[COVID-19] Chủ tịch hội miễn dịch Anh lên tiếng!

[HERD IMMUNITY]  Chủ tịch Hội Miễn dịch Anh: “We have a small window of opportunity to protect our nation, to learn about this new emerging virus and to deal with this unprecedented threat to global health”.
 Ông cũng yêu cầu CP Anh thực hiện ngay social-distancing và công bố dữ liệu modeling họ sử dụng: https://www.walesonline.co.uk/…/coronavirus-herd-immunity-u…

GS Hanage, chuyên ngành Dịch tễ ở Havard: “tôi không thể tin đó là thật”
https://www.theguardian.com/…/epidemiologist-britain-herd-i…

 Kinh nghiệm rút ra:
🐥 Giai đoạn cửa ngõ thường rất ngắn. Các số liệu cho thấy khoảng 2-6 tuần để 1 quốc gia không thể kiểm soát bằng chiến lược tích cực theo-dấu và cách ly các ca đơn lẻ được. Anh đã không còn đường quay đầu. Còn Mỹ đã ở giai đoạn muộn – Dù sao muộn vẫn hơn không. Bà con hãy bình tâm chấp nhận những hạn chế đi lại và suy giảm kinh tế trước mắt, vì VN đang làm tốt nhất có thể trong tất cả các nước. Hãy coi đó là sự đầu tư để sớm phục hồi thị trường!
🐥 Bài học thứ 2 về ước tính và dự báo:
🍄 Trong quản lý hệ thống không được bỏ qua các phân tích dự báo, nhưng không bao giờ ra quyết định chỉ dựa vào dự báo.
🍄 Tính giá trị của 1 model phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu, cách tiếp cận, quan điểm của người thực hiện, và đặc biệt là bối cảnh chung. Khi 1 nước đặt góc nhìn trong giới hạn lãnh thổ của họ, các mô hình thường không tính đến tác động đa chiều từ bên ngoài.
🍄 Khi một quốc gia không đề cao việc cần phân tích dự báo và phân tích theo dõi dịch, họ sẽ ko có sự thu thập và tổng hợp dữ liệu từ sớm. Khi họ không đánh giá đầy đủ vai trò của dự báo, trớ trêu, họ sẽ càng tin vào các kết quả dự báo khi các thay đổi đến bất ngờ mà ko lý giải được do tham số nào biến đổi.
🍄

Advertisement
 Phân tích dự báo là việc bắt-buộc phải thực hiện theo sát tiến trình kiểm soát dịch! Không dừng lại ở giai đoạn đầu và ko chờ đến khi kết thúc! Các kết quả cũng chỉ có giá trị thời gian ngắn!
(Và xin các cụ đừng hiểu phân tích dịch là thông báo hôm nay có bao nhiêu ca ở đâu? các vòng tròn đỏ đỏ, nhỏ nhỏ, to to! Đó phải là việc tìm cách trả lời những câu hỏi W-H kinh điển của dịch tễ học: Who? What? When? Where? How! Chỉ khác với thời trước là trong Digital World, bắt buộc phải xử lý dữ-liệu-lớn để trả lời chứ không chỉ có ý kiến chuyên gia!

🌸 Môn EPI 101 tại tất cả các trường YTCC trên toàn thế giới sẽ mãi mãi nhắc đến: 1) chiến lược “herd immunity” COVID-19 của nước Anh năm 2020 và 2) Vụ dịch tả London 1854 như “Beauty and the Beast”🌾

Nguồn: GS Bách

Advertisement

Giới thiệu Thien Khiem

"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Check Also

[Medicalnewstoday] Triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron

[Medicalnewstoday] Omicron: Triệu chứng khi nhiễm biến thể này Khi các ca nhiễm trùng biến …