[CASE LÂM SÀNG 15] BỆNH NHI 3 TUỔI, SỐT, KHÓ THỞ VÀ ĐAU BỤNG

Bệnh sử

Naill là một cậu bé 3 tuổi trong 1 gia đình đang đi du lịch được gửi đến 1 Đơn vị Y tế nhi khoa ngoại trú ( PDU – pediatric day unit) bởi BS gia đình. 4 ngày trước câu bé có triệu chứng ho, sốt. Và được chẩn đoán là Nhiễm trùng hô hấp trên (URTI). Và ngày hôm sau cậu bé trở lại và bắt đầu dùng kháng sinh đường uống. Nhưng hiện tại cậu ta than phiền về tình trạng đau bụng và đã nôn 1 lần. BS gia đình của câu ta lo lắng về tình trạng mất nước và có thể có 1 trường hợp nhiễm trùng tiết niệu hoặc bệnh lý ổ bụng. Cậu ta đã không được tiêm chủng những cũng không có các tiền sử bệnh lý liên quan hay nghiêm trọng khác.

Khám lâm sàng:

Câu bé trông có vẻ khổ sở, mặt đỏ bừng, có dấu hiệu nhiễm độc và sốt 38.8oC. Thời gian đổ đầy mao mạch là 2s (bình thường: < 2s).  Mạch 140 l/p, độ bão hòa oxi: 91%, HA: 85/60 mmHg. Câu bé có vẻ bị đau, đặc biệt là khi ho. Nhịp thở 48 l/p có phập phồng cánh mũi. Gõ đục vùng dưới – sau phổi phải. Với rì rào phế nang và tiếng thở khí phế quản giảm. Cậu bé có vè miễn cưỡng khi được khám bụng nhưng âm ruột bình thường.

Cận lâm sàng:      

Câu hỏi:

  • Trong Xquang ngực này phát hiện điều gì?
  • Nguyên nhân (Sinh vật) gây nên tổn thương có khả năng nhất là gì?
  • Biến chứng nào có thể phát sinh và bạn sẽ xác định như thế nào?

Đáp án:

Trên Xquang cho thấy mất nữa cơ hoành bên phải, và mờ vùng dưới phổi phải (thâm nhiêm),

Advertisement

Các đặc trưng của viêm phổi thùy dưới bên phải. VPT dưới bên phải luôn nằm trong danh sách chẩn đoán phân biệt với đau bụng ở trẻ em. Trẻ nhỏ hiếm khi đau khi trú. Nhưng quang sát nên xem chúng có đau màng phổi hay không – chúng có thể thở nông, hầu như không di chuyển bên bị tổn thương

Sinh vật gây bệnh có khả năng nhất là Streptococcus pneumoniae. Tuy nhiên, chẩn đoán hiếm khi được thực hiện từ phân tích đờm vì trẻ có xu hướng nuốt đờm. Cấy máu có thể dương tính

CASE 7: FEVER AND BREATHLESSNESS
Page 22, 100 CASES in Paediatrics
J. E. Raine MD FRCPCH DCH
A. J. Cunnington BMBCh MA MRCPCH DTM&H
J. M. Walker BA FRCP FRCPCH
Dịch: Đông
———————————————————————–
“Y LÂM SÀNG là dự án mới, hàng ngày mang đến những cases lâm sàng hay. Hy vọng mang lại những thông tin và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên Y Khoa”.

Xem case lâm sàng hay tại địa chỉ: https://ykhoa.org/category/chuyen-de/ca-lam-sang/

Tải ebook Y khoa miễn phí tại: https://ykhoa.org/category/ebook/

Advertisement

Giới thiệu Tà Yên Đông

SV Y đa khoa, Khoa Y - Dược, ĐH Tây Nguyên. Bản thân không có gì nổi bật, ham làm và "ít nói". Sở thích đọc sách và dịch ngoại văn, đam mê mảng hồi sức - cấp cứu.

Check Also

[Nhi khoa] Kiểu hình khò khè và công cụ dự đoán hen ở trẻ em

KIỂU HÌNH KHÒ KHÈ VÀ CÔNG CỤ DỰ ĐOÁN HEN Ở TRẺ EM Bố mẹ …