[COVID-19] ACIP cho biết: Nguồn cung vắc xin COVID-19 ban đầu sẽ bị hạn chế

Hai vắc xin -19 đang bước vào thử nghiệm giai đoạn 3, theo dữ liệu được trình bày tại cuộc họp trực tuyến của các chuyên gia vắc xin và bệnh .

Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) hôm qua đã tổ chức cuộc họp thứ ba vào mùa hè này để thảo luận về các loại vắc xin và lên kế hoạch về cách phân bổ vắc xin ban đầu, vì nguồn cung có thể sẽ bị hạn chế lúc đầu. Các loại vắc xin dự kiến ​​sẽ có sẵn nhiều hơn khi sản xuất tăng lên và khi có nhiều loại vắc xin, nhưng việc phân bổ vắc xin ban đầu sẽ cần phải thực hiện theo từng giai đoạn.

Các cân nhắc bao gồm việc tiêm vắc xin trước cho những cá nhân cần nhất, chẳng hạn như nhân viên tế và nhân viên chủ lực, cũng như những người có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong cao hơn, bao gồm cả người già, những người có bệnh lý nền và một số chủng tộc và dân tộc thiểu số . Các yếu tố khác bao gồm các yêu cầu về bảo quản có thể khó đáp ứng trong một số môi trường nhất định và thực tế là cả hai loại vắc xin đều phải được tiêm hai liều.

hình phân bổ vắc xin

Nhóm đã trình bày hai hình khả thi để phân bổ nguồn cung cấp vắc xin ban đầu.

hình dân số đầu tiên xem xét tình trạng rủi ro trong từng nhóm tuổi trên cơ sở tình trạng cơ bản và nhóm nghề nghiệp, ưu tiên nhân viên tế (được trả lương hoặc không được trả lương) và những người lao động thiết yếu. hình xem xét việc mở cửa trở lại một phần và giãn cách xã hội, hiệu quả dự kiến ​​của vắc xin, khả năng phổ biến, , và các lợi ích trực tiếp và gián tiếp của việc tiêm chủng.

Trong hình này, các ca nhiễm và tử vong do -19 đã giảm khi nhân viên tế, nhân viên chủ lực hoặc người lớn mắc các bệnh nền được tiêm chủng. Có sự khác biệt nhỏ hơn giữa các nhóm về tác động của tiêm chủng. Tỷ lệ giảm “khiêm tốn hơn” và giảm nhiều hơn khi người lớn từ 65 tuổi trở lên được tiêm chủng so với các nhóm tuổi khác.

hình thứ hai tập trung vào việc tiêm chủng cho nhân viên chăm sóc tại viện dưỡng lão và cư dân. Tiêm phòng cho nhân viên chăm sóc của viện dưỡng lão làm giảm các ca và tử vong nhiều hơn so với việc tiêm phòng cho cư dân trong viện dưỡng lão.

Trong các cơ sở như cơ sở chăm sóc dài hạn và cơ sở hồi phục, nơi mọi người tụ tập thành nhóm, các ca bệnh tăng trước hết trong số nhân viên. Nhóm làm việc về vắc xin gợi ý rằng nhân viên được tiêm chủng cũng có thể có ích cho những cá nhân sống trong các cơ sở đó.

Nhóm công tác dự kiến ​​sẽ có từ 15 đến 45 triệu liều vắc xin vào cuối tháng 12, tùy thuộc vào loại vắc xin được phê duyệt vào thời điểm đó hay cả hai đều được phê duyệt.

Nguồn cung cấp gần như sẽ không đủ để tiêm chủng cho tất cả mọi người: Có khoảng 17 đến 20 triệu nhân viên chăm sóc ở Hoa Kỳ và 60 đến 80 triệu nhân viên thiết yếu không làm việc trong lĩnh vực tế. Hơn 100 triệu người trưởng thành có các bệnh lý nền khiến họ có nguy cơ nhập viện và tử vong cao hơn, chẳng hạn như béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường và bệnh mãn tính. Và khoảng 53 triệu người trưởng thành từ 65 tuổi trở lên.

Advertisement

Nhóm đã xem xét dữ liệu ban đầu đầy hứa hẹn cho hai loại vắc xin đang được phát triển.

Theo Jacqueline M. Miller, MD, Phó chủ tịch cấp cao và Trưởng khu điều trị bệnh , vắc xin mRNA-1273 do Moderna sản xuất với sự hỗ trợ của hai liên bang, đang được chuyển sang giai đoạn thử nghiệm 3 – về Hiệu quả và An toàn (COVE) đang được tiến hành. Mục tiêu chính của sẽ là xác định xem liệu hai liều có thể ngăn ngừa -19 có triệu chứng hay không, theo một bản tin của NIH.

Vắc xin mRNA thứ hai, BNT 162b2, do Pfizer và BioNTech sản xuất, đang bước vào giai đoạn 2/3 thử nghiệm. Gần 20% số người đăng ký là người đen hoặc gốc Tây Ban Nha, và 4% là người châu Á. Nhóm cũng đang tuyển dụng những người Mỹ bản địa tham gia, Nicholas Kitchin, MD, giám đốc cấp cao trong nhóm và phát triển vắc xin của Pfizer, cho biết trong một bài thuyết trình trước ủy ban cố vấn.

Dr Nicholas Kitchin

Nhiệt độ “Cực ” Yêu cầu để Lưu trữ

Cả hai loại vắc xin đều yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn mức thường cần cho vắc xin. Một loại vắc-xin phải được phân phối và bảo quản ở -20 ° C, vắc-xin kia phải được bảo quản, phân phối và xử lý ở -70 ° C.

Vấn đề này nổi bật nhất với Chủ tịch ACIP Jose Romero, MD. Ông nói rằng nhiệt độ “cực ” cần thiết để bảo quản và vận chuyển vắc-xin sẽ là một “vấn đề đáng kể” đối với những người ở nông thôn.

Dr Jose Romero

Các nhóm dân cư có nguy cơ cao như người chế biến thịt và công nhân nông nghiệp “có thể phải đợi cho đến khi chúng tôi có loại vắc-xin ổn định hơn có thể được vận chuyển và phân phối ít nhiều ở nhiệt độ phòng”, Romero giải thích. Ông là giám đốc tế của Sở tế Arkansas và là giáo sư khoa và các bệnh khoa tại Đại học Arkansas về Khoa học tế, cả hai đều ở Little Rock.

Ủy ban cố vấn sẽ họp lại vào ngày 22 tháng 9. Vào thời điểm đó, họ sẽ bỏ phiếu về kế hoạch tạm thời cho việc ưu tiên sử dụng vắc xin -19 đầu tiên.

Nguồn: Medscape

Link: https://www.medscape.com/viewarticle/936428

Bài tự dịch, vui lòng không reup

Tác giả: Roxie Dương

Advertisement

Giới thiệu roxieduong

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] CDC mở rộng định nghĩa về “tiếp xúc gần” của việc phơi nhiễm Covid-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã cập nhật các khuyến …