[Nhi khoa] Máu tụ dưới móng

Máu tụ dưới móng

BS. Hung Truong

Có bà mẹ nọ lên mạng hỏi con em bị dập móng chân tụ máu bầm đen trong vòng một tuần vầy có sao không?
Để mị nói cho mà nghe, khi cái móng nó tụ máu dưới móng nhiều như vậy, chuyện cần làm là lấy hết số máu tụ đó ra.
Những cái hại của lớp máu tụ đó là:
– Đau: máu chảy dưới móng như trong cái phòng kín, làm tăng áp suất, làm đau nhiều
– Nhiễm trùng: máu là môi trường tốt cho vi trùng phát triển, người ta nuôi cấy vi trùng trong phòng lab bằng môi trường có máu cừu
– Lâu lành: lớp máu tụ này khô đi và mất hàng tháng để mất đi, nếu để số máu này tại đó, cái móng này sẽ đen thui triền miên
– Hư móng: lớp máu tụ này sẽ làm cái móng đang có hư hoàn toàn, cái móng mới mọc lại sẽ bị cản trở và có hình dạng kỳ cục, biến dạng
Làm sao lấy số máu tụ này ra, dễ lắm à, không cần bs cũng làm được.
Tốt nhất là lấy máu tụ giải áp trong vòng 24-48 giờ đầu, sau đó máu khô queo là đã quá trễ, khi đè lên gốc móng thấy nó phập phều là cần phải lấy máu tụ và còn lấy được.
Bạn chỉ cần một cái kẹp giấy loại lớn, bẻ thẳng một đầu, đầu kia thì dùng gạc hay vải quấn lại để làm tay cầm cho khỏi bị phỏng
Bạn dùng bật lửa đốt nóng đầu nhọn của kẹp giấy tới khi nó nóng đỏ, sau đó bạn dùi một lỗ nhỏ trên móng nơi có nhiều máu nhất, bạn không cần dùng quá nhiều áp lực, sức nóng của kẹp giấy sẽ đốt cháy keratine và xuyên qua móng dễ dàng, nên phải thật nóng. Nếu ở nhà dùng bếp gas cũng được, bật lửa sẽ dễ bỏng tay.
Sau khi đã xuyên qua bạn sẽ thấy máu bắt đầu trào ra, bạn chỉ cần đè lên móng là máu sẽ tha hồ xịt ra cho tới khi thấy hết máu, bạn dùng băng keo cá nhân băng vòng quanh móng để tạo áp lực cho máu đừng chảy thêm, 1 ngày sau thì không cần nữa vì máu đã ngưng chảy.
Advertisement
Bạn không cần phải sợ kẹp giấy làm bé phỏng, móng chỉ là lớp sừng không có cảm giác, bên dưới là lớp máu dày vừa qua lớp móng là máu đã trào ra làm nguội kẹp giấy ngay, không bao giờ bị phỏng.
Nếu phòng khám có súng đốt điện thì tuyệt, không có thì kẹp giấy và bật lửa là ok, ai làm cũng được. Bạn có thể dùng dụng cụ khác, miễn là đạt được mục đích.
Nhớ nhé, đừng để tuần sau mới hỏi phải làm gì, một tuần sau thì chỉ có nước ngồi chờ cái móng đen thui từ từ rụng và cái móng xấu xí mọc ra thôi chứ không làm gì được nữa.
Xin cảm ơn bài chia sẻ của BS. Hung Truong!
Advertisement

Giới thiệu Lê Minh Thư

Check Also

[Uptpdate-SPK] Tổng quan về căn nguyên và đánh giá chảy máu âm đạo ở phụ nữ mang thai

BÀI SỐ 7: TỔNG QUAN VỀ CĂN NGUYÊN VÀ ĐÁNH GIÁ CHẢY MÁU ÂM ĐẠO …