bị hạn chế trong việc đánh giá biểu đồ sinh học bằng một câu hỏi duy nhất và dữ liệu tự báo cáo, cũng như tính đồng nhất trong dân số nghiên cứu. Tuy nhiên, các kết quả của nghiên cứu này rất quan trọng, vì chúng cho thấy biểu đồ sinh học về đêm ở y tá trung niên có liên quan đến hành vi sinh hoạt không lành mạnh cao hơn và nguy cơ mắc đái tháo đường cao hơn.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Những y tá trung niên có kiểu diện biên đêm có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường típ 2 cao hơn không?
– Trả lời: Có, theo nghiên cứu tiến hành, những y tá trung niên có kiểu diện biên đêm có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường típ 2 cao hơn.

2. Những y tá trung niên có kiểu diện biên đêm có thể báo cáo những hành vi không lành mạnh thường xuyên hơn không?
– Trả lời: Có, theo nghiên cứu, những y tá trung niên có kiểu diện biên đêm có khả năng báo cáo những hành vi không lành mạnh cao hơn so với những người có kiểu diện biên sáng.

Advertisement

3. Nghiên cứu này đánh giá mức độ chứng cứ như thế nào?
– Trả lời: Nghiên cứu này được đánh giá với mức độ chứng cứ cấp độ 1 (Xuất sắc).

4. Nghiên cứu này sử dụng phương pháp nghiên cứu nào?
– Trả lời: Nghiên cứu này sử dụng phương pháp nghiên cứu dạng tương lai đối chứng.

5. Những y tá trung niên có kiểu diện biên đêm có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn do những yếu tố gì?
– Trả lời: Những y tá trung niên có kiểu diện biên đêm có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn do những hành vi không lành mạnh và những yếu tố khác liên quan đến lối sống không lành mạnh hơn so với những người có kiểu diện biên sáng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: 2minutemedicine, Evening chronotype in middle-aged nurses is associated with an increased diabetes risk
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa.org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

SGLT2 inhibitors giảm tái phát cơn và nhập viện liên quan đến đái tháo đường ở bệnh nhân gút

Nghiên cứu dân số này cho thấy bệnh nhân mắc gút sử dụng thuốc chẹn …