[Sciencedaily] Đã xác định tác động đích mới cho các vaccine COVID-19

Các nhà khoa học của UCL (University College London) kết luận rằng vaccine Covid-19 thế hệ tiếp theo nên nhắm vào mục tiêu tạo phản ứng miễn dịch chống lại ‘các protein sao chép’, các protein này rất cần thiết cho giai đoạn sớm của chu kỳ virus.

Bằng cách tạo ra loại vaccine kích hoạt các tế bào nhớ miễn dịch – tế bào T, để tấn công các tế bào bị nhiễm có bộc lộ một phần bộ máy của virus, có thể loại bỏ SARS-CoV-2 ngay từ đầu, từ đó giúp ngăn chặn sự lây lan của nó.

Cách tiếp cận này có thể bổ trợ cho các vaccine Covid-19 hiện đã được cấp phép ở Anh, khi các vaccine này chỉ kích hoạt phản ứng miễn dịch đối với protein gai nhô ra bên ngoài của virus.

Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện này trên tạp chí Nature, có thể giúp tạo ra một vaccine coronavirus toàn phần, không chỉ bảo vệ chống lại SARS-CoV-2 và các biến thể của chúng, mà còn chống lại các coronavirus gây cảm lạnh thông thường và các coronavirus ở động vật mới xuất hiện.

Tác giả chính, Giáo sư Mala Maini (UCL Infection & Immunity) cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng những cá thể đề kháng tự nhiên với nhiễm SARS-CoV-2 (chỉ đề cập đến tình trạng nhiễm không phát hiện được) tạo ra các tế bào T nhớ nhắm vào các tế bào bị nhiễm virus có bộc lộ các protein sao chép – một phần của bộ máy virus.

“Những protein này – rất cần thiết cho giai đoạn sớm nhất trong vòng đời của virus, ngay khi nó xâm nhập vào tế bào – chúng thường thấy ở tất cả các coronavirus và vẫn được ‘bảo tồn cao’, do đó không có khả năng thay đổi hoặc đột biến.

“Một vaccine có thể khiến các tế bào T nhận diện và nhắm vào mục tiêu là tế bào bị nhiễm virus có bộc lộ các protein này (việc bộc lộ các protein này cần thiết cho sự thành công của virus) , sẽ hiệu quả hơn trong việc loại bỏ SARS-CoV-2 ở giai đoạn sớm và có thể có thêm lợi ích là chúng cũng nhận ra các coronavirus khác hiện đang và có thể sẽ lây nhiễm sang người trong tương lai.”

Các nhà nghiên cứu cho biết vaccine thế hệ tiếp theo có thể được phát triển để kích thích tế bào T nhớ nhắm vào mục tiêu là protein sao chép và cả các kháng thể kháng protein gai

Giáo sư Maini bổ sung thêm : “Tế bào T nhận diện được ‘bộ máy sao chép’ của virus sẽ bổ sung thêm cho lớp bảo vệ được tạo ra bởi miễn dịch tập trung vào protein gai đã được tạo ra nhờ các loại vaccine hiệu quả cao hiện nay.

“Loại vaccine tác dụng kép này sẽ linh hoạt hơn trong việc chống lại các đột biến vì tế bào T có thể tồn tại rất lâu, cũng như cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài hơn. Bằng cách nhân rộng các tế bào T đã có từ trước, những loại vaccine như vậy có thể giúp ngăn chặn virus ở giai đoạn rất sớm.

Khám phá đáp ứng miễn dịch của tế bào T với các protein sao chép

Khám phá khoa học cơ bản này được tạo ra từ một nghiên cứu quan sát do UCL và Bệnh viện St Bartholomew đứng đầu, COVIDsortium đã phân tích các đáp ứng miễn dịch trong một nhóm lớn các nhân viên y tế tại London ngay từ khi bắt đầu làn sóng dịch đầu tiên ở Anh.

Tuy nhiên, trong một nhóm nhỏ nhân viên y tế, những người không có dấu hiệu nhiễm SARS-CoV-2 (xét nghiệm âm tính nhiều lần bằng PCR và xét nghiệm kháng thể) thì lại có sự gia tăng tế bào T.

Thay vì tránh được hoàn toàn sự lây nhiễm, một bộ phận nhỏ các nhân viên y tế dường như đã nhiễm virus ở mức độ thấp thoáng qua (virus thất bại sớm), không thể phát hiện được bằng các xét nghiệm thông thường, nhưng đã tạo ra các tế bào T đặc hiệu cho SARS-CoV-2; tương ứng với điều này, các cá thể này cũng tăng nhẹ một marker khác trong máu gợi ý nhiễm virus .

Advertisement

Tác giả chính, Tiến sĩ Leo Swadling (UCL Infection & Immunity), cho biết: “Chúng tôi biết rằng một số cá nhân vẫn không bị nhiễm dù có tiếp xúc với virus. Điều chúng tôi không biết là liệu những cá nhân này có thực sự tránh được hoàn toàn virus hay không và liệu họ có loại bỏ virus một cách tự nhiên trước khi nó có thể được phát hiện bằng các xét nghiệm thông thường hay không.

“Bằng cách theo dõi chặt chẽ các nhân viên y tế về các dấu hiệu nhiễm virus và các phản ứng miễn dịch, chúng tôi đã xác định được một số ít trong họ có phản ứng tế bào T đặc hiệu với SARS-CoV-2 .

“Thông tin thực sự có ý nghĩa là các tế bào T được phát hiện ở những cá thể này, nơi virus không thể lây nhiễm thành công, ưu tiên tấn công vào các phần khác của virus, khác với những trường hợp đã bị nhiễm virus .”

Tại sao một số cá nhân có thể thải trừ virus tốt hơn những người khác?

Nhận xét về vấn đề này, tiến sĩ Swadling nói: “Có thể là do tiền căn nhiễm virus trước đó của những người này. Các nhân viên y tế có khả năng kiểm soát virus trước khi nó được phát hiện, có khả năng có các tế bào T nhận diện được bộ máy của virus, ở thời điểm trước khi đại dịch xảy ra. Các tế bào T này tồn tại từ trước đó, sẵn sàng để nhận ra SARS-CoV-2. “

Các tế bào T tồn tại từ trước đến từ đâu?

Ông nói thêm: “Các thành phần cấu trúc của virus mà các tế bào T này nhận diện được bảo tồn rất cao trong họ coronavirus, chẳng hạn như những virus gây cảm lạnh thông thường hàng năm. Tiếp xúc với cảm lạnh trước đây có thể đã giúp những cá thể này bắt đầu chống lại virus. Sự tiếp xúc này có lợi cho hệ miễn dịch của họ khi giúp loại bỏ virus trước khi nó có thể bắt đầu sao chép. “

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Hiệp hội Miễn dịch học Coronavirus Vương quốc Anh của NIHR và UKRI.

COVIDsortium được hỗ trợ bởi nguồn tài trợ do các cá nhân, quỹ từ thiện và các tập đoàn, Barts Health NHS Trust và Royal Free NHS Foundation Trust, hợp tác với University College London và Queen Mary University London.

Nguồn : ScienceDaily

Link : https://www.sciencedaily.com/releases/2021/11/211110131605.htm

Người dịch : Tuyết Dương

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Advertisement

Giới thiệu TuyetDuong

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …