[ScienceDaily] Nghiên cứu về vai trò của giấc ngủ trong việc chữa lành chấn thương sọ não

Advertisement

Kỹ thuật được phát triển tại OHSU đo hệ thống thanh thải của não thông qua kĩ thuật MRI.

Một nghiên cứu mới về các cựu chiến binh cho thấy giấc ngủ ngon đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành chấn thương sọ não.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Neurotrauma đã sử dụng một kỹ thuật mới liên quan đến chụp cộng hưởng từ được phát triển tại Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng MRI để đánh giá sự mở rộng của các khoang quanh mạch bao quanh các mạch máu trong não. Sự mở rộng của những khoang này xảy ra khi lão hóa và có liên quan đến tiến triển của chứng sa sút trí tuệ.

Trong số các cựu chiến binh tham gia nghiên cứu, những người ngủ không ngon giấc có nhiều nguy cơ những khoang này mở rộng và nhiều triệu chứng sau chấn thương hơn.

Tác giả chính Juan Piantino, M.D., MCR, phó giáo sư về nhi khoa (thần kinh học) tại Trường Y OHSU và Bệnh viện Nhi Doernbecher cho biết: “Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với lực lượng vũ trang cũng như cộng đồng. Nghiên cứu này cho thấy giấc ngủ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ tạp chất khỏi não sau chấn thương sọ não – và nếu bạn không ngủ ngon, bạn có thể không làm sạch não một cách hiệu quả.”

Piantino, một bác sĩ kiêm nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Nhi khoa Gia đình Papé của OHSU, nghiên cứu tác động của giấc ngủ kém đối với sự phục hồi sau chấn thương sọ não.

Nghiên cứu mới được hưởng lợi từ phương pháp phân tích MRI do đồng tác giả nghiên cứu Daniel Schwartz và Erin Boespflug, Ph.D., dưới sự chỉ đạo của Lisa Silbert, M.D., M.C.R., giáo sư thần kinh học tại Trường Y OHSU. Kỹ thuật này đo lường những thay đổi trong khoang quanh mạch của não, là một phần của hệ thống thanh thải của não được gọi là hệ thống glymphatic (Hệ thống làm sạch hệ thần kinh trung ương).

Piantino nói: “Chúng tôi có thể đo rất chính xác cấu trúc này và đếm số lượng, vị trí và đường kính của các rãnh.”

Đồng tác giả Jeffrey Iliff, Ph.D, giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi và thần kinh học tại Đại học Washington và một nhà nghiên cứu tại VA Puget Sound Health Care System, đã dẫn đầu nghiên cứu khoa học về hệ thống glymphatic và vai trò của nó trong thoái hóa thần kinh chẳng hạn như bệnh Alzheimer. Trong khi ngủ, mạng lưới toàn bộ não này sẽ loại bỏ các protein chuyển hóa không nên tích tụ trong não.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu thu thập được từ một nhóm 56 cựu chiến binh do đồng tác giả Elaine Peskind, M.D. và Murray Raskind, M.D., tại Trung tâm Nghiên cứu, Giáo dục và Lâm sàng về Bệnh Tâm thần tại VA Puget Sound từ năm 2011 đến 2019.

Piantino nói: “Hãy tưởng tượng bộ não của bạn đang tạo ra tất cả những tạp chất này và mọi thứ vẫn hoạt động tốt. “Bây giờ bạn bị chấn thương. Bộ não tạo ra nhiều chất thải hơn mà nó phải loại bỏ, nhưng hệ thống bị chặn lại.”

Advertisement

Piantino cho biết nghiên cứu mới cho thấy kỹ thuật do Silbert phát triển có thể hữu ích cho người lớn tuổi.

Ông nói: “Về lâu dài, chúng ta có thể bắt đầu nghĩ đến việc sử dụng phương pháp này để dự đoán xem ai sẽ có nguy cơ mắc các vấn đề về nhận thức bao gồm cả chứng mất trí nhớ.”

Nghiên cứu này là nghiên cứu mới nhất trong một nhóm nghiên cứu đang phát triển nêu bật tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe não bộ.

Piantino cho biết, cải thiện giấc ngủ là một thói quen có thể điều chỉnh và có thể được cải thiện thông qua nhiều phương pháp, bao gồm cả thói quen vệ sinh giấc ngủ tốt hơn như giảm thời gian sử dụng màn hình trước khi ngủ. Cải thiện giấc ngủ là trọng tâm nghiên cứu của các nhà khoa học OHSU khác, bao gồm cố vấn của Piantino, Miranda Lim, M.D., Ph.D., phó giáo sư thần kinh học, y học và khoa học thần kinh hành vi tại Trường Y OHSU.

Piantino nói: “Nghiên cứu này đặt giấc ngủ vào tâm điểm của quá trình hồi phục sau chấn thương sọ não.”

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Viện Tim, Phổi và Máu thuộc Viện Y tế Quốc gia, giải thưởng K23HL150217-01; Ủy ban Đánh giá khen thưởng của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ về Nghiên cứu Phục hồi và Phát triển Dịch vụ B77421; và giải thưởng NIH P30AG008017-18.

Nguồn thông tin:

Tư liệu được cung cấp bởi   Oregon Health & Science University. Được viết bởi Erik Robinson.

Tài liệu tham khảo:

  1. Link between mild traumatic brain injury, poor sleep, and MRI-visible perivascular spaces in VeteransJournal of Neurotrauma, 2021

Juan Piantino, Daniel L Schwartz, Madison Luther, Craig D Newgard, Lisa Silbert, Murray Raskind, Kathleen Pagulayan, Natalia Kleinhans, Jeffrey Iliff, Elaine Peskind.

DOI: https://www.liebertpub.com/doi/10.1089/neu.2020.7447

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa. org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Nguồn: ScienceDaily

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/03/210312155435.htm

Tác giả: Roxie Dương

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu roxieduong

Check Also

[Pubmed] Vấn đề tiêm vaccine COVID-19 ở bệnh nhân đái tháo đường

Advertisement Bối cảnh và mục tiêu Tóm tắt các bằng chứng hiện có về việc …