[COVID-19] Thơ về Nờ-cô Vi

THƠ VỀ NỜ-CÔ VI
===============

BS Trần Văn Phúc

Đại dịch Nờ-cô Vi đã làm cho ngày hội thơ Việt Nam, đáng lẽ sẽ diễn ra hoành tráng trên toàn quốc trong 3 ngày nữa, thì nay đành phải xóa bỏ. Sẽ chẳng có những câu thơ bay lên trời như năm nào, thay vào đó là chiến dịch phòng ngừa, kiểm soát Nờ-cô Vi mà các nhà thơ chỉ “kính nhi viễn chi”.

Văn học thực sự có sức mạnh ghê gớm!

Vậy tại sao, mỗi khi có những vụ dịch bệnh lớn, có những vấn đề sức khỏe và bệnh tật nghiêm trọng nơi cộng đồng, thì chẳng hề thấy thơ ca lên tiếng? Có phải các nhà thơ nhà văn không có cảm hứng và sự gắn kết với hiện tượng xã hội, hay vì ở thời kì đổi mới và mở cửa, làm cho các cán bộ thơ ca cũ bị lẫn lộn cảm xúc? Đến xem lễ hội thơ ở Văn Miếu 2 lần cách đây hàng chục năm, bản thân tôi thấy thất vọng nhiều hơn là hi vọng, bởi chẳng tìm thấy ở đâu bóng dáng của văn chương đương đại.

Thực tế thơ văn Việt Nam chưa bao giờ có thể loại. Ngoại trừ một vài câu, một vài bài có đọng lại cảm xúc, nhưng chừng đó không đủ để thơ ca tồn tại. Hôm nay cũng vậy, dường như không có những nhà văn nhà thơ thực sự đam mê, họ cứ chơi vơi giữa đam mê và kinh tế thị trường, chơi vơi giữa yêu nghệ thuật và like dạo của truyền thông đại chúng.

Thơ văn hôm nay chỉ đơn giản là cách đọc.

Bởi lẽ, điện thoại di động và Internet đã độc chiếm tất cả thời gian đọc của mọi người, xâm chiếm luôn cả trái tim và khối óc của các nhà thơ nhà văn. Để nuôi FB, nhà thơ nhà văn không thể sử dụng tác phẩm của mình, vì có đăng lên cũng không ai đọc, vì thế mà một số nhà thơ nhà văn chọn cách chửi bới, đăng những tin giả để câu like. Tôi không lạ khi con vi rút Nờ-cô Vi xâm nhập vào FB các nghệ sĩ rồi lây lan ra khắp cộng đồng. Bác sĩ chúng tôi, phòng chống dịch ngoài đời đã khó, phòng chống dịch trên mạng xã hội còn khó hơn rất nhiều lần, nhất là khi có sự tiếp tay của những văn nghệ sĩ ngàn like trong thế giới ảo.

Nhiều lúc tôi tự hỏi, đâu rồi chủ nghĩa nhân văn thuần khiết được lan tỏa từ thế giới nghệ thuật, để làm dịu đi những nghịch cảnh của chủ nghĩa thực dụng. Một người nghệ sĩ thực sự, rất cần một tâm hồn nhạy cảm, nhưng cần hơn nữa là khả năng kiểm soát thời đại; nếu không có khả năng ấy, thơ ca nói riêng hay nghệ thuật nói chung chỉ là những lời than vãn ỉ ôi, nó chỉ giải quyết phần nào ẩn ức cá nhân, chứ không thể mang tầm vóc của thời đại, đương nhiên sẽ rất khó tồn tại trong cuộc sống.

Advertisement

Tôi cho rằng, thơ ca hay nghệ thuật nói chung không có tính đảng phái chính trị, cũng không phải là chủ nghĩa vô hình, mà nghệ thuật là theo đuổi sự thật, là ngôi đền thiêng của những giá trị đích thực trong cuộc sống. Bản thân tôi không phải nhà thơ, chỉ thỉnh thoảng viết 1 đoạn văn xuôi, rồi ngắt xuống dòng đọc cho vui; và đây là những câu tôi thử ngắt xuống dòng về đại dịch Nờ-cô Vi.
———-

Buổi sáng em nói với tôi
Về đại dịch Nờ-cô Vi đang diễn ra ở Trung Quốc
Hàng ngàn người mắc
Dịch lan rộng khắp thế giới
Nờ-cô Vi dạy cho chúng ta một bài học
Cuộc sống là quá mong manh
..

Mãi bây giờ tôi mới trả lời em
Hãy nhìn vào những thiên thần áo trắng
Họ đang ở tuyến đầu
Họ đi trước thời gian
Những giấc ngủ vội vàng trên băng ghế
Những bữa ăn chỉ một gói mì
Khát nước họ uống vội
Mì và nước đóng chai là 2 thứ đặc sản
Dành cho họ trong cả Tết Nguyên Đán
Họ cũng có vợ
Họ cũng có chồng
Họ cũng có những đứa con
Họ cũng có gia đình
Họ cũng có người thân
Họ cũng có cuộc sống
Họ cũng cần phải ăn, uống, nghỉ ngơi và thở
Nhưng bác sĩ là những người truyền giáo
Mang niềm tin đến khắp mọi nơi
..

Tôi muốn nói với em
Cuộc sống chẳng bao giờ là quá mong manh
Con người chúng ta luôn biết cách tồn tại
Vi rút cứ sinh sôi nảy nở
Nờ-cô Vi chỉ là nghịch cảnh
Chúng ta sẽ vượt qua và mạnh mẽ hơn nhiều
Chỉ có tình yêu
Là liều thuốc tốt nhất để chúng ta vượt qua nghịch cảnh…

Advertisement

Giới thiệu Thien Khiem

"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Check Also

[Medicalnewstoday] Triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron

[Medicalnewstoday] Omicron: Triệu chứng khi nhiễm biến thể này Khi các ca nhiễm trùng biến …