[CASE LÂM SÀNG 24] Rụng tóc ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi nên bổ sung gì?

Rate this post

Em chào các bác sĩ ạ. Các bác sĩ cho em hỏi bé nhà em hiện 4 tháng tuổi. Con ăn ngủ rất tốt không quấy khóc nhung con bị rụng tóc vành khăn. Con có đi khám bác sĩ chỉ định còi xương thiếu canxi và kê đơn bổ sung Calci nano (bác sĩ chỉ nhìn rụng tóc và kết luận chứ không phải làm xét nghiệm ạ). Nhưng em có đọc trong giấy hướng dẫn sử dụng Calci nano có ghi dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi. Và em có tham khảo thông tin trên mạng có nói trẻ 4 tháng tuổi chỉ nên bổ sung canxi qua đường sữa mẹ và bổ sung thêm vitamin D3 kết hợp phơi nắng. Còn trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên mới bổ sung canxi trực tiếp ạ. Vậy trường hợp bé nhà em như trên con có dùng trực tiếp được canxi như bác sĩ đã kê không ạ. Em nhờ các sĩ tư vấn ạ. Em cảm ơn nhiều ạ.

Bàn luận

Có thể tư vấn cho bà mẹ này như sau:
1. Rụng tóc (alopecia) là một hiện tượng phổ biến xảy ra trong 6 tháng đầu đời. Tình trạng này hoàn toàn bình thường và không đáng lo ngại. Loại rụng tóc này được gọi là rụng tóc kiểu TE (telogen effluvium – tóc rụng trong giai đoạn các nang tóc ở pha nghỉ ngơi), chủ yếu liên quan đến việc suy giảm hormone sinh lý bình thường ở trẻ trong 3-6 tháng tuổi. Và các nhà khoa học cho rằng chính việc trẻ thường xuyên nằm ngửa hoặc cọ xát da tóc vùng sau đầu vào nệm, tường, ghế …trong lứa tuổi này sẽ tác động dẫn đến hình ảnh “rụng tóc dạng vành khăn”. Ngoài ra, có nghiên cứu ghi nhận 1 số yếu tố nguy cơ liên quan đến rụng tóc vùng sau đầu ở sơ sinh (rụng tóc vùng chẩm ở sơ sinh – NOA) như: tuổi mẹ lúc sinh > 35 tuổi, trẻ không nằm trong nhóm sinh mổ, trẻ sinh sau 37 tuần tuổi…
2. Cũng có 1 loại rụng tóc được xem là bệnh lý tự miễn do hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các nang tóc, được gọi là alopecia areata (rụng tóc từng vùng hay từng mảng). Các nghiên cứu đã ghi nhận lượng vitamin D trong máu ở những bệnh nhân mắc phải rụng tóc này thấp hơn đáng kể so với người bình thường. Tuy nhiên, alopecia areata hiếm gặp ở trẻ sơ sinh và nhũ nhi (<12 tháng tuổi).
3. Tóm lại, rụng tóc là hiện tượng sinh lý bình thường ở trong 6 tháng đầu đời. Nếu trẻ khỏe mạnh, lên cân và tăng chiều dài/chiều cao đều đặn thì không cần thiết phải bổ sung thêm bất cứ vitamin hay khoáng chất gì mẹ nhé (trừ việc bổ sung vitamin D 400 UI/ngày sau sinh đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc bú sữa ngoài không đủ). Việc bổ sung canxi khi không có chỉ định rõ ràng (như còi xương, hạ canxi máu…) có thể gây ra các tác dụng phụ, ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

Advertisement

Nguồn: Bác sĩ Pasteur

Advertisement

Giới thiệu Chuyện ngành Y

Mang đến những thông tin và câu chuyện trong quá trình học tập và làm nghề Y

Check Also

[Nhi khoa] Kiểu hình khò khè và công cụ dự đoán hen ở trẻ em

KIỂU HÌNH KHÒ KHÈ VÀ CÔNG CỤ DỰ ĐOÁN HEN Ở TRẺ EM Bố mẹ …