[ECG CƠ BẢN] Bài 1: Điện sinh lý tế bào cơ tim

Điên tâm đồ là gì ?

  • Điện tâm đồ (Electrocardiography) là một đường  cong ghi lại các biến thiên của các dòng điện do tạo ra  trong quá trình bóp của .

Ngày nay, với sự phát triển của – Kỹ thuật, máy đo điện tâm đồ đã được thiết kế tối ưu hơn, cho ra đời nhiều loại máy tốt nhất để phục vụ cho việc đo điện cho .

 ĐIỆN SINH LÝ  TẾ BÀO

1. ĐIỆN THẾ MÀNG LÚC NGHỈ

* Điện thế nghỉ là gì?

  • Điều kiện tiên quyết của sự phát sinh xung  động trong cơ là sự hình thành điện thế màng  → thường được gọi là điện thế nghỉ.

Điện thế nghỉ tồn tại là do nồng độ kali nội  bào cơ cao gấp 20 đến 40 lần so với nồng độ  kali ngoại bào. Ngược lại, nồng độ natri ngoại bào  lại cao hơn nội bào đến 10 lần.

  • Do màng tế bào cơ trạng thái nghỉ có  tính thấm chọn với kali nên có sự cân bằng  giữa điện tích dương ( K+) ở khu vực ngoại bào  và điện tích âm (trong đó có các anion) khu vực  nội bào.
  • Nghĩa là có một hiệu điện thế giữa trong và  ngoài màng . Điện thế bên trong âm tính so với bên ngoài, đo được từ -70mV đến -90mV, có  khi lên đến -100mV ở loại sợi dẫn truyền đặc biệt  như sợi Purkinje.

1.2. ĐIỆN THẾ HOẠT ĐỘNG

Khi có tác  kích  thích màng tế  bào

→ các vận  chuyển qua  màng tế bào

thay đổi  điện thế qua  màng tế bào

đường  cong điện thế  hoạt động của  tế bào

-Pha 0 (khử cực nhanh): khi có kích thích, màng TB bị khử  cực → tăng tính thấm đối với Na+→ kênh Na+ mở nhanh →  Na+ ồ ạt vào trong TB, điện thế trong màng hạ nhanh tới 0mV  và trở nên +20mV so với ngoài màng TB. Điện thế  hoạt động vẽ một đường gần như thẳng đứng.

-Pha 1 (tái cực nhanh

Advertisement
sớm): dòng Na+ tiếp tục vào trong  tế bào nhưng chậm hơn, đồng thời dòng K+ ra ngoài tế  bào điện thế qua màng hạ xuống gần mức 0 mV.

-Pha 2 (tái cực chậm): tính thấm của màng đối với kali giảm,  trong khi đó tính thấm đối với Natri-Canxi tăng, kênh Ca++ chậm  được mở, những này đi vào bào tương, một ít Na+ cũng vào  theo. Điện thế qua màng thay đổi không đáng kể → điện thế hoạt  động biểu hiện dạng bình nguyên (plateau).

-Pha 3 (tái cực nhanh muộn): tính thấm của màng đối với  Ca+ giảm, kênh K+ mở ra, màng tăng tính thấm trở lại đối  với K+, K+ thoát ra ngoài TB nhiều hơn, làm cho điện thế  qua màng hạ nhanh xuống mức ban đầu -90 mV.

 

Pha  4  (hồi  cc):  nhờ  cáNa+Ca++  và  bơm  Na+K+ATPase, với sự có mặt của Mg++.

Với nguyên tắc trao đổi qua kênh theo tỉ lệ hoán đổi:  1Ca++/3Na+, 3Na+/2K+ để đưa Na+ ra và K+ vào trở lại TB.

Điện thế màng trở lại trị số lúc ban đầu -90 mV

 

Điện thế hoạt động của

 

Điện thế hoạt động của ở các vị trí khác nhau 
Điện thế hoạt động nút xoang – Điện thế hoạt động cơ thất
Advertisement

Giới thiệu Thien Khiem

Thien Khiem
"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[ECG] Điện tâm đồ chẩn đoán nhồi máu cơ tim thành trước (Stemi)

ĐIỆN TÂM ĐỒ CHẨN ĐOÁN NHỒI MÁU CƠ TIM THÀNH TRƯỚC (STEMI) ? Làm thế …