[Sciencedaily] Chất béo xung quanh tim có liên quan đến tăng nguy cơ suy tim

Ngày 24 tháng 5 năm 2021

Nguồn: Bệnh viện Mount Sinai / Trường Y Mount Sinai

Tóm lược:Nghiên cứu cho thấy nguy cơ tăng gấp đôi ở phụ nữ và tăng 50% ở nam giới.

Theo nghiên cứu mới của Mount Sinai, dư thừa chất béo ở màng ngoài tim – chất béo xung quanh tim – làm tăng nguy cơ phát triển bệnh suy tim, đặc biệt là ở phụ nữ.

Phụ nữ có lượng mỡ màng ngoài tim cao có nguy cơ bị suy tim cao gấp đôi, trong khi nam giới có nguy cơ cao hơn 50%, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology ngày 24 tháng 5 . Đây là nghiên cứu lớn nhất để xác định mối liên hệ giữa mỡ màng ngoài tim và suy tim, có khả năng dẫn đến can thiệp sớm và ngăn ngừa bệnh tim.

“Trong gần hai thập kỷ, chúng tôi đã biết rằng béo phì, dựa trên phép đo đơn giản về chiều cao và cân nặng, có thể tăng gấp đôi nguy cơ suy tim, nhưng giờ đây, chúng tôi đã tiến một bước xa hơn bằng cách sử dụng công nghệ hình ảnh để chỉ ra rằng mỡ thừa ở màng ngoài tim, có lẽ là do Vị trí của nó gần với cơ tim, càng làm tăng thêm nguy cơ mắc tình trạng suy tim và có khả năng gây tử vong  “, trưởng nhóm nghiên cứu Satish Kenchaiah, MD, Phó Giáo sư Y khoa (Tim mạch) tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai, giải thích. “Công việc này cung cấp cho chúng tôi một công cụ quan trọng để phân tầng bệnh nhân thành nguy cơ suy tim cao hơn và thấp hơn, có thể dẫn đến can thiệp sớm và ngăn ngừa suy tim để cuối cùng cứu sống mọi người.”

Các nhà nghiên cứu tham gia với sự hợp tác đa tổ chức đã kiểm tra mối liên quan giữa mỡ màng ngoài tim và nguy cơ suy tim bằng cách sử dụng chụp cắt lớp vi tính lồng ngực (CT) từ Nghiên cứu đa dạng về chứng xơ vữa động mạch (MESA), một nghiên cứu y tế do National Heart tài trợ , Phổi, và Viện Máu của Viện Y tế Quốc gia. Nghiên cứu tiền cứu này đã sử dụng hình ảnh chụp CT từ gần 7.000 phụ nữ và nam giới từ 45 đến 84 tuổi trên khắp Hoa Kỳ với nguồn gốc chủng tộc đa dạng để đo lượng mỡ màng ngoài tim. Không ai trong số những người tham gia có bằng chứng về bệnh tim khi nghiên cứu bắt đầu.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia này trong hơn 17 năm và ghi nhận rằng gần 400 người trong số họ bị suy tim. Phân tích của họ cho thấy rằng mỡ màng ngoài tim dư thừa có liên quan đến nguy cơ suy tim cao hơn ở cả phụ nữ và nam giới, ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ gây suy tim như tuổi tác, hút thuốc lá, uống rượu, lối sống ít vận động, huyết áp cao, tăng lượng đường trong máu, cholesterol cao và các cơn đau tim. Sau khi tính đến các yếu tố nguy cơ này của suy tim, lượng mỡ màng ngoài tim cao làm tăng nguy cơ phát triển suy tim khoảng 100%, hoặc gấp đôi ở phụ nữ và khoảng 50% ở nam giới. Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xác định thể tích mỡ màng ngoài tim dư thừa hoặc “cao” là 70 cm khối (2,4 ounce chất lỏng) trở lên ở phụ nữ,và 120 cm khối (4 ounce chất lỏng) trở lên ở nam giới. Các liệu dưới đây được coi là “bình thường”.

Advertisement

Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng mỡ màng ngoài tim tương quan yếu hoặc trung bình với các chỉ số thừa cân hoặc béo phì như chỉ số khối cơ thể, vòng eo, vòng hông và tỷ lệ eo-hông, và nó vẫn là một yếu tố nguy cơ gây suy tim cao  và vượt quá nguy cơ thừa cân hoặc béo phì. Trên thực tế, mỡ màng ngoài tim có liên quan đến các trường hợp suy tim mới bất kể những người tham gia là người gầy, thừa cân hay béo phì. Ngoài ra, trong một mẫu nhỏ hơn những người tham gia đã trải qua chụp CT bụng để xác định lượng mỡ bụng dưới da và trong bụng, mỡ màng ngoài tim dự đoán nguy cơ suy tim ngay cả khi đã cân nhắc lượng mỡ thừa ở bụng.

Mối liên hệ giữa mỡ màng ngoài tim và suy tim là tương tự nhau ở tất cả các nhóm chủng tộc và dân tộc được đại diện trong nghiên cứu: da trắng, da đen, gốc Tây Ban Nha và Trung Quốc.

Tiến sĩ Kenchaiah cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng chất béo dư thừa trong màng ngoài tim làm tăng đáng kể nguy cơ suy tim. “Cần có các nghiên cứu bổ sung để xác nhận những phát hiện của chúng tôi. Nghiên cứu trong tương lai trong lĩnh vực này cũng nên tập trung vào các cách và phương tiện, chẳng hạn như ăn một chế độ ăn lành mạnh và duy trì hoạt động thể chất, để đạt được và duy trì trọng lượng cơ thể tối ưu, giảm và tránh tích tụ chất béo xung quanh trái tim.”

Nguồn : Materials provided by The Mount Sinai Hospital / Mount Sinai School of Medicine. Note: Content may be edited for style and length.

Tài liệu tham khảo: Satish Kenchaiah, Jingzhong Ding, J. Jeffrey Carr, Matthew A. Allison, Matthew J. Budoff, Russell P. Tracy, Gregory L. Burke, Robyn L. McClelland, Andrew E. Arai, David A. Bluemke. Pericardial Fat and the Risk of Heart Failure. Journal of the American College of Cardiology, 2021; 77 (21): 2638 DOI: 10.1016/j.jacc.2021.04.003

Người dịch: Kim Luận

Bài viết dược tự dịch và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Advertisement

Giới thiệu Kimluan

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …