[Covid 19] Kinh nghiệm cho bệnh nhân mắc MS và COVID-19

Hai kinh nghiệm quan trọng về quản lý nhân đa xơ cứng rải rác (MS) và đã được đề xuất từ một phòng khám ở Madrid, nơi quản lý nhân MS nhiễm trong giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch: Kết hợp phản ứng chuỗi polyme và xét nghiệm huyết thanh học giúp tránh tái phát ở những người mang mầm không có triệu chứng trong thời kỳ cao điểm của đại dịch, mặc dù sau khi xét nghiệm đơn độc PCR đạt giá trị ngưỡng; nhân MS bị nhiễm có thể tiếp tục sử dụng thuốc điều trị MS của họ trong khi được điều trị , khi ít hơn 1/5 số người yêu cầu phải nhập viện.

Virginia Meca-Lallana, MD, một nhà học và điều phối viên khoa tổn hại bao myelin tại Đại học Công chúa ở Madrid, và các đồng nghiệp đã trình bày phát hiện của họ trong hai tấm áp phích tại Ủy ban điều trị và đa xơ cứng-châu Âu. Ủy ban điều trị và đa xơ cứng (ECTRIMS-ACTRIMS) , năm nay được gọi là MSVirtual2020.

Tiến sĩ Meca-Lallana cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Các điều trị MS dường như không làm cho của tồi tệ hơn, nhưng điều rất quan trọng là phải đánh giá các yếu tố nguy cơ khác”. “Các điều trị MS ngăn ngừa tình trạng tàn tật của nhân và điều rất quan trọng là không được dừng nếu không cần thiết.”

Kết quả thu được từ một phác đồ đa ngành liên quan đến học, vi sinh và y tế dự phòng mà các bác sĩ của Đại học Princess đã phát triển để giữ cho MS ổn định ở những nhân được chẩn đoán mắc SARS-CoV-2.

Các nhà đã thu được 152 mẫu phết mũi họng PCR và 140 xét nghiệm huyết thanh học ở 90 nhân bị MS trong hơn 3 tháng trước khi bắt đầu nhiều điều trị MS: Natalizumab (96 xét nghiệm), ocrelizumab (36), rituximab (3), methylprednisolone (7), cladribine ( 4), và đimetyl fumarate (3). Phác đồ đã xác định được 7 người mang mầm không có triệu chứng – chiếm 7,8% tổng số – 5 người trong số họ có huyết thanh M và G với globulin . cũng xác nhận 5 nhân có huyết thanh IgM + IgG sau nhiễm virus, nhưng không phát hiện thấy tái phát sau khi thực hiện phác đồ.

Tiến sĩ Meca-Lallana nói: “Mục tiêu phác đồ làm tránh tái phát và khởi phát lâm sàng ở những người mang mầm không có triệu chứng.

Áp phích thứ hai mà cô trình bày báo cáo về thực tế với SARS-CoV-2 trong đơn vị MS tại của cô. quan sát, tiền cứu bao gồm 41 hợp, 38 hợp trong số đó là MS tái phát và thuyên giảm còn lại là MS tiến triển. Các bệnh nhân mắc MS trung bình 9 năm.

“Chúng tôi cần nhiều bệnh nhân hơn để đưa ra kết luận chắc chắn, nhưng đối với bệnh nhân của chúng tôi, điều trị MS có vẻ trong tình huống này”, Tiến sĩ Meca-Lallana nói. “Chúng tôi không ngừng điều trị, và sau khi có kết quả đầu tiên, chúng tôi chỉ trì hoãn việc điều trị ở những bệnh nhân mắc thêm bệnh lý khác hoặc khi đến không có cơ sở tốt.

Advertisement

Tổng số 39 bệnh nhân đang dùng các điều chỉnh bệnh (DMTs): 46,3% với thuốc uống, 39% với kháng thể đơn dòng và 10% với thuốc tiêm; 27 bệnh nhân trước đó đã được điều trị bằng các DMT khác. Thang đo Tình trạng Khuyết tật Mở rộng Trung bình (EDSS) là 2,5 , và 11 bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng vào năm ngoái. Mười tám hợp đã được xác nhận bằng PCR hoặc huyết thanh học, hoặc cả hai, và 23 hợp được chẩn đoán lâm sàng.

Trong số những bệnh nhân bị MS và , 17% đã được nhập viện. Sáu bệnh nhân bị , nhưng không có hợp nào phải nhập viện chăm sóc đặc biệt và không có hợp nào xảy ra. Ba bệnh nhân có các bệnh đi kèm khác. Bệnh nhân nhập viện có xu hướng lớn tuổi hơn và có điểm EDSS cao hơn, mặc dù sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê. MS trở nên tồi tệ hơn ở 7 bệnh nhân, và 10 bệnh nhân đã ngừng hoặc tạm dừng DMT do nhiễm trùng.

Tiến sĩ Meca-Lallana nói: “Đa xơ cứng là một căn bệnh gây suy yếu.” Các điều trị MS dường như không làm cho của trở nên tồi tệ hơn, nhưng nó rất quan trọng để đánh giá các yếu tố nguy cơ khác.”

Nhiễm SARS-CoV-2 dường như không dẫn đến một dạng bệnh nặng hơn ở bệnh nhân MS, và ức chế chọn lọc có thể cải thiện tình trạng của họ, cô lưu ý.

“Các điều trị MS tránh được tình trạng tàn tật của bệnh nhân”, điều tra viên nói thêm, “và điều quan trọng là không được dừng chúng nếu không cần thiết.”

Tiến sĩ Meca-Lallana không có tiết lộ tài chính liên quan.

Nguồn: Medscape.com

Link: https://www.medscape.com/viewarticle/937300

Bài tự dịch, vui lòng không reup

Tác giả: pngan

Advertisement

Giới thiệu pngan

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] CDC mở rộng định nghĩa về “tiếp xúc gần” của việc phơi nhiễm Covid-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã cập nhật các khuyến …