[COVID-19] Dự báo quy mô dịch

[Corona | Retreat model] 🌦“MƯA” RẢI RÁC NHIỀU NƠI, LƯỢNG “MƯA” (lúc đầu) KHÔNG ĐÁNG KỂ 🌤

GS,TRẦN XUÂN BÁCH

🐥 Hôm 7/2 cháu có tút dự báo quy mô dịch, đến nay số liệu ghi nhận phản ánh khá sát thực với mô hình (phù ~😘☘️🙏🏻) (SL có thể xê dịch vài ngày do XN). Qua đó chúng ta có thể kỳ vọng là hôm nay đã qua đỉnh dịch nguồn, lớp sóng đầu tiên!

🐥 Số ca hồi phục cải thiện chậm hơn kỳ vọng cho thấy ở các vùng dịch lan tỏa, việc chuẩn bị đáp ứng về cơ sở y tế chăm sóc là quan trọng nhất. Theo kỳ vọng 10 ngày tới số ca phục hồi tăng rất nhanh ở vùng trung tâm, nhưng ở Hubei sẽ ko đạt được mức độ diễn tiến tự nhiên trong kịch bản với năng lực đáp ứng tốt nhất. Mốc kỳ vọng tới là nửa cuối tháng 3.

🐥 Giá trị của mô hình cho thấy virus này cũng tuân theo một số đặc điểm với các loại trước đây (cháu dùng một số tham số tham khảo, mô hình vẫn có tính giá trị cao), nhưng phải hiệu chỉnh đặc điểm quần thể và thời tiết trong mô hình – điều mà các mô hình dự báo dịch ko làm – nhưng mô hình ước tính phương án kiểm soát dịch cần có. Giai đoạn trước block giao thông nên tác động của biến động giao thông it. Còn giai đoạn này đặt trong mức độ giao thông toàn cầu, chắc chắn sẽ có nhiều khúc thay đổi đột ngột.

Advertisement

🐥 Các biện pháp cách ly với người từ TQ rất quyết liệt và hiệu quả, nhưng giai đoạn tới của dịch sẽ có thể không còn “tập trung” khi nguồn lây không còn khu trú như vậy nữa. Sẽ chuyển sang giai đoạn “Mưa Rả Rích”. Bước tới cháu sẽ tính ngưỡng thời gian cửa sổ để việc đáp ứng phải thay đổi từ khu trú, tập trung cao sang quy mô nhiều địa bàn ntn. Mô hình mới sẽ có sự tham gia của nhiều nước, với mức độ đáp ứng của nhiều nước, trong mối liên hệ đan xen lẫn nhau. Dự báo ở kịch bản đó, vai trò tự giác của người dân, cơ sở dịch vụ, “mặt trận” toàn dân là yếu tố quyết định nhất! 🌟💫☘️

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement

Giới thiệu Tina

Tên thật: Đinh Thị Thúy Quỳnh Sinh viên Y Khoa Trường Đại Học Duy Tân

Check Also

Tirzepatide hàng tuần cải thiện đáng kể cân nặng và kiểm soát đái tháo đường ở bệnh nhân béo phì và đái tháo đường loại 2.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên đã chứng minh rằng tirzepatide giúp giảm cân và cải …