[Sát cánh cùng Y bé 2019] Y Duy Tân – Chia sẻ kinh nghiệm Y3

XEM TOÀN BỘ CHƯƠNG TRÌNH TẠI

https://ykhoa.org/sat-canh-cung-y-be-2019/

CHIA SẺ KINH NGHIỆM HỌC TẬP Y3

Đặng Xuân Thắng – K22YDK1

Chào tất cả các bạn, anh là Thắng sinh viên K22YDK1, vừa hoàn thành xong chương trình năm 3 và năm sau sẽ tiếp tục năm 4. Nói đến đây có thể có nhiều bạn thắc mắc là tại sao không nói thẳng là Y3, Y4 cho nó nhanh, lại còn bày đặt năm 3 năm 4 cho nó dài dòng( thật ra Anh cũng là người khá thích dài dòng><). Bởi lẽ chương trình học của Y DUY TÂN mình là 7 năm, năm đầu chỉ học duy nhất là Tiếng Anh.(ĐÚng! Các bạn không nghe nhầm đâu, chỉ có Tiếng Anh và Tiếng Anh mà thôi, Môn gì cũng vậy, không ít thì nhiều, cũng phải có Tiếng Anh, nên các bạn chuẩn bị tinh thần đi nhé). Vậy nên năm 3 của mình chỉ tương đương với Y2 các trường khác, hơn nữa do thời gian học tăng lên mà vẫn ép tiến độ cho năm 3 bắt đầu đi lâm sàng nên có thể chương trình của ta sẽ thay đổi trật tự với các trường khác nên các bạn đừng thắc mắc nhé.

Kinh nghiệm từ năm 1, năm 2 sẽ để dành cho các anh/chị khác ở khóa dưới chia sẻ sẽ phù hợp và mang tính cập nhật hơn, Anh muốn chia sẻ cho các bạn một số thứ hay ho mà Anh đã tích lũy được trong quá trình học tập năm 3 của mình. Anh cũng nói luôn là Anh cũng không phải là người quá xuất sắc trong điểm số nên nếu các bạn có muốn chia sẻ sao cho kết quả học tập lúc nào cũng phải xuất sắc 9, 10 thì Anh không trả lời được đâu nghe ><). Và đặc biệt là đây bài viết mang tính chất cá nhân và có tham khảo một vài nguồn trên internet,  vậy nên hợp lý hay không còn phải phụ thuộc vào quan điểm mỗi người nhé các bạn.

Thao thao bất tuyệt thế đủ rồi, Anh bắt đầu đây:

I. Kỳ 1 gồm các môn chủ yếu của Y học Cơ sở

 1. Giải phẫu định khu và ứng dụng ( 2 tín: 1 lý thuyết và 1 thực hành)
 • Nói định khu và ứng dụng vậy thôi chứ chủ yếu là ôn lại kiến thức GP năm 2, các bạn (k23) chắc sẽ lại được gặp lại thầy Lai đáng kính của chúng ta, môn này sẽ giúp các bạn ôn lại một lần nữa các kiến thức GP, vì chỉ có 2 tín nên nó tập trung vào những thứ thật sự quan trọng dành cho kỳ 2 đi lâm sàng, Các bạn sẽ ôn lại kiến thức theo mức độ tổng quát ( định khu) hơn như tất cả các thành phần trong lồng ngực, trong ổ bụng, vùng chậu hông,….Thầy có đưa tài liệu cho các bạn học và cũng đưa đề tài cho các nhóm làm như một dạng bài tập về nhà. Bài tập này các bạn về chuẩn bị tài liệu và slide để trình bày trên lớp cho thầy nghe. Các đề tài rất thực tế bởi vì là những vấn đề hay gặp trong lâm sàng. Thi thì vẫn là cuối kỳ, lý thuyết trắc nghiệm, thực hành chạy chạm. Cách học thực hành để nhớ lâu là học nhóm và chỉ vào mô hình, còn lý thuyết thì vô vàn lắm.
 • Tài liệu thì chủ chốt vẫn là 2 cuốn giáo trình của thầy Quyền, cuốn Atlast của Netter, bạn nào chăm thêm thì có thể đọc giáo trình của Y Hà Nội, Học viện Quân Y, đọc thêm sách của Thầy Trịnh Văn Minh, thầy Phạm Đăng Diệu, bạn nào tiếng anh tiếng Anh thì có cuốn Grey là kinh điển rồi ( lưu ý là nên đọc Grey Anatomy for Student hay còn gọi với các tên Grey “con” nhé). Rất may mắn là trên thư viện ở Quang Trung có hết nên các bạn chịu khó lên đọc nhé. Đó là rất cơ bản thôi, các bạn muốn học thêm thì lên mạng đó, có mà vô vàn.
 • Tài liệu tham khảo ở đây nhé:

Bài giảng GP học – Nguyễn Quang Quyền tập 1 – NXB Y học –   https://drive.google.com/file/d/0BwOCW7FrC30MN1RBbkhKZkFIXzA/view

Bài giảng GP học – Nguyễn Quang Quyền tập 2 – NXB Y học –  https://drive.google.com/file/d/0BwOCW7FrC30MQTV1WXBHNEwxLTA/view

https://www.facebook.com/doctorggroup/

 1. Mô phôi (1 LEC + 1 LAB)
 • Môn này đối với lý thuyết tùy từng lớp sẽ do các giảng viên khác nhau đảm nhận. Năm ngoái Anh học thầy Tuấn ( gv trường ĐHKTYD). Thầy dạy khá hay và dễ hiểu. Môn này chủ yếu học về cấu tạo các cơ quan ở mức độ tế bào và quá trình hình thành thia nhi và mang thai.Đề thi lý thuyết rất phù hợp, làm hết các câu trắc nghiệm cuối bài trong giáo trình thì có thể được 5đ phần mô học, còn phần phôi thai học sẽ hỏi khó hơn, học kỹ là ok, Thực hành cũng tùy từng lớp sẽ có GV khác nhau, có thể là cô Hà hoặc thầy Ngữ, do vậy hình thức thi cũng khác, năm ngoái Anh học cô Hà nên thi thực hành là đề trắc nghiệm chiếu trên slide.
 • Tài liệu có giáo trình của trường nhưng chưa đầy đủ lắm, các bạn tham khảo ở đây nhé:

Mô phôi học Y Hà Nội https://kienthucyhoc.info/wp-content/uploads/2018/08/mo-phoi-y-ha-noi.pdf

Phôi thai học Y Dược TPHCM  https://drive.google.com/file/d/0B0qOl11i-W4sZUIzVXJVTWh2dmc/view

 1. Hóa Sinh ( nt )
 • Môn này thì khỏi nói, học như lên đồng, được cái ứng dụng vào lâm sàng rất tốt, nhất là bạn nào sau này muốn theo hệ nội thì học tốt Sinh lý và hóa sinh nghe. GV lý thuyết sẽ là cô Quỳnh đối với 5 bài đầu tiên, các bài còn lại sẽ do các Bs ở các bệnh viện trực tiếp giảng dậy. Thực hành cũng do cô Quỳnh dạy, năm nay K23 8 lớp nên không biết là có thêm GV dạy nữa không. Nói chung là khá chuối, bạn nào chăm chỉ và biết cách học theo trọng tâm ( năm ngoái thi hỏi nhiều về chu trình Kreb) thì điểm sẽ cao.
 • Giáo trình Hóa sinh y học – NXB Y học https://ebookyhoc.com/sach/hoa-sinh-bsdk-bo-y-te/
 • Trắc nghiệm hóa sinh Y học https://drive.google.com/file/d/0Bw0Y1kRVykxmTmFYX3lwTThuajQ/view
 1. Ký sinh trùng ( 1 LEC 1 LAB 1STD: cái này là dã ngoại nhé).
 • Học bao vui, môn này do thầy Hiếu và thầy Toản đảm nhận, lớp nào theo thầy nào thì sẽ học luôn lý thuyết lẫn thực hành. Lý thuyết thầy Hiếu dạy khá hay nhưng hơi phiêu, các bạn chú ý về nhà học thêm. Thực hành thì học thôi rồi, cả nhóm ngồi tìm trứng giun sán trong tiêu bản “ phân”. Ai tìm được ở tiêu bản khó thì vui như nhặt được vàng. Môn này hay nữa là các bạn sẽ được đi dã ngoại ở rừng núi, K21 đi Bạch Mã, K22 đi Suối Hoa, không biết K23 đi đâu. Nói là đi học cho oai chứ thật ra là đi chơi là chính, các bạn sẽ được dưng lều để ngủ đêm ngoài trời, cũng nhau nấu ăn để liên hoan giữa các lớp, đêm đến còn được nồi cháo gà thơm phức để húp cho ấm bụng, quẩy từ sáng hôm nay đến sáng hôm sau, nên đây là một hoạt động rất có ý nghĩa giúp gắn chặt tinh thần đoàn kết trong lớp và giữa các lớp với nhau.
 • Vui thì vui nhưng vẫn phải học tập nghiêm chỉnh nhé các bạn, tài liệu ở đây

Giáo trình Ký sinh trùng – Bộ y tế https://xuatbanyhoc.vn/ky-sinh-trung

Bài giảng Ký sinh trùng – ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

https://doctorplus.club/book/bai-giang-ky-sinh-trung-y-hoc-dh-y-pham-ngoc-thach/

Trắc nghiệm Ký sinh trùng https://drive.google.com/file/d/0Bw0Y1kRVykxmTmFYX3lwTThuajQ/view

 1. Sinh lý 1 (3 LEC, 3 tín của riêng lý thuyết đó nghe)
 • Môn này cũng như GP là 2 môn cơ sở quan trọng nhất đối với Y khoa, là nền tảng của cả hệ nội hay hệ ngoại.Hai môn này song hành với nhau nên nếu tìm ra mối liên kết thì dễ hiểu hơn, chức năng và cấu trúc mà. Loại này học có bạn thì vui và dễ hiểu hơn, còn không thì đơn phương độc mã cũng được. SL sẽ do các thầy cô trong bộ môn phụ trách có thầy Thanh, cô Mỹ Thanh, cô Yến, cô Dung. SL 1 có 2 phần khá quan trong có liên quan đến kỳ 2 các bạn đi lân sàng Nội cơ sở đó là SL hô hấp và SL tuần hoàn. Ngoài ra nên tập trung vào SL điều nhiệt, năm ngoái thi vào 3 cái này là chủ yếu. SL 1 không có thưc hành. Giáo trình sẽ là cuốn Sinh lý học của cô Minh Đức https://xuatbanyhoc.vn/sinh-ly-hoc-sach-dao-tao-bac-si-da-khoa
 • Advertisement

Tài liệu tham khảo:

 1. Tiền lâm sàng ( 2 LAB)
 • Chủ yếu sẽ là thực hành, thầy Học sẽ đưa các bạn vào tình huống cụ thể hay xảy ra trong lâm sàng, các bạn sẽ được “diễn” với nhau hoặc cũng thầy để từ đó rút ra nhưng kinh nghiệm thăm khám lẫn giao tiếp thường gặp trong lâm sàng. Môn này các bạn chú ý là phải đọc lý thuyết trước ở nhà, lên lớp thầy chỉ nói qua rồi cho các bạn xem video mô phỏng bài học và thực hành thôi, trong khi các nhóm bên dưới thực hành, thầy sẽ gọi một số bạn còn lại lên làm trắc nghiêm trên phần mềm do chính tay thầy lập trình( Thầy đa tài lắm nghe). Cuối kỳ sẽ chia nhóm và đóng video mô phỏng thăm khám lâm sàng, chủ đề các nhóm tự chọn trong các bà đã học và thi lý thuyết. Đề thi lấy trong bộ đề ở giáo trình của thầy.
 • Giáo trình Bài giảng Kỹ năng lâm sàng của thầy Nguyễn Phúc Học https://www.nguyenphuchoc199.com/c17

II. Kỳ 2 ( nửa lý thuyết, nửa lâm sàng)

 1. Nội cơ sở 1 ( 2 LEC 2 CLS )
 • Môn này hay còn được gọi là Triệu chứng học nội khoa, trong lâm sàng là 1 trong 3 mốc quan trọng đối với Sv y khoa Việt Nam, Y3 Triệu chứng, Y4 bệnh học, Y6 điều trị. Về lý thuyết, môn này sẽ do cô trưởng khoa dạy ( cô Hà Hoa). Học phần này gồm nội hô hấp và nội tim mạch, cô dạy kỹ và có liên hệ tình huống thực tế trong lâm sàng nên các bạn cố gắng lắng nghe. Nên dành thời gian đọc bài trước và trong khi học bởi vì cô hay đặt câu hỏi cho các bạn muốn kiếm điểm. Thi lý thuyết đề hay và phù hợp, đề do đích thân cô và khoa ra nên việc tủ đề trên mạng không có nhiều ý nghĩa mà chỉ nên tham khảo.
 • Về lâm sàng, cái này mới hay nè, các bạn sẽ có 1 tháng đi nôi, 2 tuần tim mạch, 2 tuần hô hấp, các nhóm trong lớp sẽ đi luân phiên. Tùy từng bệnh viện thì phong cách làm việc có thể khác nhau, năm ngoái Anh đi BV C Đà Nẵng ( bệnh viện dành cho cán bộ ở miền Trung). Bệnh nhân ở đây chủ yếu là người già và chủ yếu là cán bộ về hưu, họ có trình độ văn hóa cũng như trong quá khứ đã có công lao và quyền lực nhất định. Do vậy, vấn đề giao tiếp cũng như kỹ năng thăm khám cần rất chú trọng. (Về vấn đề này Anh Huy Thành K21 đã có 1 bài rất hay chia sẻ đến mọi người, links đây nhé https://ykhoa.org/y-duy-tan-sat-canh-cung-y-be-2019/). Về hô hấp, chủ yếu là các mặt bệnh như COPD, Hen phế quản, Viêm phổi, Viêm phế quản. Tim mạch thì chủ yếu là cao huyết áp và cơn đau thắc ngực. Các bạn nên tìm hiểu rõ từng bệnh, nhớ đọc thêm cả Sinh lý bệnh để hiểu rõ cơ chế và Bệnh học để chẩn đoán phân biệt.Thi thực hành sẽ do các bác sĩ trong khoa trực tiếp hỏi thi, gồm đọc bệnh án và hỏi( cái này không cố định, mỗi nhóm một hình thức thi khác nhau chứ đừng nói là theo năm).
 • Tài liệu tham khảo gồm giáo trình của cô Hoa.
 • Triệu chứng học nội khoa Y dược TPHCM https://drive.google.com/file/d/0Bw0Y1kRVykxmekZjWVdVbHVKUlE/view
 • Nội cơ sở Y Huế https://drive.google.com/file/d/0Bw0Y1kRVykxmVEJ3NERuYXYzTzA/view
 • 200 triệu chứng (Cô Hoa nói cuốn này rất bổ ích nhé) https://drive.google.com/file/d/0Bw0Y1kRVykxmSUlxd3RmazNaa1U/view
 • Trắc nghiệm nội cơ sở https://yhoctonghop.vn/trac-nghiem-noi-khoa-co-so
 1. Ngoại cơ sở ( nt )
 • Môn này mấy bạn ưa mổ xẻ sẽ thích, thầy Nam sẽ dạy lý thuyết khá vui, kiểm tra và thi tương đối dễ thở. Chủ yếu học về ngoại bụng và ngoại chấn thương.
 • Khoa ngoại tổng hợp viện C và ngoại Chấn thương thần kinh là nơi đầu tiên và thứ 2 Anh đi lâm sàng trong quãng đời sinh viên Y khoa của mình. Mới đầu khá ngợp nhưng đi lâu cũng ngoi lên dần được. Mặt bệnh ở đây khá phong phú, từ bụng, tiêu hóa, tiết niệu sinh dục, … nên các bạn khỏi lo thiếu cái học. Một trong những điều đáng lưu tâm là cố gắng làm thân quen với các bác sĩ trẻ mới về khoa, các anh chị sẽ giảng giải thêm cho các bạn về bệnh, sửa giúp bệnh án cho các bạn, nói cho các bạn biết nhưng vấn đề gì mà các bác sĩ hay hỏi thi, đưa các bạn đi coi mổ hoặc phụ mổ. Nói đến mổ thì nhắc luôn là mấy bạn nên chuẩn bị sẵn khẩu trang vs mũ trước nếu muốn vô phòng mổ nhé, nếu được phụ thì nên quan sát các bác sĩ rửa tay, mặc áo, thao tác như thế nào rồi làm theo, vô phòng mổ mà ngơ ngơ, động chạm linh tinh coi chừng bị la, thậm chí bị đuổi và cấm cửa luôn đó. Về thi thì tùy bác sĩ nào hỏi sẽ có cách hỏi riêng, túm cái váy lại là làm bệnh án bệnh gì thì cố mà học thật kỹ bệnh đó.
 • Giáo trình sẽ được trích từ cuốn Ngoại khoa cơ sở của Y dược TPHCM https://doctorplus.club/book/ngoai-khoa-co-so-dh-y-duoc-tphcm/
 • Triệu chứng học ngoại khoa Y Hà Nội https://drive.google.com/file/d/0Bw0Y1kRVykxmOWkxaC0yUzFZdTQ/view
 • Ngoại cơ sở Y Hà Nội https://kienthucyhoc.info/wp-content/uploads/2018/09/ngoai-khoa-co-so-Y-HA-NOI.pdf
 • Trắc nghiệm ngoại cơ sở https://yhoctonghop.vn/trac-nghiem-noi-ngoai-co-so-dh-y-duoc-tp-hcm
 1. Điều dưỡng cơ bản ( 1 LEC 2 LAB 1 CLS )
 • Môn này học rất thực tế. Thực tế do đi lâm sàng mấy chị điều dưỡng hay nhờ làm cái này cái kia, một cách khá tốt để học cũng như tạo mối quan hệ luôn với mấy chị (nói không phải khoe chứ Anh đi viện toàn được mấy chị điều dưỡng khen là ngoan vs đẹp trai không à, do hay làm cái này đó). Hơn nữa cái này cũng rất cần thiết vì sau này khi đã ra trường và làm việc rồi, trong một số trường hợp đặc biệt, điều dưỡng không thực hiện được ( ví dụ như lấy vein) thì bác sĩ phải làm đó nghe. Môn này sẽ do thầy cô bên khoa điều dưỡng phụ trách, giáo trình sẽ học theo giáo trình bên đó luôn. Thi không đánh đố nên cứ để ý là được, môn này chủ yếu chú trọng thực hành.

 

Sương sương như vậy thôi, mấy cái này là những thứ cơ bản nhất mà Anh đã đúc rút được từ trải nghiệm cá nhân và học hỏi từ mọi nguồn trong quá trình học năm 3 của mình. Trong việc trình bày diễn đạt còn nhiều hạn chế, rất mong các bạn thông cảm. Học y khoa là học cả đời, học từ mọi người, vậy nên Anh mong muốn nhận được chia sẻ kinh nghiệm từ các quý đồng nghiệp khác cũng như được góp một phần nào đó cho mọi người. Học Y là xác định là vất vả nhưng không vì thế mà các bạn chỉ biết có học và học, nên tranh thủ tham gia các hoạt động ngoại khóa để tăng thêm vốn sống cho mình.

Trân thành cảm ơn các bạn đã theo dõi.

 

                                                                                             Ký tên

                                                                                          Anh đẹp trai

                                                                                Đặng Xuân Thắng K22YDK1

Advertisement

Giới thiệu Huỳnh Lê Thái Bão

BS Huỳnh Lê Thái Bão sáng lập ykhoa.org với mong muốn mang lại những cases lâm sàng, kiến thức và tin tức bổ ích đến với sinh viên y khoa và cộng đồng. Liên hệ Facebook: https://www.facebook.com/huynhlethaibao

Check Also

[Chia sẻ] Kinh nghiệm học online lấy chứng chỉ mùa Covid-19

Xin chào tất cả mọi người, mình là Hiền, hiện tại đang là sinh viên …