[Medscape] Moderna chứng minh sự cần thiết của liều tăng cường thứ tư của vắc xin COVID, cổ phiếu tăng vọt.

(Công ty Reuters) – Các giám đốc điều hành của Moderna Inc hôm thứ Năm cho biết họ tin rằng liều vắc xin COVID-19 thứ tư sẽ cần thiết vào cuối năm nay do sự suy giảm phòng vệ của các liều trước đó, điều này có thể thúc đẩy doanh số bán hàng vào nửa cuối năm 2022.

Giám đốc điều hành Stephane Bancel nhấn mạnh rằng dự báo doanh số bán hiện tại của công ty đối với liều Spikevax COVID-19 là 19 tỷ đô la vào năm 2022, tăng so với ước tính trước đó là 18,5 tỷ đô la – không bao gồm bất kỳ doanh thu bổ sung nào cho Hoa Kỳ trong năm nay.

“Điều chưa rõ hiện nay là chính phủ Hoa Kỳ sẽ quyết định làm gì trong năm 2022. Đó sẽ là một thị trường tư nhân, hay sự kết hợp giữa vắc xin tư nhân và vắc xin miễn phí”, Bancel nói.

Công ty này cho biết họ đang đàm phán với các quốc gia để có thêm đơn đặt hàng vắc xin trong năm nay.

Cổ phiếu của Moderna đã tăng 11% lên 150,80 USD ngay lúc đang giảm ở các thị trường rộng lớn hơn vào thứ Năm. Cổ phiếu từng giảm hơn 70% so với mức đỉnh vào tháng 8 do còn thiếu dữ liệu về vắc xin và các vấn đề về tính bền vững lâu dài của việc bán vắc xin COVID.

Tuy nhiên, công ty nhận thấy cần có các mũi tăng cường theo mùa để tăng cường khả năng miễn dịch ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng do vi-rút tiếp tục lây lan  và để giảm áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe.

“Chúng tôi tin rằng chúng ta đang chuyển sang giai đoạn bệnh địa phương, được đánh dấu bằng một giai đoạn ổn định về số ca nhập viện và tử vong, ít nhất là ở Bắc bán cầu”, Giám đốc Y tế Paul Burton của Moderna cho biết.

Moderna cho biết khả năng miễn dịch được dự kiến sẽ giảm sau sáu đến chín tháng, ngay cả với một mũi tiêm nhắc lại. Hy vọng rằng một mũi tăng cường theo mùa sẽ giúp tạo ra các kháng thể trung hòa vi-rút trong ít nhất sáu tháng.

Advertisement

Trong khi Moderna trích dẫn các nghiên cứu cho thấy mức độ kháng thể trung hòa vi-rút giảm dần trong 9 tháng sau mũi tiêm nhắc lại, các nhà nghiên cứu khác lại tin rằng phòng vệ bằng liều thứ ba có thể lâu bền hơn, đặc biệt là đối với những người trẻ hơn, người khỏe mạnh.

Các cán bộ y tế Mỹ cho biết họ đang theo dõi cẩn thận dữ liệu và chưa đưa ra quyết định liệu có cần thiết phải tiêm mũi thứ tư hay không.

Moderna cho biết họ đang nghiên cứu một loại vắc xin mới -“lưỡng trị”- kết hợp một liều tăng cường được thiết kế để đối phó với biến thể Omicron hiện đang chiếm ưu với vắc xin COVID-19 ban đầu.

Doanh thu của Moderna đã tăng vọt lên 18,5 tỷ USD vào năm 2021 từ 803 triệu USD vào năm 2020 và công ty cho biết họ sẽ mua lại 3 tỷ USD cổ phiếu. Vắc-xin COVID là sản phẩm thương mại duy nhất của họ.

Nhà phân tích Michael Yee của Jefferies cho biết “Khi Phố Wall đang vật lộn với việc đại dịch sẽ diễn ra ở đâu, thì yếu tố kích thích tiếp theo là dữ liệu cúm giai đoạn II và các làn sóng COVID.”

Nguồn:https://www.medscape.com/viewarticle/969090 

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: Gia Minh

Hỗ trợ: thaongan2509

Advertisement

Giới thiệu trangiaminh

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …