[NHI KHOA] NANH SỮA HAY ĐẸN?

NANH SỮA HAY ĐẸN?

BOHN NODULES – EPSTEIN PEARLS – PATATAL CYSTS

BS. HUNG TRUONG – VietMD

================

 

Thỉnh thoảng tôi hay nghe mẹ bỉm nói như vầy: bs ơi em nó mọc răng nên nó chảy miếng quá chừng.

Tôi cười cười nói chuyện chảy miếng ở trẻ đâu có mắc mớ gì tới chuyện mọc răng, tại nó xảy ra cùng lúc thôi.

Mẹ lại bảo thiệt mà, em thấy nó mọc răng mà, tôi bảo cho tôi xem thì ra nhìn giống răng mà không phải là răng, đó là những cái nanh sữa trên nướu răng (Bohn’s nodule).

là một cá thể chưa hoàn thiện, còn đang phát triển và có nhiều đặc điểm mà người lớn không có. Những đặc điểm này hay làm cha mẹ lo lắng, bs thì bối rối nếu không hiểu rõ và đưa đến những hiểu lầm, đổ thừa (thiếu Ca) gây ra những trị liệu không cần thiết và những biến. Nanh sữa hay đẹn là một trong những đặc điểm đó.

BOHN’S NODULES – NANH SỮA

Hạt Bohn khác với hạt Epstein, hạt Bohn là những nang chứa tuyến nhày nằm trên phần nướu răng hàm trên và dưới (dental ridges) chứ không nằm ở vòm họng, thường có nhiều nang cùng lúc, màu trắng đục, vàng hay xám, cứng và không đau hay . Vì có vị trí và giống răng đang mọc nên được gọi là nanh sữa.

Nanh sữa là do sự phát triển quá mức của các tuyến nhày, không cần điều trị gì, không cần loại bỏ, không cản trở việc trẻ bú, tự sẽ ra đi trong vòng vài tuần.

Các hạt này cũng không phải là răng, việc gọi nanh sữa dễ gây hiểu lầm cho ba mẹ, nên gọi là nang Bohn.

EPSTEIN PEARLS – ĐẸN

Hạt này do BS Alois Epstein mô tả vào năm 1880 và giống như hạt ngọc trai (pearl) nên mới có cái tên đẹp như vầy.

Đẹn là một túi nhỏ chứa sừng Ketatin bao bọc bởi tế bào biểu mô, thường có màu trắng đục hay vàng nhạt. Vị trí thường ở gần đường giữa trên vòm họng (mid palatine raphe). Kích thước có thể tới vài mm, hay nằm theo nhóm 2-6 hạt, không đau và đỏ, không ảnh hưởng gì tới trẻ cả.

Advertisement

Đẹn được cho là do trong quá trình phát triển của hàm trên trong bào thai, các biểu mô bị kẹt lại và tích tụ các keratin này. Đẹn tương đương với mụn sữa trên của , sẽ tự hết trong vài tuần, không cần phải lễ hay điều trị gì cả.

Mấy thứ này thường gặp không? Rất thường, tới 80% trẻ có hạt ngọc Epstein, và không cần làm gì cả nhé, nó vô tội mà, sao cứ vu oan cho nó hoài vậy.

Xin các ba mẹ đừng đem đi lễ đẹn, tội nghiệp mấy đứa nhỏ, mồm miệng tùm lum, đau đớn khóc la, chưa kể đến nguy cơ vì dụng cụ không được sát trùng. Để rồi một ngày tự nhiên phát hiện nhiễm siêu vi B, C mà không biết tại sao

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK493177/

 

MỤC LỤC CÁC BÀI ĐÃ VIẾT (02/19/)
https://www.facebook.com/pediatricsfordummies/posts/921522321533122

Advertisement

Giới thiệu Lê Minh Thư

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Nội tiết] Chất béo, đường hay thực phẩm chế biến gây nên bệnh chuyển hóa?

Sự gia tăng tỷ lệ béo phì và bệnh chuyển hóa trong 50 năm qua …