[Healthline]Ăn đêm ảnh hưởng đến sức khỏe bạn như thế nào? Mối liên quan với nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

[Healthline]Ăn đêm ảnh hưởng đến sức khỏe bạn như thế nào? Mối liên quan với nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

 

 • Các nhà nghiên cứu cho biết ăn đêm có thể làm rối loạn lượng đường trong máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường typ 2.
 • Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng dùng bữa vào buổi tối có thể gây tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
 • Các chuyên gia nói rằng những người làm việc ca đêm hoặc qua đêm nên cố gắng ăn các bữa ăn gần với thời gian “bình thường” nhất có thể.
 • Họ nói thêm rằng những gì bạn ăn cũng rất quan trọng, vì vậy việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh là điều cần thiết.

Hình. Ăn bữa tối có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

Theo các nhà nghiên cứu từ Brigham and Women’s Hospital ở Boston, ăn đêm không đồng bộ với nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể, có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Bản chất điều đó không phải là mới.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn đêm có thể khiến mọi người lựa chọn thực phẩm kém hơn và gây tăng cân, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và tim mạch cao hơn.

Hình. Nguy cơ tăng cân khi ăn đêm

Nhưng nghiên cứu của Brigham and Women đã xem xét cụ thể việc ăn suốt buổi tối ảnh hưởng như thế nào đến lượng đường trong máu so với việc ăn vào ban ngày?

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đưa 19 thanh niên khỏe mạnh vào một môi trường mô phỏng công việc làm ca đêm.

Trong khi tất cả những người tham gia nghiên cứu “làm việc” qua đêm, chỉ những người ăn bữa tối qua đêm mới thấy tăng khả năng dung nạp đường trong máu và giảm chức năng tế bào beta tuyến tụy – cả hai đều là tiền thân của bệnh đái tháo đường typ 2.

Hình. Ăn khuya đối với người làm việc qua đêm

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những người tham gia duy trì lịch ăn uống vào ban ngày không thấy những thay đổi bất lợi này, mặc dù đã thức cả đêm.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy làm việc ca đêm làm tăng nguy cơ ung thư, rối loạn nhịp tim và thậm chí sẩy thai.

“Những kết quả này chỉ ra rằng thời gian bữa ăn chịu trách nhiệm chính cho những tác động được báo cáo lên khả năng dung nạp glucose và chức năng tế bào beta, có thể do sự sai lệch của“ đồng hồ ”trung tâm và ngoại vi trong toàn bộ cơ thể,” Tiến sĩ Frank A.J.L. Scheer, đồng tác giả và một nhà khoa học thần kinh về y học giấc ngủ tại Bệnh viện Brigham and Women’s, cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Trong khi ‘ đồng hồ ’ sinh học trung tâm vẫn theo giờ Boston, thì nhịp điệu đường sinh học nội sinh cho thấy rằng một số‘ đồng hồ ”ngoại vi, có lẽ là ở gan, đã dịch chuyển đáng kể sang múi giờ ở châu Á,” Scheer tiếp tục cho biết.

Nhân viên làm việc theo ca phải làm gì?

Đối với những người có lịch trình làm việc thường xuyên vào ban ngày, lời khuyên ở đây rất đơn giản: Hãy tuân thủ chế độ ăn uống vào ban ngày, ăn uống cân bằng và cố gắng tránh ăn vặt vào buổi tối muộn.

Hình. Chế độ ăn uống cho người hay thức khuya

Nhưng đối với 23 triệu người Mỹ làm việc vào đêm muộn hoặc theo ca bất thường, câu trả lời không đơn giản như vậy.

Galina Kinel, một y tá đã đăng ký ở New Orleans, người đã làm việc từ 7 giờ tối. thay đổi đến 7 giờ sáng vài ngày mỗi tuần trong nhiều năm, cho biết việc chuyển sang ăn các bữa trong ngày là điều khó thực hiện.

“Nếu tôi không ngủ cho đến ít nhất 3 hoặc 4 giờ chiều sau khi tan ca, tôi sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, vì vậy tôi nghĩ rằng sẽ rất khó để ăn trong ngày” cô nói với Healthline.

Đây là cách cô ấy mô tả lịch trình của mình:

“Tôi sẽ thức dậy vào khoảng 4 giờ và ăn một bữa ăn nhẹ trước khi bắt đầu làm việc, có thể là salad hoặc sandwich nhỏ. Tôi đã uống cà phê vào khoảng 7 giờ tối. và một cái khác vào khoảng nửa đêm nếu tôi bị trễ. Bữa trưa của tôi sẽ diễn ra vào khoảng 1 đến 2 giờ sáng và sau đó, tôi có thể ăn một món ăn nhẹ vào khoảng 4 đến 5 giờ sáng, vì đó là lúc tôi buồn ngủ ”.

Advertisement

Và những gì bạn ăn cũng quan trọng – đặc biệt là vào ban đêm.

“Cơ thể bạn chuyển hóa thức ăn khác nhau vào ban đêm, và ăn nhiều có thể làm giảm sự tỉnh táo và năng suất của bạn. Khi làm việc vào ban đêm, khi đồng hồ sinh học của bạn bị gián đoạn, bạn có thể bị mệt mỏi, các vấn đề về giấc ngủ, khả năng tập trung kém và gặp sự khó khăn trong chuyển hóa thức ăn”. Laura Krauza MS, RDN / LDN, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Y tế St. ở Port Lucie, Florida cho biết.

Kinel đồng ý.

“Khi tôi tự gói một bữa trưa, tôi cảm thấy ngon hơn nhiều so với khi tôi mua bữa trưa ở căng tin, toàn là đồ chiên,” cô nói.

Cô nói thêm rằng cô và các đồng nghiệp của mình đều cảm thấy như họ đã trải qua nhiều đêm làm việc.

Krauza cho biết: “Làm việc theo ca cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thói quen và thói quen hàng ngày của bạn, khiến những lựa chọn lành mạnh trở nên khó khăn hơn. Các chương trình có thể giúp chúng tôi đi đúng hướng.”

Hình. Ăn trái cây buổi tối có tốt không?

Đây là những gì cô ấy đề xuất:

 • Cố gắng ăn các bữa ăn vào những giờ “bình thường”.
 • Ăn sáng khi bạn tan ca về nhà.
 • Ăn trưa khi thức dậy.
 • Ăn tối trước khi làm việc.
 • Ăn đồ ăn nhẹ và cung cấp đủ nước để giúp giảm mệt mỏi vào ban đêm.
 • Nếu bạn cảm thấy cần caffeine để tỉnh táo hoặc tỉnh táo, hãy uống tối đa 200 miligam từ 30 đến 60 phút trước ca làm việc và sau đó cứ 3 đến 4 giờ một lần. Nhưng hãy dừng caffein trước giờ ngủ 8 tiếng.

Tuy nhiên, cuối cùng, Krauza nói, “lịch trình tốt nhất là lịch trình phù hợp với lịch trình duy nhất của bạn.”

Cô nói thêm: “Hãy tập trung vào chất đạm lành mạnh và carbohydrate giàu chất xơ để duy trì lượng đường trong máu và năng lượng lâu dài và cố gắng ăn bữa chính sớm hơn vào buổi tối. Nạp năng lượng cho cơ thể trước thời hạn sẽ giúp bạn kiểm soát cơn đói và năng lượng trong suốt ca làm việc của mình.”

 • Tài liệu tham khảo: Healthline.com
 • Nguồn: https://www.healthline.com/health-news/eating-your-greens-may-help-you-build-muscle-strength
 • Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép.
 • Người dịch: BS.Kiều Trinh.

 

 

Advertisement

Giới thiệu Kieu Trinh

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …