[Sổ tay Harrison Số 28] Phản vệ

1. ĐỊNH NGHĨA

Phản ứng quá mẫn cảm hệ thống đe dọa tính mạng khi với kháng nguyên; nó có thể xuất hiện trong vòng vài phút phơi nhiễm với các chất gây dị ứng. Biểu hiện lâm sàng gồm suy hô hấp, ngứa, nổi mày đay, phù nề màng niêm mạc, rối loạn dạ dày (gồm buồn nôn, nôn, đau bụng, và tiêu chảy), và trụy mạch. hầu như các kháng nguyên dị ứng đều có thể khởi phát phản ứng quá mẫn, nhưng trong đó các tác thường gặp hơn là các protein như kháng , nội tiết tố, antisera, hormones, chất chiếc xuất từ phấn hoa, nọc độc của ong kiến thuộc bộ Cánh Màng, và thức ; thuốc (đặc biệt là kháng sinh); và các yếu tố giúp như chất cản quang mạch.
cơ địa dường như không dẫn đến phản ứng quá mẫn với penicillin hay nọc độc. Phản ứng truyền dịch quá mẫn được nói đến trong Chương 9.

2. LÂM SÀNG

Thời gian khởi phát rất đa dạng, nhưng các thường xảy ra trong khoảng vài giấy đến vài phút sau phới nhiễm với kháng nguyên dị ứng:
• Hô hấp: phù nề màng niêm mạc, khàn tiếng, thở rít , khò khè
: nhịp tim nhanh, hạ
• Da: ngứa, nổi mày đay, phù mạch

Advertisement

3.

khi có tiền căn với các chất gây dị ứng kèm tiến triển các đặc hiệu theo sau

4. PHÒNG NGỪA

Tránh với các kháng nguyên dị ứng, nếu có thể, da là giải mẫn cảm đối với các chất như penicillin và nọc độc ong kiến thuộc bộ Bọ Cánh Màng, khi cần thiết. Mỗi cá nên mang vòng đeo tay có thông tin và sử dụng khẩn cập bộ sơ cấp cứu epinephrine còn hiệu lực.

Nguồn: Harrison Manual of 18th

Tham khảo bản dịch của nhóm ” chia ca lâm sàng”

Advertisement

Giới thiệu tranphuong

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Sổ tay Harrison Số 161] Sỏi mật, viêm túi mật và viêm đường mật

SỎI MẬT Có hai loại sỏi mật chính là : sỏi cholesterol và sỏi sắc …