[CASE LÂM SÀNG 15] BỆNH NHI 3 TUỔI, SỐT, KHÓ THỞ VÀ ĐAU BỤNG

sử

Naill là một cậu bé 3 tuổi trong 1 gia đình đang đi du lịch được gửi đến 1 Đơn vị tế nhi khoa ngoại trú ( PDU – pediatric day unit) bởi BS gia đình. 4 ngày trước câu bé có triệu chứng , . Và được hô hấp trên (URTI). Và ngày hôm sau cậu bé trở lại và bắt đầu dùng đường uống. Nhưng hiện tại cậu ta than phiền về tình trạng và đã nôn 1 lần. BS gia đình của câu ta lo lắng về tình trạng mất nước và có thể có 1 hợp tiết niệu hoặc lý ổ bụng. Cậu ta đã không được chủng những cũng không có các tiền sử bệnh lý liên quan hay nghiêm trọng khác.

Khám lâm sàng:

Câu bé trông có vẻ khổ sở, mặt đỏ bừng, có dấu hiệu nhiễm độc và sốt 38.8oC. Thời gian đổ đầ mao mạch là 2s (bình thường: < 2s).  Mạch 140 l/p, độ bão ̀a oxi: 91%, HA: 85/60 mmHg. Câu bé có vẻ bị đau, đặc biệt là khi . Nhịp thở 48 l/p có phập phồng cánh mũi. Gõ đục vùng dưới – sau phổi phải. Với rì rào phế nang và tiếng thở khí phế quản giảm. Cậu bé có vè miễn cưỡng khi được khám bụng nhưng âm ruột bình thường.

Cận lâm sàng:      

Câu hỏi:

  • Trong ngực nà phát hiện điều gì?
  • Nguyên nhân (Sinh vật) gây nên tổn thương có khả năng nhất là gì?
  • Biến chứng nào có thể phát sinh và bạn sẽ xác định như thế nào?

Đáp án:

Trên cho thấ mất nữa cơ hoành bên phải, và mờ vùng dưới phổi phải (thâm nhiêm),

Advertisement

Các đặc trưng của viêm phổi thù dưới bên phải. VPT dưới bên phải luôn nằm trong danh sách chẩn đoán phân biệt với đau bụng ở trẻ em. Trẻ nhỏ hiếm khi đau khi trú. Nhưng quang sát nên xem chúng có đau màng phổi hay không – chúng có thể thở nông, hầu như không di chuyển bên bị tổn thương

Sinh vật có khả năng nhất là . Tuy nhiên, hiếm khi được thực hiện từ phân tích đờm vì trẻ có xu hướng nuốt đờm. Cấy có thể

CASE 7: FEVER AND BREATHLESSNESS
Page 22, 100 CASES in Paediatrics
J. E. Raine MD FRCPCH DCH
A. J. Cunnington BMBCh MA MRCPCH DTM&H
J. M. Walker BA FRCP FRCPCH
Dịch: Đông
———————————————————————–
là dự án mới, hàng ngày mang đến những cases hay. Hy vọng mang lại những thông tin và kiến thức bổ ích cho các bạn Khoa”.

Xem case hay tại địa chỉ: https://ykhoa.org/category/chuyen-de/ca-lam-sang/

Tải ebook khoa miễn phí tại: https://ykhoa.org/category/ebook/

Advertisement

Giới thiệu Tà Yên Đông

Tà Yên Đông
SV Y đa khoa, Khoa Y - Dược, ĐH Tây Nguyên. Bản thân không có gì nổi bật, ham làm và "ít nói". Sở thích đọc sách và dịch ngoại văn, đam mê mảng hồi sức - cấp cứu.

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Case lâm sàng 119] Tiêu chảy mạn tính

Tóm tắt: Một người đàn ông 38 tuổi mắc tiêu chảy mạn tính, phân không có máu, nhưng đôi khi có mỡ, gợi ý giảm hấp thu chất béo. Bệnh nhân bị giảm cân ngoài ý muốn. Hiện tại chưa có sốt hoặc các triệu chứng toàn thân khác để nghĩ đến một quá trình nhiễm trùng hoặc viêm. Thăm khám có viêm lưỡi, liên quan đến thiếu sắt, vitamin B12, hoặc các vitamin nhóm B khác. Phát ban trên bề mặt da phù hợp với viêm da dạng herpes, có liên quan chặt chẽ với bệnh celiac.