[Covid-19] Xơ phổi gây tử vong có thể xảy ra với COVID-19

NEW YORK (Reuters Health) – -19 có thể gây xơ phổi gây tử vong, theo một báo cáo trường hợp mới.

Tiến sĩ Hanna Ferloev Schwensen thuộc viện Đại học Aarhus, Đan Mạch cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng kết quả của chúng tôi sẽ nhắc nhở các bác sĩ về khả năng xơ hóa phổi ở những đang hồi phục sau -19, những người bị khó thở liên tục”.

Điều này sẽ cho phép theo dõi và chuyển đến các bác sĩ chuyên khoa, nhờ đó việc điều trị có thể được cân nhắc nếu tình trạng xơ hóa diễn ra dai dẳng hoặc tiến triển, cô nói với Reuters Health qua email.

Có tới 42% nhập viện do -19 phát triển hội chứng cấp tính (ARDS), một nguyên nhân được biết đến là gây xơ phổi.

Tiến sĩ Schwensen và các đồng nghiệp mô tả trường hợp một phụ ở độ tuổi 80 nhập viện với -19. phát triển ARDS nặng trong thời gian nhập viện và được điều trị bằng thông bảo vệ phổi, an thần nặng / phong tỏa thần kinh cơ, nằm sấp và hít nitric oxide, họ báo cáo trên Tạp chí học .

Chụp CT vào ngày 18 cho thấy thuyên tắc phổi trung tâm hai bên lớn được điều trị bằng dalteparin liều cao. Việc chụp CT trước đó 2,5 tháng (để theo dõi sự hồi phục của cô ấy sau ung thư vú) đã bình thường.

Vào ngày thứ 39, ba ngày sau khi âm tính với -CoV-2 lần đầu tiên, chụp CT độ phân giải cao cho thấy sự hợp nhất hai bên, dày vách ngăn, giãn , và những thay đổi thâm nhiễm và nhu mô phù hợp với xơ phổi lan rộng.

Cuối cùng, , gia đình cô và các bác sĩ điều trị quyết định rút lại phương pháp điều trị tích cực vào ngày thứ 45, và cô qua đời sau đó vài giờ.

Kết quả nghiệm tử thi bao gồm các dấu hiệu của xơ phổi lan rộng, bao gồm các khu vực lớn của kiến ​​trúc bị phá vỡ với tổ chức cơ xơ và xơ hóa cắt dán. Xơ hóa dạng tổ ong với không gian mở rộng kèm theo chuyển sản đã có mặt ở một số khu vực. Các phát hiện phù hợp với tổn thương lan tỏa cấp tính cũng được thấy.

“Kết quả thú vị nhất trong trường hợp của chúng tôi là sự xơ hóa tổ ong (HC) mà chúng tôi tìm thấy trong quá trình kiểm tra mô học của phổi”, Tiến sĩ Schwensen nói. “HC xơ thường thấy trong phổi kẽ, chẳng hạn như viêm phổi kẽ thông thường, một tình trạng mãn tính thường mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để phát triển và với một diễn biến khác với những gì được quan sát trong trường hợp của chúng tôi. Tuy nhiên, HC xơ có theo kiến ​​thức của chúng tôi không được xác định về mặt mô học như một phát hiện sau -19 trước khi của chúng tôi. ”

Các tác giả cảnh báo rằng mối quan hệ nhân quả không thể được rút ra dựa trên một báo cáo trường hợp. có thể gây tổn thương phổi do (VILI), có lý tương tự như ARDS, do đó khó phân biệt được sự đóng góp của vào các phát hiện mô học với -19.

Advertisement

Tiến sĩ Gisli Jenkins thuộc Đại học Nottingham, ở Anh, người gần đây đã mô tả các thụ thể -CoV-2 ứng cử viên trong phổi người, nói với Reuters Health qua email, “Điều chưa rõ từ trường hợp này là vai trò của ARDS và hệ thống thông . được cho phép phát triển xơ hóa và những điều kiện cho phép khác có thể là gì. Đó là: này có bị xơ hóa tiến triển do sự kết hợp của -CoV-2 và thông hay do -CoV-2 và một sinh học khác yếu tố chúng tôi vẫn chưa xác định (di truyền, v.v.)? ”

Ông nói: “Điều này rất vì chúng tôi nhận thức được rằng ARDS và VILI đều có thể thúc đẩy quá trình xơ hóa phổi khi không có -19, hoặc thực sự là bất kỳ đường hô hấp nào khác, nhưng mối quan tâm thực sự sẽ là nếu một số lượng đáng kể những phát triển -19, nhưng không phát triển ARDS hoặc không cần thông , bắt đầu phát triển xơ phổi, đó sẽ là một trận bóng hoàn toàn khác. ”

“Trên thực tế, điều này có ý nghĩa đối với các bác sĩ chăm sóc -19, đặc biệt là những người bị ARDS, là họ cần phải cảnh giác với sự phát triển của xơ phổi ngay cả sau khi nhẹ và cần có một ngưỡng thấp để chụp CT lặp lại. và chức năng phổi ở những khó thở kéo dài hoặc nặng hơn vài tuần đến vài tháng sau đợt cấp -19 của họ, “Tiến sĩ Jenkins nói.

Nguồn :Medscape – Fatal Pulmonary Fibrosis Can Occur With Covid-19

Link:https://www.medscape.com/viewarticle/935302

Bài viết tự – vui lòng không reup

Tác giả: Trần Thị Phương

Advertisement

Giới thiệu tranphuong

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] DƯƠNG RỒI ÂM & VẮC XIN

DƯƠNG RỒI ÂM & VẮC XIN BS. Trần Văn Phúc ====================== Thứ 7 ngày 7 …