Mới nhất
[Sciencedaily] Mục tiêu điều trị bệnh nhân đái tháo đường típ 2 đầy tiềm năng

Trong một nghiên cứu đổi mới tiềm năng trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Đái tháo đường, Béo phì và Chuyển hóa (DOMI) tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai đã xác định mục tiêu điều trị để bảo tồn và tái tạo tế bào beta (Tế bào β) – các tế bào trong tuyến tụy sản xuất và phân phối insulin. Khám phá này có thể ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và từ đó mang lại lợi ích đáng kể cho hàng triệu người trên toàn thế giới. Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications vào tháng Bảy.

Tất cả các thể lâm sàng chính của bệnh đái tháo đường gây ra bởi lượng tế bào β không đủ. Khi mức glucose máu trong cơ thể tăng lên, chẳng hạn như phản ứng với chế độ ăn nhiều chất béo, tế bào β phản ứng bằng cách sản xuất và giải phóng nhiều insulin hơn để kiểm soát mức glucose máu. Nhưng glucose máu cao kéo dài, được gọi là tăng glucose máu, có thể làm suy giảm khả năng sản xuất và tiết insulin của tế bào β. Điều này dẫn đến một vòng luẩn quẩn khi lượng glucose ngày càng tăng và chức năng của tế bào β ngày càng suy giảm, dẫn đến suy tế bào β – một hiện tượng được gọi là nhiễm độc glucose. Vì vậy, bảo tồn và tái tạo tế bào β là một mục tiêu trong điều trị bệnh đái tháo đường.
Nhóm nghiên cứu Mount Sinai đã phát hiện một cơ chế phân tử có vẻ liên quan đến việc bảo tồn và tái tạo tế bào β bằng protein liên kết yếu tố phản ứng carbohydrate (ChREBP). Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sản xuất một đồng dạng dễ phản ứng của protein này, ChREBPβ, là một điều cần thiết để tạo ra nhiều tế bào β hơn để đáp ứng nhu cầu tăng insulin trong cơ thể do chế độ ăn nhiều chất béo hoặc hấp thụ nhiều glucose. Tuy nhiên, quá trình chuyển hóa glucose tăng cao kéo dài có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn trong đó ChREBPβ được sản xuất quá mức, dẫn đến nhiễm độc glucose trong tế bào β và dẫn đến chết tế bào.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng có thể chống lại tác động của ChREBPβ và sự chết tế bào β mà họ quan sát được bằng cách tăng hoạt động của một dạng protein thay thế, ChREBP⍺, hoặc bằng cách kích hoạt yếu tố hạt nhân Erythroid 2 (Nrf2) – một loại protein bảo vệ tế bào khỏi bị oxy hóa – ở chuột và tế bào β ở người, từ đó bảo tồn lượng tế bào β.

Giáo sư tiến sĩ Donald Scott (Nội tiết, Đái tháo đường và Bệnh về xương) tại Icahn Mount Sinai và là thành viên của DOMI và của Viện Phát triển và Sức khỏe Trẻ em Mindich chia sẻ: “Trước đây, ChREBP được cho là một chất trung gian gây ngộ độc glucose, nhưng chúng tôi chú ý đến một dạng, ChREBPa, dường như bảo vệ các tế bào beta. Chúng tôi phát triển và sử dụng các công cụ mà khiến cho việc nghiên cứu các đồng dạng này một cách độc lập trở nên khả thi, và nhận thấy rằng ChREBPβ đóng một vai trò quan trọng trong việc phá hủy từ từ các tế bào β. Vì vậy, chúng tôi tin rằng nó là một dấu hiệu của tăng glucose máu và nhiễm độc glucose.”

“Hơn nữa, chúng tôi phát hiện ra rằng nếu loại bỏ ChREBPβ hoặc dùng thuốc ức chế nó, có thể giảm thiểu tác động của độc tính glucose và bảo vệ các tế bào đó. Khám phá thú vị này tạo cơ hội để phát triển các tác nhân điều trị nhằm vào cơ chế phân tử này, ngăn chặn hiệu quả sản xuất ChREBPβ, và từ đó bảo tồn được lượng tế bào β. Điều này sẽ không chỉ giải quyết thách thức đã thúc đẩy nghiên cứu bệnh đái tháo đường trong nhiều năm

Advertisement
mà còn giúp bệnh nhân đái tháo đường típ 2 không tiến triển thành phụ thuộc insulin do mất lượng tế bào β, điều này sẽ có tác động đáng kể đến kết quả và chất lượng cuộc sống. “

Dựa trên những phát hiện này, nhóm nghiên cứu quan tâm đến việc nghiên cứu tác động của việc sản xuất quá mức ChREBPβ ở bệnh nhân đái tháo đường típ 1, khác với bệnh đái tháo đường típ 2 ở chỗ tuyến tụy không sản xuất insulin. Nhóm nghiên cứu cũng quan tâm đến việc sàng lọc thêm các cơ chế phân tử có khả năng ngăn chặn sự sản xuất ChREBPβ và từ đó ngăn ngừa ngộ độc glucose và chết tế bào β. Hơn nữa, có kế hoạch nghiên cứu xem liệu vòng luẩn quẩn được quan sát thấy trong nghiên cứu này có xảy ra ở các mô khác mà có ChREBPβ hoạt động không, chẳng hạn như thận, gan, và mỡ, hoặc cơ thể, chất béo, và chúng có góp phần gây ra các biến chứng đái tháo đường hay không.

 

Tác giả chính của nghiên cứu – Phó Giáo sư Tiến sĩ Liora S. Katz tại Icahn Mount Sinai cho biết: “Nghiên cứu này được thực hiện bằng cách tập hợp toàn bộ kiến ​​thức chuyên môn về DOMI trong các lĩnh vực như giải trình tự RNA, hình ảnh kĩ thuật số ba chiều và tin sinh học. Phát hiện của chúng tôi cung cấp một nền tảng để bảo tồn lượng tế bào β hiện có và để phát triển các phương pháp điều trị mới có tiềm năng giúp hàng nghìn bệnh nhân đái tháo đường típ 2 không tiến triển thành phụ thuộc insulin.

Nguồn thông tin

Tư liệu được cung cấp bởi The Mount Sinai Hospital / Mount Sinai School of Medicine. Ghi chú: Nội dung có thể đã được chỉnh sửa trình bày và độ dài.

Tài liệu tham khảo:

  1. Maladaptive positive feedback production of ChREBPβ underlies glucotoxic β-cell failure.Liora S. Katz, Gabriel Brill, Pili Zhang, Anil Kumar, Sharon Baumel-Alterzon, Lee B. Honig, Nicolás Gómez-Banoy, Esra Karakose, Marius Tanase, Ludivine Doridot, Alexandra Alvarsson, Bennett Davenport, Peng Wang, Luca Lambertini, Sarah A. Stanley, Dirk Homann, Andrew F. Stewart, James C. Lo, Mark A. Herman, Adolfo Garcia-Ocaña, Donald K. Scott. Nature Communications, 2022; 13 (1) 

DOI: https://www.nature.com/articles/s41467-022-32162-x

Nguồn:  Potential target for treatment among patients with type 2 diabetes

Người dịch: Dương Minh Minh

Người sửa: Võ Thị Thảo Ngân

Người hiệu đính: Huỳnh Lê Thái Bão

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Advertisement

Giới thiệu thaongan2509

Check Also

[Mayoclinic] Những điều bạn cần biết về bệnh viêm da cơ địa (chàm)

Tổng quan Viêm da cơ địa (chàm) là một tình trạng da khô, ngứa và …