[CASE LÂM SÀNG 24] Rụng tóc ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi nên bổ sung gì?

Em chào các bác sĩ ạ. Các bác sĩ cho em hỏi bé nhà em hiện 4 tháng tuổi. Con ngủ rất tốt không quấy khóc nhung con bị rụng tóc vành khăn. Con có đi bác sĩ chỉ định còi thiếu canxi và kê đơn bổ sung Calci nano (bác sĩ chỉ nhìn rụng tóc và kết luận chứ không phải làm ạ). Nhưng em có đọc trong giấy hướng dẫn sử dụng Calci nano có ghi dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi. Và em có tham khảo thông tin trên mạng có nói trẻ 4 tháng tuổi chỉ nên bổ sung canxi qua đường sữa mẹ và bổ sung thêm vitamin D3 kết hợp phơi nắng. Còn trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên mới bổ sung canxi trực tiếp ạ. Vậy hợp bé nhà em như trên con có dùng trực tiếp được canxi như bác sĩ đã kê không ạ. Em nhờ các sĩ tư vấn ạ. Em cảm ơn nhiều ạ.

Bàn luận

Có thể tư vấn cho bà mẹ này như sau:
1. Rụng tóc (alopecia) là một hiện tượng phổ biến xảy ra trong 6 tháng đầu đời. Tình trạng này hoàn toàn bình thường và không đáng lo ngại. Loại rụng tóc này được gọi là rụng tóc kiểu TE (telogen effluvium – tóc rụng trong giai đoạn các nang tóc ở pha nghỉ ngơi), chủ yếu liên quan đến việc suy giảm sinh lý bình thường ở trẻ trong 3-6 tháng tuổi. Và các nhà cho rằng chính việc trẻ thường xuyên nằm ngửa hoặc cọ xát tóc vùng sau đầu vào nệm, tường, ghế …trong lứa tuổi này sẽ tác động dẫn đến hình ảnh “rụng tóc dạng vành khăn”. Ngoài ra, có ghi nhận 1 số yếu tố nguy cơ liên quan đến rụng tóc vùng sau đầu ở sơ sinh (rụng tóc vùng chẩm ở sơ sinh – NOA) như: tuổi mẹ lúc sinh > 35 tuổi, trẻ không nằm trong nhóm sinh mổ, trẻ sinh sau 37 tuần tuổi…
2. Cũng có 1 loại rụng tóc được xem là lý tự miễn do hệ miễn của cơ thể tấn công các nang tóc, được gọi là alopecia areata (rụng tóc từng vùng hay từng mảng). Các đã ghi nhận lượng vitamin D trong máu ở những nhân mắc phải rụng tóc này thấp hơn đáng kể so với người bình thường. Tuy nhiên, alopecia areata hiếm gặp ở và nhũ (<12 tháng tuổi).
3. Tóm lại, rụng tóc là hiện tượng sinh lý bình thường ở trong 6 tháng đầu đời. Nếu trẻ khỏe mạnh, lên cân và tăng chiều dài/chiều cao đều đặn thì không cần thiết phải bổ sung thêm bất cứ vitamin hay khoáng gì mẹ nhé (trừ việc bổ sung vitamin D 400 UI/ngày sau sinh đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc bú sữa ngoài không đủ). Việc bổ sung canxi khi không có chỉ định rõ ràng (như còi , hạ canxi máu…) có thể gây ra các phụ, ảnh hưởng của trẻ.

Advertisement

Nguồn: Bác sĩ Pasteur

Advertisement

Giới thiệu Chuyện ngành Y

Chuyện ngành Y
Mang đến những thông tin và câu chuyện trong quá trình học tập và làm nghề Y

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Case lâm sàng 119] Tiêu chảy mạn tính

Tóm tắt: Một người đàn ông 38 tuổi mắc tiêu chảy mạn tính, phân không có máu, nhưng đôi khi có mỡ, gợi ý giảm hấp thu chất béo. Bệnh nhân bị giảm cân ngoài ý muốn. Hiện tại chưa có sốt hoặc các triệu chứng toàn thân khác để nghĩ đến một quá trình nhiễm trùng hoặc viêm. Thăm khám có viêm lưỡi, liên quan đến thiếu sắt, vitamin B12, hoặc các vitamin nhóm B khác. Phát ban trên bề mặt da phù hợp với viêm da dạng herpes, có liên quan chặt chẽ với bệnh celiac.