[COVID-19] KHI THÚ CƯNG MẮC COVID-19

Khi thú cưng mắc
BS.Huynh Wynn Tran
=========
# Cọp tại New York mắc
– Tuần trước, một cô cọp 4 tuổi tại vườn thú Bronx, New York được mắc , do có những triệu chứng biếng (1). Lưu ý là cô cọp này được bằng test đặc biệt, không phải loại test mà chúng ta dùng ở người. Người ta vẫn chưa biết cô cọp này đã bị lây bằng cách nào nhưng có một thực tế là virus có thể nhiễm vào các loại thú vật tại Mỹ. Cô cọp này, cùng vài con sư tử và cọp khác, đã được uống kháng , đang có dấu hiệu phục hồi tốt.
# Các con vật khác cũng bị nhiễm, mèo dễ bị nhiễm nhất trong khi chó ít hơn
gần chi tiết đây nhất về thú vật nhiễm đến từ Trung Quốc (2), dựa trên các thí nghiệm cấy virus trực tiếp vào động vật tại Vũ Hán. Các chuyên viên lấy virus cấy vào các con vật như chồn, chó, mèo, heo, gà, vịt, sau đó mổ xác lấy mẫu vi phẩm xem lượng virus tại các nội tạng.
này cho thấy mèo và chồn dễ bị nhiễm trong khi chó, heo, vịt ít có khả năng nhiễm hơn. Một bài báo từ Hong Kong chỉ ra một chú chó 17 tuoi nhiễm đã chết sau khi (3). Chú chó này bị mắc vào tháng 2 và sau đó phải vào .
# Thú nuôi có thể truyền nhiễm lại cho người?
– Đây là một câu hỏi quan trọng do ngày càng có nhiều bằng chứng có thể lây đến thú nuôi. Cho đến nay, CDC cho rằng rủi ro để thú cưng truyền nhiễm lại cho người là thấp (4). Các thú cưng nhiễm cho đến giờ là từ ngoài Mỹ (như Trung Quốc) nơi có tâm phát ra. Tuy nhiên, New York và Hoa Kỳ bây giờ đang là tâm của , nơi có mật độ virus rất nhiều. Vì vậy, không có gì lạ khi các thú cưng sẽ được phát hiện nhiễm tại Mỹ. Câu chuyện chú cọp mắc tại tâm New York cho thấy rủi ro này là cao.
Advertisement
# Chúng ta nên làm gì với thú cưng?
– Nếu quý vị có mèo trong nhà và nhà có người nghi nhiễm thì quý vị nên giữ mèo trong nhà, đừng cho chạy ra ngoài, theo khuyến cáo của giám đốc hội thú Anh Quốc (5). Điểm nhất là thú nuôi có thể là vật trung gian để lây nhiễm virus từ người này qua người khác. Các đã chứng minh virus có thể tồn tại bên ngoài lâu, đặc biệt là trên lông thú.
– Hội Thú Hoa Kỳ (AVMA) cho rằng hiện nay, ít có bằng chứng hoặc không có bằng chứng cho việc chó và mèo sau khi nhiểm virus có triệu chứng, trở nên , và lây cho thú nuôi khác hay người (6).
– Cách ngăn ngừa hiện nay vẫn được khuyến cáo khi với thú nuôi như rửa sạch trước và sau khi , hạn chế với thú nuôi lạ, và giữ vệ sinh cho thú cưng.
p/s: hình chụp chú chó Cookie năm 2018.
Advertisement

Giới thiệu Lac Thu

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Cập Nhật] CDC mở rộng định nghĩa về “tiếp xúc gần” của việc phơi nhiễm Covid-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã cập nhật các khuyến …