[Cơ chế triệu chứng số 138] Đáp ứng Babinski

Advertisement

I. MÔ TẢ

Đáp ứng Babinski hoặc đáp ứng bàn chân hướng lên, là đáp ứng phản xa da bàn chân bất thường có liên quan đến loạn chức năng neuron vận động trên. Babinski dương tính khi gãi bề mặt bên da lòng bàn chân, làm co thắt cơ duỗi dài ngón cái làm ngón chân cái duỗi lên trên (bình thường ngón cái duỗi xuống).

II. NGUYÊN NHÂN

Thường gặp

• Nhồi máu não
• Xuất huyết não
• Tổn thương tủy sống

Ít gặp

• Nhồi máu lỗ khuyết, bao trong chi sau
• Xơ cứng lan tỏa
• Khối tổn thương (vd. u, ápxe, AVM)

III. CƠ CHẾ

Trước 1 hoặc 2 tuổi, một chất kích thích độc hại tác động chi dưới làm gập mu bàn chân không chủ ý. Cái gọi là ‘đáp ứng gập’ là phản xạ nguyên phát thì biến mất những năm sau đó. Sau 1 hoặc 2 tuổi, sự phát triển bình thường của hệ thần kinh trung ương làm giảm đáp ứng gập, và sau đó ngón cái gập xuống dưới (phản xạ da lòng bàn chân bình thường). Trong đáp ứng Babinski dương tính, loạn chức năng của neuron vận động trên làm phá vỡ phản xạ da lòng bàn chân bình thường và ‘đáp ứng gập’ tái xuất hiện. Những dấu hiệu của neuron vận động trên có thể cùng tồn tại (vd. co thắt, yếu, tăng phản xạ). Trong giai đoạn tối cấp sau loạn chức năng neuron vận động trên, đáp ứng Babinski có thể không có, nó xuất hiện một vài giờ hoặc một vài ngày sau.

Advertisement

IV. Ý NGHĨA

Dấu Babinski là dấu hiệu của neuron vận động trên. Nó có thể không xuất hiện trong giai đoạn tối cấp sau loạn chức năng neuron vận động trên. Tham khảo Bảng 5.5.

Nguồn: Mechanisms of Clinical Signs. 1st Edition. Mark Dennis William Bowen Lucy Cho.

Tham khảo bản dịch của nhóm “Chia sẻ ca lâm sàng”

Xem tất cả Cơ chế tiệu chứng tại:

https://ykhoa.org/category/khoa-hoc/co-che-trieu-chung/

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu tranphuong

Check Also

[Xét nghiệm 50] Glucose niệu (Glycosurie/ Glucose, Urine)

Advertisement Nhắc lại sinh lý Trong điều kiện bình thường, glucose được lọc qua các …