[Cơ chế triệu chứng số 259] Hiện tượng chảy sữa

Advertisement

I. TẢ

Hiện tượng tiết ở phụ nữ khi không cho\ bú. Là lí khi xuất hiện ở nam.

II. NGUYÊN NHÂN

• Tăng quá mức prolactin (Bảng 7.3)
• Vô căn
– hiếm
• Suy sinh dục

III. CƠ CHẾ CHUNG

Bình thường, prolactin kích thích vú và các tuyến phát triển, đồng thời (cùng với oxytocin) kích thích tiết ở giai đoạn sau sinh. Ngoài ra, oestrogen và progesterone cũng cần cho sự phát triển của vú.

Bình thường, prolactin (khác với các hormone tuyến yên khác) bị ức chế bởi dopamine, hormone được tiết ra một cách đều đặn bởi nhân cung (arcuate nucleus) và đi theo cuống tuyến yên (trên trục tuberoinfundibular và ức chế hoạt động tiết prolactin của các tế bào thùy trước tuyến yên (lactotroph – tế bào prolactin) (xem Hình 7.13).

Do đó, sự tăng prolactin và hiện tượng chảy có thể xảy ra do:
1 Tăng tiết quá mức prolactin
2 Rối loạn quá trình ức chế của dopamine
3 Không bài tiết prolactin prolactin.

Chú ý: Prolactin tăng không đồng nghĩa xảy ra hiện tượng tiết .

CƠ CHẾ

Do sử dụng

của một số loại chống loạn thần kinh thường dùng (olanzapine, risperidone) và các chống ói (metaclopramide) có được là do ức chế dopamine. Điều này có thể dẫn đến việc tác động ức chế tiết prolactin của dopamine bị hạn chế, do đó làm tăng prolactin . Methyldopa làm cạn kiệt nguồn dự trữ dopamine và ức chế hoàn toàn sự chuyển L-DOPA thành dopamine, do đó làm giảm dopamine và từ đó giảm sự ức chế prolactin.

Verapamil có một phụ là trực tiếp kích thích các tế bào tiết prolactin, do đó làm tăng lượng prolactin. SSRIs làm tăng nồng độ serotonin, dẫn đến kích thích tiết prolactin.

U tiết prolactin

U tiết prolactin là một loại u tuyến yên, cụ thể là tân sinh tiết prolactin của tuyến yên. Loại u này tiết ra số lượng lớn prolactin và đồng thời ít bị ức chế bởi nồng độ dopamine bình thường.

Chèn ép cuống tuyến yên

Sự chèn ép cuống tuyến yên, dù do bất kỳ nguyên nhân nào (ví dụ: u sọ – craniopharyngioma, chấn thương, u tuyến yên – pituitary adenoma), đều gây tổn thương hoặc thậm chí phá vỡ lộ trình tuberoinfundibular, lộ trình mà bình thường cho phép dopamine đi từ nhân cung, qua tuần hoàn cửa, đến các tế bào tiết prolactin nhằm ức chế hoạt động của chúng. Do đó, prolactin trong sẽ tăng cao

Trong , TRH (thyrotrophin- releasing hormone) tăng cao do đáp ứng với nồng độ thấp của tyrosine. TRH là một yếu tố kích thích phóng thích prolactin hiệu quả.

Kích thích thành ngực

Kích thích thành ngực do bất kỳ nguyên nhân nào (ví dụ, , chấn thương, herpes zoster) có thể tạo một phản xạ thần kinh kích thích sản xuất prolactin2 thông qua cơ chế ức chế dopamine. Người ta cho rằng kích thích được truyền qua các thần kinh gian sườn đến sừng sau tủy sống, qua thân não và đến vùng hạ đồi, làm giảm tiết dopamine tại vùng này.

Advertisement

to đầu chi

Sự tăng prolactin và chảy có thể do:
1 u tuyến yên gây chèn ép cuống tuyến yên
2 sự tiết ra quá nhiều hormone tăng trưởng dẫn đến kích thích sản xuất prolactin
3 trong một số trường hợp rất hiếm, u tuyến yên có thể tăng sản xuất cảm hormone tăng trưởng và prolactin

Suy thận

Có thể do giảm thải prolactin ở thận dẫn đến tăng prolactin .

Chảy sơ sinh

Nồng độ oestrogen cao từ mẹ được truyền qua nhau, dẫn đến sự phát triển của tuyến vú lúc phôi thai

IV. GIÁ TRỊ TRIỆU CHỨNG

Hiện tượng chảy ở bất kì người nam nào, và ở phụ nữ không ở trong giai đoạn cho bú, là một dấu hiệu bất thường cần phải quan tâm. Đây là một triệu chứng không đặc hiệu đòi hỏi thăm khám lâm sàng và hỏi sử thật cẩn thận nhằm phát hiện các triệu chứng đi kèm. Một số điểm chính cần phải nhớ:
• Hiện tượng chảy xảy ra ở đa số những phụ nữ có u tiết prolactin, nhưng hiện tượng này ít phổ biến hơn nhiều ở nam giới.
• 13% 13% nhân có to đầu chi có triệu chứng chảy 2 và 10% nhân có tiên phát sẽ có nồng độ prolactin cao.
• Chưa đến 10% các trường hợp chảy có nguyên nhân là các hệ thống; nguyên nhân do , vô căn, sinh lý và u (như u tiết prolactin) là những nguyên nhân thường gặp hơn.

Nguồn: Mechanisms clinical signs. 1st Edition. Mark Dennis Wiliam Bowen Lucy Cho

Tham khảo bản dịch của nhóm “Chia sẻ

Xem tất cả cơ chế triệu chứng tại: https://ykhoa.org/khoa-hoc/co-che-trieu-chung/

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu tranphuong

Avatar

Check Also

[Vi sinh lâm sàng 28] Các loại thuốc kháng virus

Advertisement Virus là một sinh vật khá “cứng đầu” để có thể tiêu diệt. Nó …