[Sổ tay Harrison Số 58] Mất thị lực cấp và Nhìn đôi

MẤT THỊ LỰC THOÁNG QUA HOẶC ĐỘT NGỘT


Mù thoáng qua (mù một thoáng qua; thiếu máu võng mạc thoáng qua thường xảy ra do một thuyên tắc võng mạc phát sinh từ hẹp động mạch cảnh cùng bên nặng. động mạch trung tâm võng mạc kéo dài dẫn đến xuất hiện võng mạc nhồi máu trắng đục với hố đỏ. Bất kì nào có tuần hoàn võng mạc nên được đánh giá kịp thời các yếu tố nguy cơ đột quỵ (như xơ vữa động mạch cảnh, bệnh tim, rung nhĩ). vỏ não vùng chẩm có thể nhầm lẫn với mù thoáng qua bởi vì nhiều nhầm lẫn gán triệu chứng cho trái hoặc phải của họ, trong khi thực tế chúng xảy ra ở một nửa thị trường bên trái hoặc phải ở cả hai . Sự gián đoạn dòng máu đến vỏ não thị giác gây ra mờ thị lực đột ngột, thỉnh thoảng có ánh sáng nhấp nháy hoặc các triệu chứng khác giống với đau nửa đầu.
Bệnh sử có thể là chỉ dẫn duy nhất để hướng đến chính xác. nên được hỏi về hình ảnh chi tiết và thời gian mất thị lực và các triệu chứng khác, đặc biệt là các rối loạn chức năng tuần hoàn phía sau như nhìn đôi, chóng mặt, tê hoặc yếu.
Tăng huyết áp hệ thống ác tính có thể gây ra mất thị lực do xuất tiết, , những đốm bông xơ (nhồi máu lớp sợi khu trú), và phù đĩa thị.
Trong trung tâm hoặc nhánh võng mạc, khám đáy cho thấy các ứ máu, viêm kèm theo võng mạc lan rộng.
Trong
thoái hóa điểm vàng có liên quan đến tuổi, đặc trưng bởi các tinh thể lan rộng và sẹo của các tế bào biểu mô sắc tố, rỉ máu hoặc từ màng dưới võng mạc có thể dẫn đến mất thị lực trung ương đột ngột Flashing lights and và các đốm đen có thể cho thấy a fresh bong kính. Tách thủy tinh thể từ võng mạc là một biều hiện của thoái hóa thường gặp ở người già. Nó không có hại trừ khi nó tạo ra một lực đủ để làm bong võng mạc. trong thể thủy tin có thể xảy ra ở tiểu đường do tăng sinh các mới ở võng mạc.
Phù gai thị cho thấy phù đĩa thị do tăng áp lực nội sọ. Nhìn mờ thoáng qua thường gặp, nhưng thị lực không bị ảnh hưởng trừ khi phù gai thị nặng, kéo dài, hoặc kèm theo xuất tiết hoặc võng mạc. Điển hình là điểm mù rộng và thắt ngoại vi. Xét nghiệm hình ảnh hệ nên được thực hiện để loại trừ khối choáng chỗ trong sọ. Nếu âm tính, chọc dò tủy sống để xác định tăng áp lực nội sọ. Giả u não (tăng huyết áp nội sọ vô căn) là một loại trừ.
Đa số trẻ, nữ, và béo phì; một vài được phát hiện có huyết khối xoang não kín đáo. Điều trị bằng acetazolamide, chọc dò tủy sống, và giảm cân; một số được yêu cầu đặt thắt lưng ổ bụng để tránh mù lòa.
Viêm dây thị giác là nguyên nhân thường gặp của phình đĩa thị một bên và mất thị lực. Nếu viêm ở sau nhãn cầu, đáy sẽ bình thường ở các xét nghiệm ban đầu. điển hình là nữ, tuổi từ 15–45, đau khi . Glucocorticoid, thường là methylprednisolone IV (1g/ngày trong 3 ngày) tiếp theo là prednisone uống (1 mg/kg/ngày trong 11 ngày), có thể thúc đẩy sự hồi phục ở những bị ảnh hưởng nặng nhưng không có sự khác biệt trong thị lực (đo trong 6 tháng sau khi bị ảnh hưởng). Nếu MRI cho thấy nhiều thoái hóa myelin, nên cân nhắc điều trị cho bệnh xơ cứng rải rác (Chương 202). Viêm dây đồng thời ở 2 hoặc liên tiếp gợi ý viêm tủy- thị.


Bệnh dây thị giác do thiếu máu vùng trước (AION) là một nhồi máu của đầu dây thị giác do tưới máu không đủ qua các động mạch mi sau. Những mất thị lực đột ngột, thường được ghi nhận lúc tỉnh, và sưng đau đĩa thị. Nó rất để phân biệt giữa bệnh dây thị giác không do động mạch (vô căn) và do động mạch. Không điều trị cho bệnh thị giác không do động mạch. Ngược lại, bệnh do động mạch được gây ra bởi viêm động mạch (thái dương) tế bào khổng lồ và cần điều trị glucocorticoid ngay để tránh mù lòa; sinh thiết động mạch thái dương để xác định . Tốc độ lắng máu và CRP nên
được kiểm tra ở bất kì lớn tuổi nào có sưng đĩa thị cấp hoặc các triệu chứng gợi ý bệnh đau nhiều cơ do thấp (kết hợp với bệnh dây thị giác do động mạch).

Advertisement


NHÌN ĐÔI


Bước đầu tiên: làm rõ liệu nhìn đôi vẫn tồn tại ở cả hai sau khi che đối diện; nếu nhìn đôi ở một thường được gây ra bởi bệnh nội tại của đó mà không gây ảnh hưởng nặng đến bệnh nhân.


Nếu bệnh nhân có nhìn đôi trong lúc khám, nghiệm pháp di động sẽ thường cho thất bất thường trong các di chuyển của . Tuy nhiên, nếu mức độ tách góc giữa các hình ảnh đôi là nhỏ, giới hạn của sự di động có thể mơ hồ và khó để phát hiện. Trong tình huống bày, nghiệm pháp che có hiệu quả. Trong khi bệnh nhân nhìn tập trung vào một mục tiêu ở xa, một được che lại trong khi đó quan sát sự điều chỉnh của còn lại để tiếp tục tập trung nhìn vào mục tiêu. Nếu không thấy gì, làm lại thủ thuật với
còn lại. Với nhìn đôi thật sự, nghiệm pháp này sẽ cho thấy sự sai lệch , đặc biệt nếu đầu xoay hoặc nghiêng ở vị trí gây ra các triệu chứng tồi tệ nhất.


Các nguyên nhân thường gặp của nhìn đôi được tóm tắt ở
Bảng 58-1.
Các dấu thực thể trong dây vận nhãn đơn độc là :
• Dây III: Lác dưới và lác ngoài, gây nhìn đôi theo chiều dọc và ngang. Một đồng tử giãn gợi ý chèn ép trực tiếp vào dây III; nếu có, khả năng phình động mạch thông sau cần được được xem xét khẩn cấp.
• Dây IV: Nhìn đôi theo chiều dọc với xoắn ; bị bệnh hơi nâng cao lên, và giới hạn của chỗ lõm thấy được khi nhắm lại. Bệnh nhân nghiêng đầu về bên đối diện (như đầu nghiêng về bên trái trong dây IV bên phải).
• Dây VI: Nhìn đôi thep chiều ngang với lác trong; mắt bị bệnh không thể dạng ra.
dây vận nhãn đơn độc thường xảy ra ở những bệnh nhân tăng huyết áp hoặc đái tháo đường. Chúng thường tự khỏi sau vài tháng.

Sự tiến triển của nhiều dây thần kinh vận nhãn, hoặc mắt lan tỏa, làm tăng khả năng mắc bệnh nhược cơ. Trong bệnh này, đồng tử bình thường. Không có yếu hệ thống. đa dây thần kinh vận nhãn nên được kiểm tra bằng xét nghiệm hình ảnh hệ thần kinh tập trung vào xoang hang, khe ổ mắt trên, và đỉnh hốc mắc nơi gần 3 dây thần kinh. Nhìn đôi không thể được giải thích bằng dây thần kinh ổ mắt đơn độc mà cũng có thể được gây ra bởi viêm màng não do khối u ác tính hoặc nấm, bệnh Graves, hội chứng Guillain-Barré (đặc biệt là thể Miller Fisher), hoặc hội chứng Tolosa-Hunt.  


Nguồn: Harrison Manual   18th

Tham khảo bản  của nhóm ” chia 

Người viết: Donny Trần

Advertisement

Giới thiệu Donny

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Sổ tay Harrison số 156] Bệnh sỏi thận

Sỏi thận thường gặp, ảnh hưởng đến ~1% dân số, và tái phát ở hơn …