[Cơ chế triệu chứng số 25] Bập bềnh xương bánh chè

1.MÔ TẢ
Thực hiện trên nằm ngửa với mở rộng và duỗi thẳng. Ép dần về gần đến đầu gối cố gắng để ép hết ra khỏi phía trên bao hoạt gối. Trong khi duy trì áp lực bằng một tay, tay kia người khám ấn nhanh xuống bánh chè để thực hiện một cái ấn rõ ràng như có cảm giác bánh chè chạm nằm bên dưới. Đôi khi các bánh chè cũng sẽ ‘nẩy’ lại chạm vào ngón tay của người khám.


2.NGUYÊN
Bất kì nguyên gây tràn gối

Phổ biến

• Chấn thương
của
• Nhiễm trùng

Ít phổ biến
• Bệnh giả (do lắng đọng calci
pyrophosphate)
• U
3.CƠ CHẾ
Như với các nghiệm pháp phình, bất kỳ điều kiện gây ra trong và xung quanh gối có thể dẫn đến tràn . Bằng cách đẩy ra khỏi bao hoạt , bánh chè được nâng lên khỏi đầu gối. Khi đẩy hoặc ‘ấn’, bánh chè có thể được cảm nhận để di chuyển xuống qua lớp để chạm vào đùi. Trong một gối bình thường, bánh chè và đùi nằm sát nhau và do đó không thể được thực hiện ấn hoặc chạm nhau.
4.Ý NGHĨA
có giới hạn về quan sát dấu hiệu bập bềnh bánh chè cụ thể trong tràn gối đã được hoàn thành. Kết quả chỉ cho thấy một giá trị trung bình cho dấu hiệu này. Một nhỏ cho thấy độ nhạy dao động trong khoảng 0-55% với độ đặc hiệu 46-92%, tùy thuộc vào việc các bác sĩ có hoàn thành việc khám hay không. Trong một lớn về quan sát tràn trong chấn thương đầu gối thương nhìn thấy trong thực tế nói chung, độ nhạy là 83% , độ đặc hiệu 49%, với PLR 1,6 và NLR của 0.3. này cũng
chỉ ra rằng, mặc dù các nghiệm pháp phình có thể phát hiện tràn nhỏ hơn, nhưng kiểm tra bánh chè có nhiều khả năng liên quan với một tràn về mặt .

Advertisement

 

Nguồn: Mechanisms Clinical Signs. 1st Edition. Mark Dennis William Bowen Lucy Cho.

Tham khảo bản của nhóm “Chia sẻ ca

 

Xem tất cả Cơ chế tiệu chứng tại:

https://ykhoa.org/category/khoa-hoc/co-che-trieu-chung/

 

Advertisement

Giới thiệu Haunguyen

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Sổ tay Harrison số 158] Loét dạ dày tá tràng và các rối loạn liên quan

LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG (PUD) PUD xảy ra phổ biến nhất ở hành tá …