[COVID-19] Tỉ lệ tử vong do Covid-19 có thể thấp hơn?

Tỉ lệ tử vong do Covid-19 có thể thấp hơn và tỉ lệ truyền nhiễm Sars-Cov-2 trong cộng đồng là bao nhiêu?

#Coronavirus Update 03/08/2020
======
Trước đây tôi đã có nói là dữ liệu từ phía Trung Quốc có thể là chưa chính xác và con số thực tế mắc bệnh thực tế còn có thể cao hơn. Với Covid-19, có thể rất nhiều người mắc bệnh nhưng có triệu chứng nhẹ (hoặc không có triệu chứng) và sau đó tự khỏi. Hôm nay, có những dữ liệu từ Hàn Quốc, Mỹ, và Nhật Bản (Du thuyền Diamond Princess) cho chúng ta thấy con số tử vong (death rate) có thể thấp hơn con số ước tính và con số bệnh nhân mắc bệnh có thể cao hơn thực tế chúng ta biết. Ngoài ra, tỉ lệ truyền nhiễm bệnh Covid-19 cũng thấp hơn nhiều so với những lời đồn.

# Tỉ lệ tử vong cao do không đủ dữ liệu về tổng số người mắc bệnh:
Hàn Quốc là một trong những nước xét nghiệm Covid-19 nhiều nhất trên tỉ lệ 1 triệu dân, đến ngày 3/5/2020, Hàn Quốc đã xét nghiệm trên 140,000 người (hơn 10,000 người/ngày) (1). Và chính vì xét nghiệm nhiều như vậy, HQ tìm ra số người mắc bệnh Covid rất nhiều, đến 7,134 (khoảng 5.1% tổng số test) với 50 người chết, tỉ lệ tử vong ước tính tại HQ là 0.7%, so với 4.4% ở Mỹ, 3.8% ở TQ, 3.9% ở Ý, và 3.4% toàn cầu do WHO đưa ra (2).

Dữ liệu từ du thuyền Diamond Princess cho thấy tử lệ tử vong là 0.8% (6/696). Nhìn kỹ hơn, có đến hơn phân nửa bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 mà không có triệu chứng (318/619 = 51%, tính đến ngày 2/20/20). Quan trọng hơn là tỉ lệ mắc bệnh tuỳ theo tuổi. Bệnh nhân tuổi càng cao thì dễ mắc bệnh. Cụ thể là bệnh nhân dưới 60 tuổi, tỉ lệ bị nhiễm là 10%, nhưng sẽ tăng gấp đôi nếu trên 60 tuổi (21%). Tỉ lệ bị nhiễm trên du thuyền trên tổng số người là 17%, rất cao so với 5.1% của Hàn Quốc, cho thấy môi trường khép kín và tiếp xúc đông tăng rủi ro mắc bệnh.

Điểm quan trọng trong dịch tễ học là tổng số người được test bệnh để tìm ra số bệnh và từ đó ước tính tỉ lệ tử vong. Hàn Quốc và du thuyền Princess Diamond là 2 ví dụ cho thấy khi chúng ta có thêm dữ liệu về người mắc Sars-Cov-2 (có triệu chứng và không có triệu chứng), chúng ta có thêm kết luận về ước tính tỉ lệ tử vong.

Hoa Kỳ cho đến nay chỉ test khoảng 2,000 bệnh nhân dựa trên triệu chứng và bệnh sử nên tỉ lệ tử vong tại Hoa Kỳ có thể là chưa chính xác . Có thể dựa vào con số tại Hàn Quốc để ước tính số lượng ca nhiễm mắc bệnh nhẹ và không có triệu chứng đã không được test tại Hoa Kỳ là rất nhiều. Tin mừng là trong tuần này và sắp tới, con số bệnh nhân được test tại Hoa Kỳ sẽ cao, và chúng ta có thể sẽ thấy thêm nhiều con số mắc bệnh (và tử vong) hơn.

Việt nam thì tôi không có con số dữ liệu bao nhiêu test đã thực hiện và trên bao nhiêu người. Các thông tin từ báo chí trong nước cho thấy Việt Nam test bệnh Covid-19 dựa vào kết hợp bệnh sử và triệu chứng. Nhìn qua những nước khác và tỉ lệ nhiễm bệnh toàn cầu, con số 21 ca mắc bệnh mà tại Việt Nam có thể chưa phản ảnh hết số người mắc bệnh. Hy vọng chúng ta sẽ có thêm dữ liệu để có thêm phân tích.

Advertisement

# Tỉ lệ truyền nhiễm Covid-19 trong cộng đồng là rất thấp, khoảng 0.5%
– Nhiều nguồn tin giật gân trên mạng cho thấy nếu đã tiếp xúc người mắc bệnh thì sẽ bị bệnh. Con số thực tế rất thấp, chỉ khoảng 0.5%, theo như một công bố mới đây từ bệnh viện Evergreen Health (Seattle, Hoa Kỳ) (4) và CDC (5). Nghĩa là, nếu 200 người tiếp xúc với một bệnh nhân mắc bệnh thì chỉ có một người sẽ mắc bệnh.
– Với những người chẳng may mắc bệnh thì dữ liệu từ Evergreen và CDC cho thấy phần lớn(80%) khi mắc bệnh Covid-19 sẽ tự khỏi, hoàn toàn có thể tự chữa ở nhà như bệnh cảm thường bằng cách ly. Khoảng 15% bệnh nhân mắc bệnh sẽ nhập viện, và 5% sẽ vào khoa săn sóc đặc biệt ICU, và tỉ lệ tử vong là 1.6%. BV cũng thông báo Vaccine cho virus Sars-Cov-2 đang trong quá trình thử nghiệm và sẽ có từ 9-12 tháng tới.
– BV Evergreen cũng có phần tiếng Việt để chia sẻ thông tin vê Coronavirus (6).

# Tóm lại:
– Thông tin đúng và khoa học cho chúng ta thấy số lượng người mắc bệnh thật sự có thể là nhiều hơn, với rất nhiều bệnh nhân không có triệu chứng, và tỉ lệ tử vong thật sự của bệnh này có thể là thấp hơn dự kiến. Tỉ lệ truyền nhiễm bệnh cũng thấp.
– Ngày hôm nay, 03/08/2020, CDC đã ra khuyến cáo khuyên người cao tuổi (trên 60) và rủi ro cao nên ở nhà (7). Kỳ tới, Tôi sẽ viết bài cách chăm sóc ngăn ngừa bệnh Covid-19 cho người lớn tuổi. Mời quý vị đón xem.

Tham khảo:
1. https://www.businessinsider.com/south-korea-coronavirus-tes…
2. https://www.worldometers.info/coro…/coronavirus-death-rate/…
3. https://www.niid.go.jp/…/2019-nco…/9417-covid-dp-fe-02.html…
4. https://www.evergreenhealth.com/coronavirus
5. https://www.cdc.gov/mmwr/volumes/69/wr/mm6909e1.htm6https://www.evergreenhealth.com/…/novel-coronavirus-facts-v…
7. https://www.cdc.gov/…/specific…/high-risk-complications.html

Ảnh: NY Times, Worldometer

Nguồn: Bs Huynh Wynn Tran
Advertisement

Giới thiệu Thien Khiem

"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Check Also

[Medicalnewstoday] Triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron

[Medicalnewstoday] Omicron: Triệu chứng khi nhiễm biến thể này Khi các ca nhiễm trùng biến …