[Sciencedaily] Phương pháp mới dự đoán mức độ nghiêm trọng của COVID-19, có thể giúp phân loại bệnh viện

Rate this post
Ngày 21 tháng 7 năm 2021

Trong thời kỳ cao điểm của đại dịch, một số bệnh viện đã quá tải với những bệnh nhân đang tìm cách điều trị COVID-19. Tình trạng này có thể xảy ra một lần nữa trong các đợt bùng phát trong tương lai, đặc biệt là với các biến thể SARS-CoV-2 đang có xu hướng gia tăng. Giờ đây, các nhà nghiên cứu báo cáo trên tạp chí Hóa học phân tích của ACS đã phát triển một xét nghiệm máu để dự đoán những người bị nhiễm COVID-19 có nhiều khả năng gặp các triệu chứng nghiêm trọng nhất, điều này có thể giúp nhân viên y tế ưu tiên bệnh nhân nhập viện và chăm sóc đặc biệt.

Mặc dù nhiều người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, một số người cần được chăm sóc tích cực đối với bệnh viêm phổi có hội chứng suy hô hấp cấp tính. Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh nặng bao gồm tuổi già, bệnh tim, ung thư và tiểu đường, nhưng chỉ những đặc điểm này không đủ để dự đoán bệnh nhân nào sẽ trở thành bệnh nặng nhất. Đo nồng độ một số protein hoặc chất chuyển hóa trong máu có thể hữu ích, nhưng những xét nghiệm này thường chậm, phức tạp hoặc tốn kém. Để phân loại bệnh nhân COVID-19 hiệu quả hơn tại các bệnh viện, Michelle Hill, Sanjeeva Srivastava và các đồng nghiệp đã nhằm phát triển một phương pháp dễ sử dụng có thể dự đoán mức độ nghiêm trọng của COVID-19 một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Để đo những thay đổi trong sinh hóa máu xảy ra với những bệnh nhân nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, các nhà nghiên cứu đã chọn một kỹ thuật được gọi là (ATR-FTIR), đã được thử nghiệm trước đây như một công cụ chẩn đoán COVID-19. Hai vùng phổ FTIR từ 128 mẫu huyết tương bệnh nhân cho thấy sự khác biệt nhỏ nhưng có thể quan sát được giữa những người bị COVID-19 nghiêm trọng và không nghiêm trọng. Sử dụng những dữ liệu này cùng với thông tin lâm sàng về bệnh nhân, các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình thống kê để dự đoán mức độ nghiêm trọng của COVID-19. Họ phát hiện ra rằng yếu tố dự đoán tốt nhất là liệu bệnh nhân có bị tiểu đường hay không, tiếp theo là hai vùng trong phổ FTIR. Việc thêm dữ liệu FTIR vào mô hình đã cải thiện độ nhạy phát hiện bệnh nặng ở một nhóm 30 bệnh nhân khác nhau từ 41,2% xuống 94,1%, nhưng giảm độ đặc hiệu từ 84. 6% đến 69,2%, so với các yếu tố lâm sàng đơn thuần. Điều này có nghĩa là xét nghiệm mới có nhiều khả năng xác định các trường hợp nghiêm trọng hơn, nhưng nó cũng có tỷ lệ dương tính giả cao hơn so với dữ liệu lâm sàng. Mặc dù chiến lược này cần được thử nghiệm trên số lượng bệnh nhân lớn hơn, nhưng nó cho thấy hứa hẹn là một thử nghiệm phân loại nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm kinh tế cho các bệnh viện, các nhà nghiên cứu nói.

Advertisement

Materials provided by American Chemical Society.

Link bài gốc: New methods predicts COVID-19 severity, could help with hospital triage

Tài liệu tham khảo

Arghya Banerjee, Abhiram Gokhale, Renuka Bankar, Viswanthram Palanivel, Akanksha Salkar, Harley Robinson, Jayanthi S. Shastri, Sachee Agrawal, Gunter Hartel, Michelle M. Hill, Sanjeeva Srivastava. Rapid Classification of COVID-19 Severity by ATR-FTIR Spectroscopy of Plasma SamplesAnalytical Chemistry, 2021; DOI: 10.1021/acs.analchem.1c00596

Người dịch: Kim Luận

Bài viết dược tự dịch và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Giới thiệu Kimluan

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …