[Sống khỏe] Bệnh chàm có đáng lo ngại ?

I.Tổng quan

dị ứng (chàm) là tình trạng khiến bạn đỏ và ngứa. Nó phổ biến ở nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. dị ứng kéo dài (mãn tính) và có xu hướng bùng phát định kỳ. Nó có thể đi kèm với hoặc sốt cỏ khô.

Chưa có điều trị nào được tìm thấy cho dị ứng. Nhưng điều trị và các biện pháp tự chăm sóc có thể làm giảm ngứa và ngăn chặn sự bùng phát mới. Ví dụ, nó giúp tránh xà phòng thô , giữ ẩm cho làn của bạn thường xuyên và bôi kem hoặc mỡ.

II.

Các dấu hiệu và dị ứng (eczema) rất khác nhau giữa mỗi người, bao gồm:

Các dấu hiệu bệnh chàm thường gặp
 • khô
 • Ngứa, có thể nghiêm trọng, đặc biệt là vào ban đêm
 • Các mảng màu đỏ đến nâu xám, đặc biệt là ở bàn tay, bàn chân, cá chân, cổ tay, cổ, ngực trên, mí , bên trong uốn cong khuỷu tay và đầu gối, và ở trẻ sơ sinh, mặt và đầu
 • Các vết sưng nhỏ, nổi lên, có thể rò rỉ chất lỏng và lớp vỏ khi bị trầy xước
 • dày, nứt nẻ, bong vảy
 • thô, nhạy cảm, sưng do trầy xước

dị ứng thường bắt đầu trước 5 tuổi và có thể kéo dài đến tuổi thiếu niên và trưởng thành. Đối với một số người, nó bùng phát định kỳ và sau đó biến mất trong một thời gian, thậm chí trong vài năm.

III.Khi nào nên đi bác sĩ

Gặp bác sĩ nếu bạn hoặc con của bạn:

 • Thật khó chịu khi tình trạng này ảnh hưởng đến giấc ngủ và các hoạt động hàng ngày
 • Bị – tìm những vệt đỏ, mủ, vảy vàng
 • Tiếp tục gặp các mặc dù đã thử các biện pháp khắc phục tại nhà

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức cho con bạn nếu phát ban có vẻ bị và bé bị sốt.

IV.Nguyên nhân

Làn khỏe mạnh giúp giữ độ ẩm và bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn, chất kích thích và dị ứng. Bệnh chàm có liên quan đến một biến thể ảnh hưởng đến khả năng cung cấp sự bảo vệ này của . Điều này cho phép làn của bạn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi , chất kích thích và dị ứng.

Ở một số trẻ, dị ứng thực phẩm có thể đóng trò gây ra bệnh chàm.

V.Các yếu tố rủi ro

Yếu tố nguy cơ chính của da dị ứng là có tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị bệnh chàm, dị ứng, sốt cỏ khô hoặc .

VI.Biến chứng

Biến chứng của da dị ứng (chàm) có thể bao gồm:

 • và sốt cỏ khô. Bệnh chàm đôi khi có trước những điều kiện này. Hơn một nửa số trẻ nhỏ bị da cơ địa phát triển thành và sốt cỏ khô ở tuổi 13.
 • Ngứa mãn tính, da có vảy. Một tình trạng da gọi là da thần kinh, bắt đầu với một mảng da ngứa. Bạn gãi khu vực này, làm cho nó thậm chí còn ngứa hơn. Cuối cùng, bạn có thể gãi đơn giản vì thói quen. Tình trạng này có thể làm cho da bị ảnh hưởng bị đổi màu, dày và sạm.
 • da. Gãi nhiều lần làm vỡ da có thể gây ra vết và vết nứt. Những thứ này làm tăng nguy cơ từ vi khuẩn và vi-rút, bao gồm cả vi-rútHSV
 • da dị ứng tay. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến những người có công việc đòi hỏi tay họ thường xuyên bị ướt và với xà phòng thô, chất tẩy rửa và chất khử trùng
 • dị ứng. Tình trạng này là phổ biến ở những người bị dị ứng.
 • Các vấn đề về giấc ngủ. Chu kỳ ngứa có thể khiến chất lượng giấc ngủ kém.

VII.Phòng ngừa

Những lời khuyên sau đây có thể giúp ngăn ngừa bệnh cơ địa và giảm thiểu làm khô khi tắm:

Advertisement
 • Giữ ẩm cho làn da của bạn ít nhất hai lần một ngày. Kem, mỡ và kem dưỡng ẩm trong độ ẩm. Chọn một sản phẩm hoặc sản phẩm phù hợp với bạn. Sử dụng thạch dầu mỏ trên da em bé có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của dị ứng.
 • Cố gắng xác định và tránh các tác nhân làm xấu đi tình trạng. Những thứ có thể làm xấu đi phản ứng da bao gồm mồ hôi, căng thẳng, béo phì, xà phòng, chất tẩy rửa, bụi và phấn hoa. Giảm với các yếu tố kích hoạt của bạn.                                                Trẻ sơ sinh và có thể gặp phải tình trạng bùng phát khi ăn một số loại thực phẩm, bao gồm trứng, sữa, đậu nành và lúa mì. Nói chuyện với bác sĩ của con bạn về việc xác định dị ứng thực phẩm tiềm năng.
 • Tắm ngắn hơn hoặc tắm. Giới hạn phòng tắm và vòi hoa sen của bạn trong 10 đến 15 phút. Và sử dụng nước ấm chứ không phải nước nóng.
 • Đi tắm tẩy trắng. Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyên bạn nên xem xét tắm tẩy để giúp ngăn ngừa pháo sáng. Tắm tẩy pha loãng làm giảm vi khuẩn trên da và các bệnh liên quan. Thêm 1/2 cốc (118 ml) chất tẩy gia dụng, không phải chất tẩy đậm đặc, vào bồn tắm 40 gallon (151 lít) chứa đầy nước ấm. Các biện pháp dành cho một bồn tắm có kích thước tiêu chuẩn của Hoa Kỳ được lấp đầy vào các lỗ thoát nước tràn.                                                                                                                                                      Ngâm từ cổ trở xuống hoặc chỉ các vùng da bị ảnh hưởng trong khoảng 10 phút. Đừng nhấn chìm đầu. Đi tắm tẩy không quá hai lần một tuần.
 • Chỉ sử dụng xà phòng nhẹ dịu. Chọn xà phòng nhẹ dịu. Xà phòng khử mùi và xà phòng kháng khuẩn có thể loại bỏ nhiều dầu tự nhiên hơn và làm khô da của bạn.
 • Lau khô người cẩn . Sau khi tắm nhẹ nhàng vỗ nhẹ cho da khô bằng khăn mềm và thoa kem dưỡng ẩm trong khi da bạn vẫn còn ẩm.Nguồn :Mayo Clinic -Atopic dermatitis ( eczema )

  Link:https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/atopic-dermatitis-eczema/symptoms-causes/syc-20353273

  Bài viết tự dịch – vui lòng không reup

  Tác giả: Trần Thị Phương

Advertisement

Giới thiệu tranphuong

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Dự Phòng] 4 Tổn thương do lạm dụng công nghệ mà bạn nên biết

Những chấn thương do lạm dụng công nghệ là điều gần như không thể tránh …