[Sciencedaily] Một nghiên cứu cho thấy thay đổi chế độ ăn uống của bạn có thể làm tăng tuổi thọ lên đến một thập kỷ.

Print Friendly, PDF & Email

Theo một tờ báo mới nghiên cứu: Một người trưởng thành trẻ tuổi ở Mỹ có thể tăng thêm hơn một thập kỷ tuổi thọ bằng cách thay đổi chế độ ăn uống của họ từ chế độ ăn uống điển hình của phương Tây sang chế độ ăn uống tối ưu hóa bao gồm nhiều loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt cũng như ít thịt đỏ và thịt đã qua chế biến. Đối với những người lớn tuổi, lợi ích dự kiến ​​về tuổi thọ từ những thay đổi chế độ ăn uống như vậy sẽ nhỏ hơn ( vì họ đã lớn tuổi)  nhưng vẫn đáng kể

.

Thực phẩm là yếu tố chủ chốt cho sức khỏe cá nhân .  Trên toàn cầu, các yếu tố nguy cơ trong chế độ ăn uống được ước tính là làm dẫn đến 11 triệu ca tử vong và 255 triệu người khuyết tật hàng năm. Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các phân tích tổng hợp và dữ liệu hiện có từ nghiên cứu Gánh nặng bệnh tật toàn cầu để xây dựng một mô hình cho phép ước tính tức thì ảnh hưởng đến tuổi thọ dự tính (Life Expectancy – LE) của một loạt các thay đổi trong chế độ ăn uống. Mô hình này hiện cũng có sẵn dưới dạng một công cụ trực tuyến có tên là the Food4HealthyLife calculator ( https://food4healthylife.org/ ).

Đối với thanh niên ở Hoa Kỳ, mô hình ước tính rằng sự thay đổi bền vững từ chế độ ăn phương Tây điển hình sang chế độ ăn tối ưu bắt đầu từ 20 tuổi sẽ làm tăng LE hơn một thập kỷ đối với phụ nữ (10,7  [khoảng không chắc chắn 5,9-14,1]  tuổi) và nam giới (13,0 [6,9-17,3] tuổi). Mức tăng lớn nhất trong những năm LE sẽ được tạo ra bằng cách ăn nhiều đậu hơn (nữ: 2,2 [1,0-3,4]; nam: 2,5 [1,1-3,9]), nhiều ngũ cốc hơn (nữ: 2,0 [0,7-3,3]; nam: 2,3 [0,8-3,8]), và nhiều loại hạt hơn (nữ: 1,7 [0,8-2,7]; nam: 2,0 [1,0-3,0]), ít thịt đỏ hơn (nữ: 1,6 [0,7-2,5]; nam: 1,9 [0,8-3,0 ]) và thịt ít chế biến (nữ: 1,6 [0,7-2,5]; nam: 1,9 [0,8-3,0]). Thay đổi từ chế độ ăn uống điển hình sang chế độ ăn uống tối ưu ở tuổi 60 vẫn có thể làm tăng LE thêm 8,0 (4,8-11,2) tuổi đối với phụ nữ và 8,8 (5,2-12,5) tuổi đối với nam giới và người 80 tuổi có thể tăng 3 tuổi.

Advertisement

Các tác giả cho biết: “Hiểu được tiềm năng sức khỏe tương đối của các nhóm thực phẩm khác nhau có thể cho phép mọi người tạo ra những lợi ích khả thi và đáng kể về sức khỏe”. the Food4HealthyLife calculator  “có thể là một công cụ hữu ích cho các bác sĩ lâm sàng, các nhà hoạch định chính sách và người dân để hiểu tác động sức khỏe của các lựa chọn chế độ ăn uống.”

Fadnes cho biết thêm, “Nghiên cứu cho đến nay đã chỉ ra những lợi ích sức khỏe liên quan đến nhóm thực phẩm riêng biệt hoặc mô hình ăn kiêng cụ thể nhưng vẫn còn cung cấp ít thông tin về tác động sức khỏe của những thay đổi chế độ ăn uống khác. Phương pháp lập mô hình của chúng tôi đã thu hẹp khoảng cách này.”

Nguồn:

Materials provided by PLOSNote: Content may be edited for style and length.

Tài liệu tham khảo:

Lars T. Fadnes, Jan-Magnus Økland, Øystein A. Haaland, Kjell Arne Johansson. Estimating impact of food choices on life expectancy: A modeling studyPLOS Medicine, 2022; 19 (2): e1003889 DOI: 10.1371/journal.pmed.1003889

Người dịch : Kimluan

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org- vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Advertisement

Giới thiệu Kimluan

Check Also

[ScienceDaily] Điều gì làm cho vắc xin mRNA có hiệu quả chống lại COVID-19 cao đến vậy?

Các mũi tiêm kích hoạt phản ứng kháng thể đặc biệt bằng cách kích hoạt …