[Sciencedaily] Biến chứng nghiêm trọng của đái tháo đường típ 2 ở trẻ em trong đại dịch COVID- 19

Rate this post

Theo CDC, trẻ em thường ít bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID- 19 hơn so với người lớn. Nhưng một nghiên cứu mới từ Bệnh viện Nhi Los Angeles cho thấy đại dịch có thể ảnh hưởng nhiều đến trẻ em.

Nghiên cứu cho thấy số bệnh nhân bị nhiễm toan ceton do đái tháo đường gia tăng. Những dữ liệu này được công bố trên Diabetes Care cung cấp thêm thông tin chi tiết về ảnh hưởng của đại dịch lên trẻ em.

Toan ceton (DKA) có thể nguy hiểm đến tính mạng. Insulin giúp cơ thể sử dụng glucose, khi không đủ insulin cơ thể sẽ sử dụng năng lượng từ việc phân hủy chất béo. Nếu nồng độ insulin trong máu giảm xuống lâu dài sẽ xảy ra toan ceton.

Quá trình này làm cho nồng độ acid tăng cao trong máu. Nếu không được điều trị có thể dẫn đến phù não, hôn mê và tử vong. Trẻ em đến viện với tình trạng mất nước và toan ceton nhưng toan ceton có thể phòng ngừa và phục hồi nếu được điều trị sớm và thích hợp.

Bác sĩ Chao và các đồng nghiệp nhận thấy vào tháng 3 năm 2020 càng có nhiều bệnh nhân nhiễm toan ceton và đái tháo đường típ 2 đến khám. Bà nói: “Chúng tôi từng gặp một vài trường hợp toan ceton mỗi năm và đột nhiên chúng tôi thấy toan ceton tăng đột biến, vì vậy chúng tôi bắt đầu theo dõi. Bây giờ chúng tôi có những con số để xác nhận có nhiều trẻ em mắc bệnh đái tháo đường típ 2 có biến chứng toan ceton. “

Vậy câu hỏi đặt ra: Nguyên nhân nào làm tăng tỉ lệ toan ceton ở đái tháo đường típ 2?

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhiều trẻ em dung khẩu trang và học trực tuyến. Nhưng sự thay đổi khác biệt có ảnh hưởng đến chúng. Số trẻ em đi khám sức khỏe định kì ít hơn do gia đình lo sợ vấn đề phơi nhiễm với COVID-19.  Đây là một trong những lí do lamg tăng tỉ lệ bệnh mà bác sĩ Chao và đồng nghiệp đã thấy.

Ngoài việc bỏ lỡ các đợt khám sức khỏe định kì thì dịch bệnh còn ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác như ít hoạt động thể chất, thiếu thực phẩm tươi sạch. Ngoài ra còn có mối liên hệ giữa việc tiếp xúc virus với bệnh đái tháo đường.

Bác sĩ Senta Georgia tại Viện nghiên cứu Saban của Bệnh viện nhi Los Angeles cho biết: “ Có mối liên hệ giữa COVID-19 và đái tháo đường. Chúng tôi không biết virus Sar-CoV-2 có lây nhiễm cho các tế bào tiết insulin trong tuyến tụy không. Có một vài báo cáo về mối liên hệ giữa COVID-19 và đái tháo đường ở người lớn, nhưng đến nay chưa có nghiên cứu nào ở trẻ em được công bố. “

Là một nhà khoa học, một bác sĩ, bác sĩ Chao và Georgina muốn tìm ra câu trả lời để giúp trẻ em được phát hiện bệnh đái tháo đường.

Bác sĩ Geargina nói: “ Công việc của chúng tôi ở Bệnh viện cho pháp chúng tôi giải quyết vấn đề sức khỏe ở nhiều mức độ. Vì vậy chúng tôi đang giải quyết vấn đề gia tăng tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường trên cả khía cạnh lâm sàng và khoa học”.

Advertisement

Các nghiên cứu trong tương lai có thể xác định toan ceton có tăng ở bệnh nhân nhiễm Sar-CoV-2 không. Còn bây giờ các dữ liệu rõ ràng cho thấy xu hướng gia tăng các biến chứn nghiêm trọng của bệnh đái tháo đường trong đại dịch toàn cầu.

Nhóm nghiên cứu hi vọng những phát hiện này sẽ giúp mọi người tăng cường cảnh giác. “ Điều quan trọng là các bác sĩ cần nhận ra rằng một đứa trẻ cần được đánh giá tình trạng bệnh ngay khi  có triệu chứng đái tháo đường. Phát hiện càng sớm càng làm giảm nguy cơ toan ceton.

Tài liệu tham khảo

  1. Lily C. Chao, Alaina P. Vidmar, Senta Georgia. Spike in Diabetic Ketoacidosis Rates in Pediatric Type 2 Diabetes During the COVID-19 PandemicDiabetes Care, 2021; dc202733 DOI: 2337/dc20-2733

Link gốc: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/04/210426140941.htm

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Phương Thảo

Giới thiệu phuongthao12

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …