[Y học đời sống] “Tôi bị dị ứng với tôm, nhưng chỉ khi tôi nhảy ??? “

Trong những ngày đầu hành nghề, đã thấy một tuyên bố rằng cô ấy có thể tất cả các loại , kể cả tôm, nhưng lại bị với vảy tôm – một món đơn giản nhưng có khả năng hạn chế. Bên cạnh phần giáp xác rõ ràng, nó còn bao gồm bơ và tỏi xào, thêm hoặc trừ hẹ tây hoặc một chút .

Sau khi giới hạn cho kết quả âm tính, nói với cô ấy rằng không thể giải thích điều này. Sau đó, khi rời văn phòng, cô ấy nói, “Chà, có lẽ không nên khiêu vũ sau khi tôm.”

phản vệ tăng cường do yếu tố hỗ trợ (cofactor)

Trong , thứ gì đó gây ra hoặc làm trầm trọng thêm phản ứng được gọi là cofactor. Sự đóng góp của các cofactor gây ra các phản ứng quá mẫn toàn thân tức thì đã được biết đến từ khá lâu, và loại phản vệ được công nhận nhiều nhất là phụ thuộc vào , do tập thể dục (FDEIA).

hợp đầu tiên, được công bố vào năm 1979, là ở một người chạy đường dài nhiều giờ sau khi động vật có vỏ (5-24 giờ). Sau đó, các hợp lẻ tẻ của FDEIA đã được báo cáo cùng với các yếu tố cofactor khác, đặc biệt là chống không steroid (NSAID), tiếp theo là một báo cáo về phản vệ do gây ra bởi NSAID nhưng không phải do tập thể dục.

Trong một về phản vệ do tăng cường, các yếu tố góp phần được xác định theo lịch sử là tập thể dục (53%) và (12%), một mình hoặc kết hợp, và NSAIDS (58%).

Một số nhân tố có tệ hơn những thứ khác?

Christensen và các đồng nghiệp đã tiến thêm một bước nữa và 25 người bị phản vệ phụ thuộc vào lúa mì, do tập thể dục với các trên các yếu tố hỗ trợ khác nhau. Họ đã thực hiện các mù đôi (Double-blind) , kiểm soát bằng giả dược với gluten khi nghỉ ngơi và sau đó là tập thể dục trên máy chạy bộ, đơn thuần — và sau đó nếu âm tính, kết hợp tập thể dục và .

Khoảng một nửa số người tham gia xảy ra phản ứng khi nghỉ ngơi. Những người khác thì cần thêm một yếu tố hỗ trợ để gây ra phản ứng, tất cả đều được tăng cường hay làm giảm ngưỡng gây để gây ra các (70% khi tập thể dục và 85% với ). được coi là cofactor ít gây kích thích nhất.

Advertisement

Không có gì đáng ngạc nhiên khi sự kết hợp của hai cofactor dẫn đến giảm liều ngưỡng nhiều nhất (90%) so với phản ứng ở trạng thái nghỉ. Các phản ứng cũng nghiêm trọng hơn. Tổng cộng, 92% phản ứng với gây khi tập thể dục, 84% với và 56% với . Vì những lý do không rõ ràng, 3 trong số 25 người tham gia phản ứng với các cofactor đơn lẻ nhưng không phản ứng với những cofactor kết hợp, điều này nói lên sự khó khăn trong việc xác định các cofactor gây ra ở những này.

Nhiễm trùng đồng thời là một yếu tố nguy cơ khác được công nhận là làm giảm ngưỡng phản ứng với . Các yếu tố cofactor khác được đề xuất bao gồm ức chế ACE và ức chế axit từ ức chế bơm proton (theo là để giảm sự suy thoái gây ).

Kiến thức của bác sĩ lâm sàng về các cofactor có thể giúp phát hiện các phản ứng toàn thân không liên tục không giải thích được với . Việc truyền đạt thông tin này cho là rất quan trọng. Có thể không phải là tiêu chuẩn chăm sóc để khuyên một vượt qua thử thách về thức rằng họ có thể vẫn còn nhạy cảm với thức đó trong một số hợp nhất định, nhưng có lẽ nên như vậy.

Nguồn: Medscape

Link: https://www.medscape.com/viewarticle/915330

Bài tự vui lòng không reup.

Tác giả: Ngọc Khánh

Người duyệt : Bảo Duyên

Advertisement

Giới thiệu ngockhanh

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Sống khoẻ] Khẩu trang giảm nguy cơ lây nhiễm?

Ít khi nào kết quả nghiên cứu khoa học gây ra nhiều tranh cãi như …