[COVID-19] Chiến dịch nước muối

Print Friendly, PDF & Email

PHƯƠNG PHÁP SÚC HỌNG – RỬA MŨI BẰNG NƯỚC MUỐI 1.5%

I. Tổng quan phương pháp:

– Vắc-xin là giải pháp cơ bản sẽ giải quyết triệt để đại dịch Covid nhưng cần thời gian. Trong khoảng thời gian chờ và triển khai Vắc-xin thì việc phòng bệnh, giảm thiểu số người lây sẽ giúp ổn định xã hội và giảm thiểu thiểu tác động tiêu cực đến kinh tế của Việt Nam.

– Nếu coi sự lây nhiễm Covid -19 trong cộng đồng là chuỗi các mắt xích mà mỗi cá nhân là một mắt xích thì để khống chế dịch bệnh hiệu quả, việc mỗi cá nhân tự bảo vệ mình thành công, không biến mình thành một nguồn lây cũng chính là góp phần bảo vệ cả cộng đồng [1].

– Do virus biến đổi không ngừng và xuất hiện nhiều biến thể, nếu tập trung phân tích mổ sẻ mà chưa kịp đưa ra giải pháp sẽ không đạt hiệu quả phòng dịch. Cho nên, trong các trường hợp như thế này, sẽ là hợp lý nếu chúng ta sử dụng hướng tiếp cận tổng quát để giải quyết vấn đề. Cụ thể là trên cơ sở khái quát hóa các đặc tính chung của Covid-19, tìm điểm yếu để đưa ra các giải pháp có tính chất tổng thể. Với sự trợ giúp của các phương tiện phân tích hóa sinh hiện đại và nghiên cứu ống nghiệm in-vitro, đã cung cấp các thông tin cơ bản về thuộc tính của Covid-19, làm cơ sơ vững chắc để cách tiếp cận trên đề ra được các giải pháp hiệu quả. Tới nay, còn nhiều câu hỏi về Covid-19 mà khoa học vẫn chưa xác định rõ. Tuy nhiên, qua tổng kết một lượng lớn các thông tin khoa học mới nhất có thể rút ra mấy điểm chính về COVID-19, ngắn gọn như sau [2, 3]:

“Tuy dễ lây, nhưng chỉ cần các biến đổi nhỏ ở vỏ và gai bởi các tác nhân hóa học hay vật lý thông thường là có thể vô hiệu hóa Covid-19”

– Mặt khác, dựa trên một nguyên tắc luôn đúng khi xử lý các vấn đề ô nhiễm/ lây nhiễm là “giảm tải lượng nhanh nhất có thể” ở đây hiểu là khi dùng cách nào đó làm giảm số lượng virus xâm nhập (viral load) đến một mức nhất định, chắc chắn các virus sẽ không thể “đủ mạnh” để tiếp cận tấn công các tế bào tiếp nhận (receptors) và làm cơ thể lành nhiễm bệnh.

– Có thể thấy rằng Mũi-Họng chính là con đường lây nhiễm chính vì đó là nơi tiếp nhận và lan tỏa [4, 5] để virus xâm nhập sâu vào cơ thể. Trong đó, thực tế cho thấy tải lượng virus Covid-19 ở mũi ở các bệnh nhân mới nhiễm luôn cao hơn họng [1, 6] . Tuy nhiên, việc Súc họng một số nơi đã làm nhưng rất ít hoặc gần như không ai chú ý tới việc rửa mũi [4].

– Do đó, để chặn đứng được đà lây lan của Covid-19 cho cả cộng đồng trước khi có đủ Vắc-xin thì việc làm sao để mỗi cá nhân tự làm sạch cả mũi và họng hàng ngày sẽ là điểm quan trọng góp phần giải quyết vấn đề [7, 8].

– Nước muối với nồng độ 1.5% dùng để súc họng – rửa mũi rất phù hợp, không quá cao và không quá thấp, đảm bảo dùng lâu dài mà không có các phản ứng phụ. Như ta biết, nồng độ muối trung bình của các đại dương còn cao hơn 3,5% vậy mà ta vẫn tắm bình thường.  Các công ty dược phẩm thường pha nồng độ muối của các sản phẩm thương mại từ 0,9% đến 2,2% (https://www.physiomer.cz/). Nên nồng độ 1,5% nằm trong khoảng này và là nồng độ an toàn, có thể yên tâm dùng.

– Hiện nay trên thế giới đã có các sản phẩm dùng dùng nồng độ muối từ 1.5% – 7%

– Ở Việt Nam, thông tin về nước muối ưu trương 1,5% và tác dụng hỗ trợ chống COVID-19 của TS. Nguyễn Thành Đồng đã được tăng tải trên trang báo điện tử Chính phủ; trang Sức khỏe

II. Cơ sở khoa học:

–  Như hiểu biết trước đây của chúng ta, nước muối ưu trương có thể tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh có cấu tạo tế bào nhờ cơ chế “rút nước” của các tế bào này, làm cho chúng “teo tóp“ bất hoạt [9].

– Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu mới đây (2018-2021), đã chỉ ra không chỉ có vậy, nước muối còn có tác dụng nhiều hơn những gì chúng ta biết. Tính chất đặc biệt này có được nhờ một cơ chế khác hoàn toàn, giúp cơ thể của con người tiêu diệt được hầu hết các virus và vi khuẩn xâm nhập [10].

– Theo nhóm tác giả S. Ramalingam, đăng trên tạp chí uy tín Nature [10, 11] , đã chứng minh rõ là: Khi ta chủ động cung cấp cho các tế bào vùng dễ bị lây nhiễm là mũi và họng một lượng muối bằng cách “nhỏ, rửa, súc“ thường xuyên nước muối, thì các tế bào vùng được tiếp xúc với muối sẽ tiếp nhận thêm một lượng muối NaCl bên ngoài. Sau đó, bằng một cơ chế hóa sinh kỳ diệu của mỗi tế bào, enzym myeloperoxidase sẽ chuyển ion Cl- thành HClO. Mà như ta đã biết HClO (vốn là thành phần của chất diệt khuẩn Javen) có tính chất oxi hóa rất mạnh, tiêu diệt được coronavirus 229E. Với cơ chế tiêu diệt virus phổ rộng dựa trên tính oxi hóa mạnh của HClO thì các chủng mới SARS-CoV-2 (Covid-19) và các biến thể có khả năng cao cũng sẽ bị tiêu diệt bởi cơ chế tương tự. Cơ chế này có thể biến một tế bào thường thành một tế bào có tính miễn dịch trước sự xâm nhập Covid-19.

– Khi súc họng rửa mũi (SHRM) bằng nước muối ưu trương 1,5% không chỉ tạo ra môi trường không thuận lợi cho virus lưu trú mà sẽ làm mũi và họng sẽ tăng tiết chất nhầy làm dày lớp này lên, cản trở virus tiếp cận các tế bào nhận (receptors) và bị đào thải ra ngoài cùng dịch nhầy.

– Trên cơ sở các thông tin trên, việc SHRM bằng nước muối ưu trương 1,5% là bước rất quan trọng cần được mỗi cá nhân thực hiện đồng thời: 3 lần/ ngày và liên tục cho đến khi được tiêm Vắc-xin đầy đủ.

III. Cách thực hiện:

 1. Cách pha nước muối ưu trương 1.5%

2. Cách pha nước muối dùng cho súc họng rửa mũi ở các nhà máy, cơ quan và cộng đồng dân cư

3. Tự pha cho cá nhân

Chú ý: Mỗi ngày súc rửa 3 đợt (Sáng, trưa, trước khi từ nơi làm về), mỗi đợt làm 3 lần để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn virus và các chất bẩn ra khỏi mũi – họng.

 1. Đóng góp phân phát

Hiện tại CLB Tình nguyện y khoa đã phối hợp với một số đơn vị đóng gói và phân phát

Khi đóng gói và phân phát như vậy, chúng ta phải xem rằng liệu việc phân phát này có hiệu quả không, người dân phản hồi thế nào để ta còn biết mà chỉnh sửa. Hoặc số liệu này sẽ được báo cáo cho các nhà tài trợ để cho họ biết chuyện này là hiệu quả. Hoặc công bố rộng rãi lên các trang khoa học và báo chí để họ nhân rộng.

Ta cần đường link / QR hướng dẫn sử dụng cũng như QR khảo sát. Nếu anh chị muốn làm cái này thì em Bão sẽ lo và đưa lên nhãn / giấy hướng dẫn của anh chị để anh chị tiện khi phân phát. Thông tin hướng dẫn và xử lý kết quả sau khảo sát em Bão cũng sẽ lo cho được.

Nếu anh chị lo lắng về vấn đề chuyên môn do CLB anh chị không có hoạt động ở mảng Y tế và sợ bị bắt bẻ về chuyên môn, CLB em Bão sẽ đồng hành cùng anh chị trong chiến dịch này.

Tài liệu:

 1. Hou, Y.J., et al., SARS-CoV-2 Reverse Genetics Reveals a Variable Infection Gradient in the Respiratory Tract.Cell, 2020. 182(2): p. 429-446.e14.
 2. Yao, M. and H. Wang, A potential treatment for COVID-19 based on modal characteristics and dynamic responses analysis of 2019-nCoV.Nonlinear Dynamics, 2020.
 3. Chatterjee, A., Use of Hypochlorite Solution as Disinfectant during COVID-19 Outbreak in India: From the Perspective of Human Health and Atmospheric Chemistry.Aerosol and Air Quality Research, 2020. 20(7): p. 1516-1519.
 4. Panta, P., K. Chatti, and A. Andhavarapu, Do saline water gargling and nasal irrigation confer protection against COVID-19?EXPLORE, 2021. 17(2): p. 127-129.
 5. Sattar, S.A., The pandemic of coronavirus disease 2019 (COVID-19): The good, the bad and the ugly!Infection Control & Hospital Epidemiology, 2021: p. 1-2.
 6. Zou, L., et al., SARS-CoV-2 Viral Load in Upper Respiratory Specimens of Infected Patients.New England Journal of Medicine, 2020. 382(12): p. 1177-1179.
 7. Ramalingam, S., et al., Hypertonic saline nasal irrigation and gargling should be considered as a treatment option for COVID-19.Journal of global health, 2020. 10(1): p. 010332-010332.
 8. Meyers, C., et al., Lowering the transmission and spread of human coronavirus.Journal of Medical Virology, 2021. 93(3): p. 1605-1612.
 9. Machado, R.R.G., et al., Hypertonic saline solution inhibits SARS-CoV-2 in vitro assay.bioRxiv, 2020: p. 2020.08.04.235549.
 10. Ramalingam, S., et al., Antiviral innate immune response in non-myeloid cells is augmented by chloride ions via an increase in intracellular hypochlorous acid levels.Scientific Reports, 2018. 8(1): p. 13630.
 11. Ramalingam, S., et al., A pilot, open labelled, randomised controlled trial of hypertonic saline nasal irrigation and gargling for the common cold.Scientific reports, 2019. 9(1): p. 1015-1015.
 12. Nguyễn Thành Đồng (UniCRE, Czech Rep.) 

Link bài viết:

 1. https://ykhoa.org/co-so-va-ung-dung-nuoc-muoi-uu-truong-15-ho-tro-chong-covid-19/
 2. https://www.youtube.com/watch?v=0VJ4M5lNLUM

 

Advertisement

Giới thiệu Thien Khiem

"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Check Also

[Medicalnewstoday] Triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron

[Medicalnewstoday] Omicron: Triệu chứng khi nhiễm biến thể này Khi các ca nhiễm trùng biến …