[Covid 19] Virus Corona, các loại virus đường hô hấp khác có thể gây ra viêm tiểu phế quản nghiêm trọng

NEW YORK (Reuters Health) – Đồng nhiễm trùng với Corona địa phương và các đường hô hấp khác có thể gây tiểu phế quản nghiêm trọng, theo phát hiện mới.

Cần làm gì khi có các biểu hiện của covid-19? | Vinmec

Bốn loại corona (OC43, 229E, NL63 và HKU1) đường hô hấp ở nằm viện (cũng như -CoV-2 mới được xác định), nhưng ít được biết về đồng nhiễm và tầm của tải lượng đối với mức độ nghiêm trọng cấp tính.

Bác sĩ Jonathan M. Mansbach của trường Đại học khoa Harvard và viện Boston cùng các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu từ Hợp tác đường thở đa trung tâm lần thứ 30 và 35 về nằm viện vì tiểu phế quản trong thời kì trước để kiểm tra phế quản do corona ở , với trọng tâm là về đồng nhiễm và mối liên quan giữa tải lượng và mức độ nghiêm trọng cấp tính.

Mũi trẻ em có nhiều virus corona gấp 100 lần người lớn

Khoảng 12% (219/1.880) nhập viện vì phế quản có một trong bốn loại corona địa phương, nhóm báo cáo ở khoa .

Chỉ có 15% trong số này là nhiễm Corona đơn lẻ. Trong số cá phần còn lại, đồng nhiễm phổ biến nhất là hợp bào hô hấp (RSV, 69% trường hợp).

Rsv,respiratory syncytial virus infographic,illustration ...

“Nói cách khác”, các tác giả lưu ý, “việc xác định RSV hoặc một loại đường hô hấp khác sẽ không loại trừ khả năng nhiễm corona nhập viện vì tiểu phế quản.”

Trong một mô hình đa biến, đồng nhiễm trùng RVS và corona có nguy cơ tương tự khi sử dụng vụ chăm sóc tích cực, so với nhiễm RVS đơn lẻ. Nhưng tải lượng corona trong bộ cao hơn có liên quan đến nguy cơ cao hơn đáng kể khi sử dụng vụ chăm sóc tích cực.

Advertisement

“Mặc dù -CoV-2 có thể với các đường hô hấp khác với 4 loại corona này, nhưng dữ liệu học toàn diện ở nhập viện với vẫn còn thiếu”, các nhà lưu ý. “Cho đến khi -CoV-2 nhanh hơn, phổ biến rộng rãi hơn và âm tính giả được hiểu rõ hơn, thì kết quả hiện tại là một lời cảnh báo cho các bác sĩ lâm sàng hiện đang chăm sóc có triệu chứng hô hấp để xác định loại hô hấp phổ biến (ví dụ: RVS hoặc rhinovirus) không loại trừ đồng nhiễm -CoV-2.”

Coronavirus tests: how they work and what they show - YouTube

Họ cho biết thêm: “Những kết quả về tải lượng virus cho thấy rằng các tác nhân kháng virus có thể có lợi cho tiểu phế quản do virus corona và có thể là nhiễm .”

Bác sĩ Mansbach không có phản hồi về yêu cầu bình luận.

 

Link bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/935301

Bài viết tự – Vui lòng không reup

Tác giả: Huỳnh Khánh Linh

Advertisement

Giới thiệu khanhlinh29

Avatar
Mình là Khánh Linh, sinh viên Y khoa. Hi vọng những bài đăng của mình có thể giúp ích cho mọi người!

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] DƯƠNG RỒI ÂM & VẮC XIN

DƯƠNG RỒI ÂM & VẮC XIN BS. Trần Văn Phúc ====================== Thứ 7 ngày 7 …