[Healthline] Tại sao CDC lại khuyến cáo những người mang thai tiêm vắc-xin?

Print Friendly, PDF & Email
  • CDC hiện đang khuyến cáo những người đang mang thai nên chủng ngừa COVID-19, trích dẫn từ dữ liệu mới thấy rằng vắc-xin này không làm tăng nguy cơ sẩy thai.
  • Hướng dẫn mới từ CDC phù hợp với các nhóm y tế lớn khác, như Trường Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, đã khuyên mọi người nên tiêm phòng nếu họ đang mang thai.
  • Những người mang thai có nguy cơ mắc các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng cao hơn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã công bố dữ liệu mới về tính an toàn của việc tiêm chủng COVID-19 trong thai kỳ.

Hướng dẫn mới từ CDC hiện khuyến cáo những người chưa được chủng ngừa đang mong muốn có con đi chủng ngừa.

“CDC khuyến khích tất cả những người đang mang thai hoặc những người đang nghĩ đến việc mang thai và những người đang cho con bú nên tiêm vắc-xin để bảo vệ bản thân khỏi COVID-19”, Giám đốc CDC Bác sĩ Rochelle Walensky cho biết trong một tuyên bố.

Bác sĩ Walensky nói thêm: “Các loại vắc-xin thì an toàn và hiệu quả, và việc tăng cường tiêm chủng chưa bao giờ cấp thiết hơn như khi chúng ta phải đối mặt với biến thể Delta có khả năng lây truyền cao và nhận thấy kết quả nghiêm trọng từ COVID-19 ở những người mang thai không được tiêm phòng”.

Không tìm thấy sự khác biệt về tỷ lệ sẩy thai

Theo CDC, một phân tích dữ liệu hiện tại của v-safe từ Cơ quan đăng ký vắc xin COVID-19  cho phụ nữ mang thai đã đánh giá việc tiêm phòng sớm trong thai kỳ. Không tìm thấy nguy cơ sẩy thai tăng lên trong số gần 2.500 sản phụ được tiêm vắc-xin mRNA COVID-19 trước khi mang thai 20 tuần.

Dữ liệu của CDC cho thấy sẩy thai thường xảy ra trong khoảng 11-16 % các trường hợp mang thai. Nghiên cứu v-safe cho thấy tỷ lệ sẩy thai sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 là khoảng 13%, tương đương với tỷ lệ sẩy thai dự kiến ​​trong dân số chung.

“Mặc dù rất khó để thực hiện các nghiên cứu trên phụ nữ mang thai, CDC đã xem xét dữ liệu hồi cứu và kết luận rằng vắc-xin COVID-19 không khiến phụ nữ mang thai hoặc thai nhi có nguy cơ cao hơn”, Bác sĩ Teresa Murray Amato, giáo sư hồi sức cấp cứu tại Long Island Jewish Forest Hills ở Queens, New York, đã nói với Healthline.

Bà cảnh báo: “Tuy nhiên, dữ liệu cũng kết luận rằng phụ nữ mang thai bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ cao mắc các biến chứng thai kỳ, chẳng hạn như tiền sản giật và chuyển dạ sinh non.”

Lợi ích của việc tiêm chủng vượt trội so với các rủi ro

CDC cũng xác nhận rằng dữ liệu trước đó từ ba hệ thống giám sát an toàn không tìm thấy bất kỳ mối lo ngại nào về an toàn cho những người mang thai được tiêm vắc xin vào cuối thai kỳ hoặc cho thai nhi của họ.

CDC nói thêm rằng, khi kết hợp dữ liệu này và “những rủi ro nghiêm trọng” đã biết của COVID-19 trong thời kỳ mang thai đã chứng minh lợi ích của việc chủng ngừa trong thai kỳ vượt trội hơn bất kỳ rủi ro đã biết hoặc rủi ro tiềm ẩn nào.

“Mặc dù hầu hết phụ nữ mang thai sẽ mắc bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhưng theo nhóm thì phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc các biến chứng do COVID-19 tăng lên đáng kể,” Bác sĩ Eran Bornstein, phó giáo sư sản phụ khoa và trưởng khoa y học bà mẹ-thai nhi tại bệnh viện Lenox Hill ở New York nói.

Theo Bornstein, những biến chứng này bao gồm:

  • nhiễm trùng nghiêm trọng hơn
  • suy hô hấp
  • cần nhập ICU
  • tử vong

CDC cũng báo cáo rằng các bác sĩ lâm sàng đã thấy số lượng người mang thai bị nhiễm vi-rút corona tăng lên trong vài tuần qua.

Amato xác nhận: “CDC đã dự đoán và đưa ra một khuyến cáo mạnh mẽ rằng phụ nữ mang thai nên tiêm vắc-xin COVID-19. Do sự lây lan ngày càng tăng của biến thể dễ lây Delta, bất kỳ phụ nữ mang thai nào cũng phải liên hệ với bác sĩ của họ càng sớm càng tốt để thảo luận về vắc-xin là rất quan trọng.”

Advertisement

CDC đã nêu ra một số lý do khiến “việc tiêm chủng cho nhóm dân số này trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết”.

Những lý do này bao gồm sự gia tăng sự lưu hành của biến thể dễ lây Delta, việc hấp thụ vắc-xin thấp đối với những người đang mang thai, và tăng nguy cơ mắc bệnh nặng và các biến chứng thai kỳ liên quan đến nhiễm trùng.

Loại vắc xin nào tốt nhất cho người mang thai?

Bornstein nhấn mạnh: “Tiêm phòng cho bà mẹ mang thai là vô cùng quan trọng trong việc giảm thiểu khả năng nhiễm trùng cũng như khả năng mắc bệnh nặng. Đó là khuyến cáo của cả Trường Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Y học Bà mẹ-Thai nhi.”

Ông thừa nhận, mặc dù không rõ việc tiêm vắc xin mang lại hiệu quả bảo vệ cho thai nhi như thế nào, nhưng “miễn dịch thụ động có thể cung cấp sự bảo vệ ngắn hạn với các loại vắc xin khác và cũng có thể xảy ra trong trường hợp này”.

Khi được hỏi liệu bất kỳ loại vắc xin hiện có nào có hiệu quả ít nhiều đối với người đang mang thai, Bornstein chỉ ra rằng vắc xin mRNA của Pfizer-BioNTech và Moderna “có liên quan đến tỷ lệ bảo vệ cao nhất”.

Điểm mấu chốt

Dữ liệu mới khẳng định rằng những người mang thai có thể được chủng ngừa vắc-xin COVID-19 một cách an toàn mà không có rủi ro quá mức cho bản thân thai phụ hoặc thai nhi.

Các chuyên gia xác nhận rằng các loại vắc-xin an toàn và hiệu quả, và việc tăng cường tiêm chủng chưa bao giờ cấp thiết hơn như khi chúng ta phải đối mặt với biến thể Delta có khả năng lây truyền cao.

Họ cũng nói rằng khả năng bảo vệ bằng vắc-xin thậm chí có thể mở rộng cho thai nhi, cung cấp một loại bảo vệ “thụ động” có thể có với các loại vắc-xin khác.

 

Nguồn: https://www.healthline.com/health-news/why-the-cdc-is-advising-pregnant-people-to-get-the-covid-19-vaccine

Người dịch: Vy Nguyen

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa cho phép!

Advertisement

Giới thiệu Vy

Check Also

[Medscape] Nhiễm COVID-19 ở giai đoạn cuối của thai kì liên quan đến các biến chứng khi sinh nở ở phụ nữ chưa được tiêm chủng

  NEW YORK (Reuters Health)- Một nghiên cứu từ Scotland cho thấy phụ nữ bị …