[NHI KHOA] CHẢY MỒ HÔI ĐẦU – HUYỀN THOẠI THIẾU CALCIUM TẬP 3

Rate this post

Chảy mồ hôi đầu. Huyền thoại thiếu Calcium tập 3

BS. Hung Truong

=============

 

Chuyện con nít chảy mồ hôi đầu là chuyện thường gặp, lớn chút nó chảy luôn cả thân mình. Nhiều cha mẹ cứ lo lắng nên đi khám than thở, bác sĩ bảo thiếu Ca nên mới chảy mồ hôi đầu, thế là uống Ca. Uống thì uống mà chảy thì chảy. Vậy thì chảy mồ hôi đầu là vì sao?

CÁI ĐẦU NÓNG.

Trong cơ thể trẻ, cái đầu luôn luôn nóng hơn các vùng khác của cơ thể. Đó là do vùng đầu có nhiều mạch máu và da nằm sát xương, lớp mỡ dưới da rất ít. Cho nên nhiệt độ của da đầu luôn nóng hơn.

Vì vậy rờ trán rồi nói là sốt không phải là cách tốt, nên rờ chỗ khác như ở cổ, nách, bụng. Còn rờ chỗ nào mà người rờ phát sốt tôi không nói đâu nhé.

Thành ra rờ trán mà than sốt coi chừng chỉ là cái đầu nóng mà thôi. Phải đo nhiệt độ là chính xác nhất.

CÁI ĐẦU ƯỚT

Chúng ta biết tuyến mồ hôi có nhiệm vụ điều tiết nhiệt độ cơ thể, khi cơ thể quá nóng hay môi trường quá nóng, cơ thể sẽ tiết mồ hôi và bốc hơi để hạ bớt nhiệt độ cơ thể.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cơ thể mới phát triển xong phần thô, vẫn còn đang tiếp tục phần trang trí nội thất, mà tuyến mồ hôi là một trong số đó.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chỉ có tuyến mồ hôi ở vùng đầu, chưa có ở các vùng khác. Tôi đố bạn nào thấy được trẻ sơ sinh đổ mồ hôi nách, nói gì tới mồ hôi háng. Thành ra khi trẻ nhỏ nóng và đổ mồ hôi, nó chỉ đổ mồ hôi đầu thôi, theo thời gian tuyến mồ hôi phát triển ở vùng khác thì sẽ đổ mồ hôi nơi khác.

ĐỔ MỒ HÔI BAN ĐÊM HAY KHI NGỦ

Chuyện này con nít hay bị oan mà không biết nói.

Cơ thể có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường, khi nằm ngồi lâu một chỗ sẽ làm nhiệt độ vùng đó bị làm nóng, nóng lên thì tiết mồ hôi. Còn nhỏ thì tiết mồ hôi đầu, lớn chút thì cả thân người. Bữa nào trời nóng ngồi lâu một chỗ tự nhiên ướt quần.

Con nít nhỏ ngủ nằm đâu nằm đó, không lăn trở nên nóng nhiều hơn chúng ta. Nằm lâu một chỗ thì đổ mồ hôi thôi, chỉ có đầu có tuyến mồ hôi thì chảy ướt đầu là bình thường.

Chưa kể là chúng ta sợ con nóng rồi quấn 3-4 lớp, ba thì ở trần trùng trục quạt lấy quạt để, con thì quấn 3-4 lớp, rồi đi hỏi bs sao con em chảy mồ hôi đầu, uống Ca đi nha.

Quy tắc đơn giản là chúng ta ăn mặc sao mà thoải mái, không nóng nực hay quá lạnh thì con mặc y như vậy, mình 1 lớp thì nó 1 lớp, mình 2 lớp thì nó 2 lớp.

Advertisement

Nhiệt độ phòng thường khoảng 20-24C là hợp lý, có thể tuỳ theo mùa và tuỳ theo trẻ. Tôi thì mùa đông 21C, mùa hè 24C để tiết kiệm điện. Vậy mà thằng con tôi chuyên ngủ ở trần và để quạt nhẹ cho không khí lưu thông. Hồi nhỏ nó còn chưa biết cởi áo mở quạt thì còn đổ mồ hôi, lớn chút nó biết thì ngủ khô queo không có giọt mồ hôi, tôi cũng kệ.

Chúng ta thường hay áp đặt trẻ phải mặc ấm, trong khi trẻ thật sự không cần lúc nào cũng mặc ấm như chúng ta nghĩ.

Chúng ta nóng nực trẻ cũng nóng nực, trẻ nằm nhiều còn nóng hơn chúng ta nhiều. Khi trẻ đổ mồ hôi nhiều tức là bị nóng nực mà thôi.

CHẢY MỒ HÔI KHI BÚ

Chúng ta thường cho trẻ bú ở một tư thế quá lâu, làm đầu trẻ nằm trên cánh tay quá lâu và bị nóng nên đổ mồ hôi.

Nếu trẻ bú mà đổ mồ hôi quá nhiều, bú lâu, bú mệt, coi chừng trẻ có bệnh tim bẩm sinh. Điều may mắn là ngày nay các bệnh tim bẩm sinh thường được chẩn đoán trước sinh qua siêu âm

Túm lại là trẻ hay đổ mồi hôi đầu là do nóng, do bị quấn, do bắt nằm phòng sưởi (có bạn nói cho con ngủ máy lạnh 27 độ, cái đó máy nóng thì đúng hơn).

Đổ mồ hôi đầu không mắc mớ gì tới thiếu Ca, Ca còn oan cả hơn Thị Mầu.

Các bài liên quan tới huyền thoại thiếu Ca:

VẶN MÌNH, ƯỠN NGƯỜI, TRẺ MUỐN NÓI GÌ VỚI CHÚNG TA?
https://www.facebook.com/pediatricsfordummies/posts/1059990677686285?__tn__=K-R
VÌ SAO TRẺ VẶN MÌNH? LÔNG MĂNG CÓ TỘI GÌ?
https://www.facebook.com/pediatricsfordummies/posts/1040421669643186?__tn__=K-R
RỤNG TÓC VÀNH KHĂN
HUYỀN THOẠI THIẾU CANXI TẬP 2
https://www.facebook.com/pediatricsfordummies/posts/1060794107605942

MỤC LỤC CÁC BÀI ĐÃ VIẾT (02/19/2020)
https://www.facebook.com/pediatricsfordummies/posts/921522321533122

 

Xin cảm ơn bài viết của BS. Hung Truong

Advertisement

Giới thiệu Lê Minh Thư

Check Also

[Uptpdate-SPK] Tổng quan về căn nguyên và đánh giá chảy máu âm đạo ở phụ nữ mang thai

BÀI SỐ 7: TỔNG QUAN VỀ CĂN NGUYÊN VÀ ĐÁNH GIÁ CHẢY MÁU ÂM ĐẠO …