Thuốc kích thích thụ thể GLP-1 có thể giảm tỷ lệ mắc đái tháo đường típ 2 ở mắt

Rate this post

Các bệnh nhân đái tháo đường Típ 2 sử dụng thuốc kích thích thụ thể glucagon-like peptide-1 receptor agonists (GLP-1 RAs) có tỷ lệ mắc đái tháo đường thể thiếu mắt (DR) thấp hơn so với những người không sử dụng GLP-1 RAs. Một nghiên cứu Mendelian randomization cho thấy tăng cường sự biểu hiện gene GLP1R giảm nguy cơ mắc DR không phát triển và đái tháo đường thể thiếu mắt nghiêm trọng, nhưng không giảm nguy cơ mắc DR tổng thể và đái tháo đường thể phát triển. Tổng thể có 14.119 bệnh nhân, trong đó 2.390 sử dụng GLP-1 RAs và 11.729 bệnh nhân không sử dụng. Nghiên cứu cho thấy sử dụng GLP-1 RAs liên quan đến giảm nguy cơ mắc DR.


Tiểu đường típ 2 là căn bệnh phổ biến trên toàn cầu, gây ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người. Đái tháo đường có thể được phân loại thành 3 loại (theo mức độ nghiêm trọng): đái tháo đường nền, đái tháo đường không phát triển và đái tháo đường phát triển. Hiện nay, thuốc kích thích thụ thượng thận peptide-1 (GLP-1 RAs) được sử dụng để điều trị đái tháo đường và được liên kết với giảm tỷ lệ tử vong và tai biến mạch máu não. Ngoài ra, GLP-1 RAs cũng được cho là giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, do mức độ biểu hiện của gen GLP1R, mục tiêu của GLP-1 RAs, được phổ biến trong võng mạc.

Một nghiên cứu dựa trên quần thể dân số tại Thụy Điển đã xem xét tần suất mắc đái tháo đường ở bệnh nhân tiểu đường sử dụng và không sử dụng GLP-1 RAs và thực hiện phân tích ngẫu nhiên Mendelian. Quần thể bao gồm các bệnh nhân được chẩn đoán mắc đái tháo đường típ 2 từ năm 2006 đến 2015, với mỗi bệnh nhân sử dụng GLP-1 RAs được phù hợp với bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên không sử dụng GLP-1 RAs, được phù hợp theo độ tuổi, giới tính và thời gian mắc bệnh. Phân tích Mendelian sử dụng đột biến đơn hạt nhân (SNP) liên quan đến biểu hiện gen GLP1R ở tụy, và liên kết nó với kết quả DR. Tổng cộng có 14.119 bệnh nhân được bao gồm, với 2.390 người sử dụng GLP-1 RAs và 11.729 bệnh nhân không sử dụng GLP-1 RAs. Thời gian theo dõi trung bình (IQR) là 2,03 (1,07-3,18) năm đối với những người sử dụng GLP-1 RAs và 1,92 (0,99-3,47) năm đối với những người không sử dụng GLP-1 RAs. Nghiên cứu này cho thấy tần suất mắc DR là 5,97 trên 1000 năm người sử dụng GLP-1 RAs và 12,85 trên 1000 năm người không sử dụng GLP-1 RAs. Do đó, tần suất mắc DR ở người sử dụng GLP-1 RAs thấp hơn đáng kể (HR 0,43, 95% CI 0,29-0,61, p <0,0001). Ngoài ra, phân tích ngẫu nhiên Mendelian cho thấy mức tăng biểu hiện gen GLP1R 1 độ lệch chuẩn liên quan đến nguy cơ mắc DR nền (OR 0,83, 95% CI 0,71-0,97, p = 0,0162) và đái tháo đường không phát triển nặng (OR 0,72, 95% CI 0,53-0,98, p = 0,0355), nhưng không liên quan đến tổng thể đái tháo đường và đái tháo đường phát triển.Tổng thể, nghiên cứu này đã cho thấy thông qua phân tích quần thể dân số và phân tích ngẫu nhiên Mendelian rằng GLP-1 RAs liên quan đến giảm nguy cơ mắc đái tháo đường.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. GLP-1 RAs có liên quan gì đến việc phòng ngừa đái tháo đường típ 2?
Trả lời: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nhân đái tháo đường típ 2 dùng GLP-1 RAs sẽ giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể đái tháo đường so với những người không dùng.

2. Nghiên cứu Mendelian randomization phân tích về gen GLP1R đã cho thấy điều gì với nguy cơ bị đục thủy tinh thể đái tháo đường?
Trả lời: Nghiên cứu Mendelian randomization phát hiện tăng cường sự biểu hiện của gen GLP1R được liên kết với giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể đái tháo đường ở hai nhóm phân loại nền và nền nặng.

3. Bệnh đái tháo đường có thể được phân loại thành những loại gì và xếp theo độ nghiêm trọng như thế nào?
Trả lời: Bệnh đái tháo đường có thể được phân loại thành ba loại: nền, nền nặng và nổi mạch. Các loại này được xếp theo độ nghiêm trọng từ thấp đến cao.

4. Nghiên cứu này được thực hiện trên bao nhiêu bệnh nhân đái tháo đường?
Trả lời: Nghiên cứu này được thực hiện trên 14.119 bệnh nhân đái tháo đường.

5. Kết quả nghiên cứu cho thấy GLP-1 RAs có liên quan đến giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể đái tháo đường như thế nào?
Trả lời: Kết quả nghiên cứu cho thấy GLP-1 RAs có mối liên hệ tiêu cực với nguy cơ bị đục thủy tinh thể đái tháo đường. Tỷ lệ phát hiện bệnh này ở người dùng GLP-1 RAs thấp hơn so với những người không dùng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: 2minutemedicine
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi:

Check Also

SGLT2 inhibitors giảm tái phát cơn và nhập viện liên quan đến đái tháo đường ở bệnh nhân gút

Nghiên cứu dân số này cho thấy bệnh nhân mắc gút sử dụng thuốc chẹn …