Thuốc esmolol hydrochloride bôi ngoài da có thể là phương pháp điều trị hiệu quả cho loét chân đái tháo đường

Rate this post

Bệnh nhân đái tháo đường mắc loét chân được phân loại ngẫu nhiên để sử dụng esmolol hydrochloride với chăm sóc tiêu chuẩn, đã có tỷ lệ đóng vết thương cải thiện hơn sau 12 tuần. Esmolol hydrochloride là một loại gel nhỏ phân tử được sử dụng để kích thích cơ chế tự phục hồi vết thương khi được sử dụng ngoài da. Nghiên cứu giai đoạn 3 này nhằm đánh giá tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng esmolol gel ngoài da để đóng vết thương chân. Kết quả cho thấy esmolol có thể là một liệu pháp hỗ trợ tiềm năng mới cho việc điều trị loét chân đái tháo đường.


Giới thiệu

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin về kết quả của một nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 3 về việc sử dụng esmolol hydrochloride bôi ngoài da để điều trị lở loét chân do đái tháo đường (típ 2). Lở loét chân là một biến chứng phổ biến của đái tháo đường, ảnh hưởng đến 15-25% bệnh nhân đái tháo đường trong suốt cuộc đời và có tỷ lệ tử vong cao trong 5 năm đầu tiên. Bài viết này sẽ trình bày kết quả của nghiên cứu và ứng dụng của esmolol hydrochloride trong điều trị lở loét chân do đái tháo đường.

Phương pháp nghiên cứu

Nghiên cứu lâm sàng này đã tuyển chọn 176 bệnh nhân (122 nam [69,3%]; 54 nữ [30,7%]; trung bình [SD] tuổi, 56,4 [9,0] tuổi) có lở loét chân toàn bộ, không bị nhiễm trùng từ 27 trung tâm chăm sóc y tế cao cấp trên khắp Ấn Độ từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 8 năm 2020. Bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành ba nhóm – nhóm sử dụng esmolol, gel 14%, kết hợp với chăm sóc tiêu chuẩn (SoC), chỉ chăm sóc tiêu chuẩn và nhóm sử dụng phương tiện kết hợp với SoC. Ban ngày chăm sóc bệnh nhân được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa đái tháo đường.

Kết quả

Nghiên cứu cho thấy, nhóm sử dụng esmolol gel kết hợp với chăm sóc tiêu chuẩn đạt được tỷ lệ đóng lở loét chân tốt hơn sau 12 tuần so với nhóm chỉ chăm sóc tiêu chuẩn (OR, 2,13; 95% CI, 1,08-4,17; P = .03). Bất kể kích thước hoặc vị trí của lở loét, nhóm sử dụng esmolol gel kết hợp với SoC đã có kết quả tốt hơn và tỷ lệ đóng lở loét cao hơn trong các nhóm con có yếu tố nguy cơ tồi tệ hơn về lành vết như cân nặng >80 kg và BMI >25. Kết quả cho thấy esmolol hydrochloride có thể là một phương pháp điều trị bổ sung hiệu quả cho lở loét chân do đái tháo đường.

Nhận xét

Đái tháo đường là một căn bệnh phức tạp và đa dạng, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và chức năng của cơ thể. Lở loét chân là một trong những biến chứng phổ biến của đái tháo đường, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và có thể dẫn đến tử vong. Esmolol hydrochloride là một loại thuốc có thể kích thích cơ chế tự phục hồi vết thương khi được bôi ngoài da. Nghiên cứu này đã cho thấy esmolol hydrochloride có thể là một phương pháp điều trị bổ sung hiệu quả cho lở loét chân do đái tháo đường. Tuy nhiên, cần phải tiếp tục nghiên cứu để đánh giá hiệu quả và an toàn của phương pháp này.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Bệnh nhân nào được tham gia vào nghiên cứu về việc sử dụng esmolol hydrochloride để điều trị loét chân do đái tháo đường?
– 176 bệnh nhân (122 nam, 54 nữ) có loét chân do đái tháo đường không nhiễm trùng.
2. Esmolol hydrochloride là gì và tác dụng của nó là gì?
– Esmolol hydrochloride là một dạng gel của thuốc phân tử nhỏ được sử dụng để kích thích cơ chế tự phục hồi vết thương khi được bôi lên da. Nó có tác dụng chữa lành vết thương.
3. Kết quả của nghiên cứu cho thấy điều gì về sự hiệu quả của esmolol hydrochloride trong điều trị loét chân do đái tháo đường?
– Kết quả cho thấy bệnh nhân sử dụng esmolol hydrochloride kết hợp với chăm sóc tiêu chuẩn có tỷ lệ đóng vết thương tốt hơn so với nhóm chỉ sử dụng chăm sóc tiêu chuẩn sau 12 tuần điều trị.
4. Tại sao loét chân do đái tháo đường có khả năng chữa lành kém?
– Loét chân do đái tháo đường có khả năng chữa lành kém do các cơ chế tự phục hồi của cơ thể bị suy giảm.
5. Nghiên cứu này được thực hiện ở đâu và trong thời gian nào?
– Nghiên cứu này được thực hiện tại 27 trung tâm chăm sóc y tế cao cấp trên khắp Ấn Độ từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 8 năm 2020.

Advertisement

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: 2minutemedicine
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi:

Check Also

SGLT2 inhibitors giảm tái phát cơn và nhập viện liên quan đến đái tháo đường ở bệnh nhân gút

Nghiên cứu dân số này cho thấy bệnh nhân mắc gút sử dụng thuốc chẹn …