[Sciencedaily] Các bài kiểm tra căng thẳng khác nhau có thể so sánh như thế nào

Advertisement

Căng thẳng có thể được kích hoạt và điều tra theo những cách khác nhau; nhưng liệu chúng cũng dẫn đến kết quả tương tự chứ?

Các nhà khoa học sử dụng nhiều bài kiểm tra khác nhau để điều tra những gì xảy ra trong não ở những người gặp căng thẳng. Không rõ các phương pháp khác nhau mà các đối tượng bị căng thẳng có thể so sánh với nhau ở mức độ nào. Trong một phân tích tổng hợp, một nhóm tâm sinh lý học từ trường đại học Ruhr-Universität Bochum đã so sánh 31 nghiên cứu mà trước đó đã điều tra mức căng thẳng bằng cách sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI). Nhóm nghiên cứu đã tìm ra vùng não nào được kích hoạt tiêu chuẩn trong quá trình căng thẳng và các bài kiểm tra căng thẳng nào kích hoạt các mô hình kích hoạt tương tự. Họ mô tả kết quả trên tạp chí Neuroscience and Biobehavioral Reviews, được xuất bản trực tuyến vào ngày 5 tháng 2 năm 2021.

Để tiến hành công việc, Gesa Berretz, Tiến sĩ Julian Packheiser và Giáo sư Sebastian Ocklenburg từ Khoa Tâm sinh lý học đã hợp tác với Giáo sư Robert Kumsta, Tâm lý học Di truyền và Giáo sư Oliver Wolf, Tâm lý học Nhận thức.

Các mẫu kích hoạt từ 31 nghiên cứu đã được so sánh

Gesa Berretz nói: “Chúng tôi biết rằng căng thẳng ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình xử lý thông tin, ví dụ như sự chú ý, trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. “Nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ sự tương đồng nào về cách những tình huống khác nhau này gây ra cùng một cảm giác căng thẳng và những gì đang xảy ra trong não.” Nhiều nhà nghiên cứu đang cố gắng làm rõ câu hỏi này và sử dụng các phương pháp khác nhau để gây căng thẳng cho những người tham gia nghiên cứu của họ. Trong khi thực hiện, họ đo lường hoạt động não của các đối tượng bằng fMRI. Các mô hình kích hoạt được nêu dưới dạng tọa độ trong không gian ba chiều, đại diện cho các vùng não hoạt động trong bài kiểm tra mức căng thẳng.

Nhóm của đại học Bochum đã đánh giá 31 nghiên cứu bằng cách sử dụng cái được gọi là phân tích ước tính khả năng kích hoạt. Trong quá trình này, các nhà nghiên cứu đã so sánh tọa độ của các mẫu kích hoạt từ tất cả các nghiên cứu và kiểm tra thống kê xem các mẫu tương tự nhau ở mức độ nào. Dữ liệu từ 1279 đối tượng đã được bao gồm. Kết quả là: một loạt các khu vực của não, bao gồm thùy đảo, nhân trước tường, nhân bèo và hồi trán dưới, luôn được kích hoạt, cho dù áp dụng bài kiểm tra căng thẳng nào. Gesa Berretz tóm lại: “Những vùng não này đóng vai trò trung tâm trong việc căng thẳng.”

Vai trò tiềm tàng của các vùng của não trong căng thẳng

Trong số những thứ trên thì thùy đảo gắn liền với nhận thức về cơn đau, nhận thức về bản thân và nhận thức xã hội, đồng thời tích hợp thông tin cảm giác và cảm xúc bên trong. Nó cũng tham gia vào việc kiểm soát phản ứng căng thẳng của hormone. Nhân trước tường cũng chịu trách nhiệm tích hợp nhiều thông tin khác nhau và rất quan trọng đối với ý thức. Theo các nhà nghiên cứu, sự kích hoạt của các vùng này cho thấy rằng những người tham gia nghiên cứu hướng sự chú ý của họ vào bên trong các quá trình cảm xúc của họ khi bị căng thẳng.

Advertisement

Hồi trán dưới chịu trách nhiệm xử lý ngữ nghĩa và âm vị và trí nhớ ngắn hạn. “Sự kích hoạt xảy ra có thể vì nhiều phương pháp liên quan đến các nhiệm vụ đòi hỏi sự nhận thức”, các tác giả giả định.

Know Your Brain: Insula — Neuroscientifically Challenged

Nhân bèo liên quan đến chuyển động và phối hợp. Vai trò của nó trong sự căng thẳng vẫn chưa được biết đến. Gesa Berretz giải thích: “Chúng tôi suy đoán rằng căng thẳng cấp tính dẫn đến sự gia tăng trương lực cơ nói chung để chuẩn bị cho một phản ứng khi chiến đấu hoặc bay.”

Hai bài kiểm tra căng thẳng xuất hiện như một ngoại lệ

Phân tích cũng cho thấy rằng các phương pháp được sử dụng phần lớn đã đạt được kết quả nhất quán và do đó có vẻ rất phù hợp để điều tra mức độ căng thẳng. Chỉ có hai phương pháp, được gọi là Cyberball và liệu pháp ác cảm, là ngoại lệ điển hình. Trong phương pháp đầu tiên, các đối tượng được cô lập trong một trò chơi bóng ảo. Mô hình hoạt động của não được kích hoạt bởi bài kiểm tra căng thẳng này cho thấy ít trùng lặp hơn với các mô hình kích hoạt từ các phương pháp khác. Trong quá trình liệu pháp ác cảm, các đối tượng sẽ xem các cảnh nhạy cảm có nội dung bạo lực, trong khi chúng được chiếu nội dung phim trung tính trong điều kiện kiểm soát. Trong một số thí nghiệm liên quan đến phương pháp này, phân tích tổng hợp không tìm thấy sự khác biệt giữa mức căng thẳng và điều kiện kiểm soát. Do đó, theo các nhà nghiên cứu, cần đặc biệt thận trọng khi giải thích các nghiên cứu sử dụng các phương pháp này.

Tài liệu tham khảo:

Gesa Berretz, Julian Packheiser, Robert Kumsta, Oliver T. Wolf, Sebastian Ocklenburg. The brain under stress—A systematic review and activation likelihood estimation meta-analysis of changes in BOLD signal associated with acute stress exposureNeuroscience & Biobehavioral Reviews, 2021; 124: 89 DOI: 10.1016/j.neubiorev.2021.01.001

Nguồn: How comparable different stress tests are

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: thaongan2509

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu thaongan2509

Check Also

[WebMD]Liệu [Covid-19] có gây ra [đái tháo đường] không?

Advertisement Nhiễm Covid-19 có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, kéo dài các …